GDP có thể tiếp tục giảm tốc trong quý I

Trang Nhi| 08/03/2023 18:59

BVCL - GDP được dự báo sẽ hạ nhiệt so với năm ngoái do những trở ngại từ nhu cầu quốc tế yếu, chính sách thắt chặt tiền tệ và khủng hoảng thanh khoản bất động sản.

Chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc quý I của năm 2023. Kinh tế hai tháng đầu năm chứng kiến nhiều vấn đề như tiêu dùng trong nước chậm lại, khu vực sản xuất và xuất khẩu chưa lấy lại đà tăng trưởng mạnh do các thị trường chính vẫn gặp khó khăn, khối doanh nghiệp gặp nhiều áp lực khi lãi suất vẫn neo cao. Điểm tích cực nhất phải kể đến việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định 08 cho phép tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp kéo dài kỳ hạn và thanh toán gốc, lãi bằng tài sản khác ngoài tiền mặt. 

gdp-co-the-tiep-tuc-giam-toc-trong-quy-1.jpg

GDP được dự báo sẽ hạ nhiệt so với năm ngoái do những trở ngại từ nhu cầu quốc tế yếu hơn từ các thị trường phương Tây, chính sách thắt chặt tiền tệ và khủng hoảng thanh khoản bất động sản, mặc dù được bù đắp một phần bởi triển vọng tích cực của việc Trung Quốc mở cửa trở lại. Chuyên viên phân tích của Công ty TNHH Chứng khoán Maybank (MBKE) dự báo tăng trưởng quý I sẽ khoảng 4,8% (thấp hơn so với mức tăng 5,9% trong quý IV/2022), với sự suy giảm sản xuất do xuất khẩu sụt giảm trong khi các dịch vụ phục vụ trực tiếp vẫn được hỗ trợ bởi doanh thu bán lẻ ổn định và lượng khách du lịch phục hồi.   

Trong khi đó, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo tăng trưởng quý I đạt 5,6%. Động lực tăng trưởng chính trong quý này sẽ đến từ khu vực dịch vụ, trong khi khu vực công nghiệp và xây dựng dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế toàn cầu và thị trường bất động sản trong nước ảm đạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
GDP có thể tiếp tục giảm tốc trong quý I
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO