Y tế

Dự kiến tiếp nhận được 8.000 đơn vị máu tại lễ hội Xuân hồng

Hoài Anh (t/h) 22/02/2024 - 21:52

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 (năm 2024) diễn ra trong 8 ngày liên tiếp từ ngày 18-25/02. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức.

Lễ hội Xuân hồng là sự kiện thường niên và được nhiều người đón nhận. Đây là lễ hội được tổ chức nhằm tăng cường ý thức về việc hiến máu và khuyến khích mọi người tham gia. Điều này có thể được thực hiện thông qua các hoạt động như quảng bá, tư vấn và thu thập máu từ những người muốn hiến máu. Việc có đủ máu sẽ mang lại lợi ích lớn cho các bệnh nhân cần máu và có thể cứu sống nhiều người.

Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng
Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 (năm 2024) diễn ra trong 8 ngày liên tiếp từ ngày 18-25/2.

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 (năm 2024) diễn ra trong 8 ngày liên tiếp từ ngày 18-25/02 tại 8 địa điểm: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, 5 điểm hiến máu cố định, tại Trung tâm Thương mại AEON Mall Hà Đông và trường THCS Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. Dự kiến cả kỳ Lễ hội Xuân hồng sẽ tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu.

Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức.

Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân-Nhân lên hạnh phúc”, Chương trình mong muốn mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng trao tặng 1 đơn vị máu quý giá nhân dịp đầu năm mới để mang lại may mắn, hạnh phúc cho người bệnh. Khác với các năm trước, chương trình năm nay khởi động từ rất sớm (mùng 9 Tết) và diễn ra liên tục trong 8 ngày. Đến trước giờ khai mạc chính thức, đã có trên 2.500 đơn vị máu được hiến tặng.

Anh Trịnh Xuân Thủy - Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội chia sẻ, những ngày cận kề Tết, khi nhiều người đã về quê đón Tết thì hàng nghìn tình nguyện viên của Hội vẫn xung phong tuyên truyền, vận động hiến máu tại các địa điểm công cộng. Hội cũng tạo nên chiến dịch truyền thông mạnh mẽ trên mạng xã hội với sự tham gia của 3.000 tình nguyện viên. Thông qua những hoạt động ý nghĩa, nhân văn như vậy, các bạn trẻ được trải nghiệm và có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, gắn bó nhiều hơn với hoạt động vì an sinh xã hội.

Bà Bùi Thị Hòa - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện ghi nhận trải qua 30 năm hình thành và phát triển, phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Các chiến dịch, sự kiện lớn trong năm được tổ chức quy mô, bài bản, đồng loạt nhằm tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện; nhất là vào dịp Tết và nghỉ Hè - thời gian thường xảy ra tình trạng thiếu máu.

Lễ hội Xuân hồng ra đời xuất phát từ thực trạng khan hiếm máu thường xảy ra ngay sau Tết tại các bệnh viện. Sự kiện lần đầu tiên năm 2008 đã thu về 2.610 đơn vị máu, lập kỷ lục về số lượng đơn vị máu tiếp nhận trong một ngày vào thời điểm đó, vượt xa mong đợi của Ban tổ chức. Lễ hội Xuân hồng đã trở thành giải pháp hữu hiệu cho việc khắc phục tình trạng thiếu máu nghiêm trọng sau Tết.

8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng khắc phục tình trạng thiếu máu
Lễ hội Xuân hồng được sự hưởng ứng của nhiều người dân trên cả nước, dự kiến sẽ mang về 8.000 đơn vị máu.

Từ năm 2010 đến nay, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã chỉ đạo, nhân rộng và tổ chức Lễ hội Xuân hồng trên phạm vi cả nước. Trải qua 16 kỳ tổ chức (từ năm 2008 đến 2023), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự và hiến máu; riêng tại Thủ đô Hà Nội đã tiếp nhận trên 110.000 đơn vị máu.

Với những ý nghĩa tốt đẹp do Lễ hội Xuân hồng mang lại, từ năm 2010 đến nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã chỉ đạo và đưa Lễ hội Xuân hồng thành một chiến dịch “Vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng” trên phạm vi cả nước. Đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố đều tổ chức và chọn Lễ hội Xuân hồng là chương trình hiến máu khởi động cho một năm mới; nhiều cơ quan, đơn vị cũng tổ chức hưởng ứng.

Trước đó, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 08/02 đến hết 14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), đã có 1.628 người đến Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu. Kết quả này cao hơn so với các năm trước đây. Cùng với ý thức và tinh thần thiện nguyện ngày càng cao của người dân, rất nhiều người đã chọn “khai xuân” bằng hành động ý nghĩa: hiến máu đầu năm.

Trước giờ khai mạc Lễ hội Xuân hồng, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tổ chức Lễ Khánh thành điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Máu Quốc gia sau nâng cấp, sửa chữa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dự kiến tiếp nhận được 8.000 đơn vị máu tại lễ hội Xuân hồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO