Dự kiến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thương mại vào ngày 30/4

Xã hội | T.Phương (T/h) | 17:41 07/04/2021

BVCL - Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông dự kiến sẽ chính thức vận hành thương mại vào ngày 30/4/2021. Dự án này do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, đến thời điểm này các vướng mắc của dự án này cơ bản được tháo gỡ. Hiện, chứng chỉ an toàn hệ thống của dự án này đã hoàn thành và đang làm thủ tục báo cáo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đánh giá.

Với những khuyến cáo về công tác an toàn khi vận hành dự án mà đưa ra từ tư vấn ACT (Pháp) như nút chống ngủ gật cho lái tàu tại thời điểm ký hợp đồng thực hiện dự án thì trong thiết kế của dự án chưa có quy định về vấn đề này.

Do đó, các bên đã phải thực hiện bổ sung giải pháp đó là trong khoang lái sẽ bố trí thêm một nhân sự (thuộc tổ an toàn) để kiểm soát lái tàu chống tình trạng ngủ gật thay vì có nút tự động như công nghệ hiện nay. Việc này sẽ giải quyết được khuyến cáo mà tư vấn ACT đã đưa ra.

duong-sat-cat-linh-ha-dong-9857-1590995666.jpg
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông dự kiến vận hành thương mại từ ngày 30/4.

Chia sẻ thêm về dự án này, vị lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho hay, đáng lẽ dự án trên sẽ được vận hành thương mại trong năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các chuyên gia của dự án từ Trung Quốc không tham gia được dẫn đến việc vận hành thử toàn hệ thống cho dự án mãi đến cuối năm 2020 mới thực hiện được.

Trước đó, liên quan đến quá trình vận hành thử tiến tới vận hành thương mại dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông, Bộ Giao thông Vận tải đã cùng UBND Thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan tiến hành nghiệm thu có điều kiện và bàn giao cho Hà Nội.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được chính thức chạy thử toàn hệ thống từ ngày 12/12/2020. Quá trình này kéo dài 20 ngày để tư vấn độc lập thực hiện đánh giá an toàn hệ thống. Đây là điều kiện tiên quyết để dự án được nghiệm thu và đưa vào sử dụng thương mại. Tháng 9/2020, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã cấp kiểm định chính thức cho 13 đoàn tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông và các hạng mục liên quan.

Hiện, UBND Thành phố Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng nhân sự, kỹ thuật, phương án khai thác để khi tiếp nhận lại dự án Cát Linh – Hà Đông có thể vận hành khai thác ngay, đảm bảo hiệu quả, liên thông với các phương tiện công cộng khác.

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, sau khi được bàn giao cho UBND Thành phố Hà Nội, dự án sẽ được hỗ trợ vận hành trong 1 năm bởi Liên danh các nhà thầu.

Trong 15 ngày đầu vận hành, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ miễn phí cho hành khách đi tàu. Sau đó, vé sẽ được bán cho người dân là 15.000 đồng/vé lượt (nếu đi toàn tuyến). Đối với vé tháng, vé quý, đơn vị sẽ có tính toán cụ thể để thông báo tới hành khách.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông có tuyến chính dài hơn 13km đi trên cao, 12 nhà ga và 13 đoàn tàu. Mỗi đoàn tàu có 4 toa, sức chở hơn 900 người, vận tốc thiết kế 80km/h và vận tốc khai thác thương mại trung bình 35km/h. Dự án có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (hơn 20.000 tỷ đồng).


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý