Đồng Nai thực hiện chiến lược xét nghiệm mới như thế nào?

Đời sống | T. Trang - T/h | 09:01 22/09/2021

BVCL - Thời gian qua, Đồng Nai đã xét nghiệm nhanh COVID-19 trên diện rộng. Đến nay, biểu đồ dịch bệnh tại Đồng Nai có chiều hướng giảm nhưng mức giảm không cao, chưa bền vững.

Tỉnh Đồng Nai sẽ dồn lực xét nghiệm COVID-19 thần tốc tại các “vùng đỏ”, “vùng cam” và các khu nhà trọ công nhân nhằm sớm phát hiện, điều trị, quản lý phù hợp các trường hợp F0, F1.

Về cách thức tiến hành, nếu như trước đây tiến hành 6 lần test nhanh trong 2 tuần, mỗi tuần 3 lần, cách nhau 2-3 ngày thì nay, việc lấy mẫu sẽ được thực hiện liên tục trong 3 ngày đối với tất cả người dân ở “vùng đỏ”, “vùng cam”, khu nhà trọ để sớm phát hiện các F0, F1, đưa vào các khu cách ly. Sau khoảng 3 - 5 ngày, tiếp tục xét nghiệm cho các F1 tại khu cách ly để xem có trường hợp nhiễm bệnh hay không. Trong đợt lấy mẫu xét nghiệm thần tốc lần này, lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, thành phố tại Đồng Nai sẽ trực tiếp xuống cơ sở để chỉ huy.

dong-nai-xet-nghiem-dien-rong-13821-16322650092771459017362.jpg
Các cán bộ Trung tâm Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương tại Đồng Nai (Ảnh: TTXVN)

Với chiến lược này, tỉnh Đồng Nai hy vọng sẽ phát huy được hiểu quả tốt hơn so với cách làm trước đây. Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, trước đây, tỉnh đã tăng tốc xét nghiệm, lần này phải là thần tốc hơn nữa. Phải xác định vùng dịch chính xác, khoanh vùng hẹp nhất và hiệu quả nhất có thể nhưng không để lọt F0. Đồng thời cần chuẩn bị kỹ lưỡng và khoa học cho đợt xét nghiệm thần tốc sắp tới. Nếu vùng đỏ nào thiếu nhân lực thì đưa từ vùng xanh qua hỗ trợ. Tất cả các thường vụ, lãnh đạo tỉnh, thành phố phải hướng về cơ sở chỉ huy cho đợt xét nghiệm này.

Bên cạnh xét nghiệm thần tốc nhằm sớm loại bỏ mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, ngành chức năng Đồng Nai sẽ quản lý chặt các nguồn lây trong cộng đồng, nhất là đội ngũ tài xế, người giao hàng (shipper); nghiên cứu phương án tạo luồng riêng trong giao, nhận hàng hóa từ lực lượng này, đồng thời ưu tiên tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 cho shipper và lái xe.

Cơ quan chức năng cần tạo điều kiện tốt nhất cho việc đi lại của người dân ở các xã “vùng xanh”, người dân di chuyển trong cùng một xã không cần giấy xác nhận. Việc lưu thông từ xã “vùng xanh” này sang xã “vùng xanh” khác cần phải có giấy chứng minh mình ở “vùng xanh”, nhất định không để người dân ở xã “ vùng xanh” đi sang “vùng đỏ”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.