Đồi Capitol lại bị tấn công, một sĩ quan cảnh sát thiệt mạng

Thế giới | Tào Đạt (T/h) | 14:37 04/04/2021

BVCL - Vụ tấn công xảy ra vào chiều 2/4 (giờ địa phương, tức rạng sáng 3/4 giờ Việt Nam), khi một chiếc xe lao vào rào chắn an ninh phía bắc Đồi Capitol. Nghi phạm sau khi xuống xe đã dùng dao đâm sĩ quan cảnh sát bảo vệ tại khu vực.

AFP đưa tin, một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một đồng nghiệp khác bị thương sau vụ tấn công. Nghi phạm bị cảnh sát bắn chết sau đó.

nong-nha-quoc-hoi-my-bi-tan-cong-co-tu-vong-doi-capitol-phong-toa-ve-binh-duoc-huy-dong.jpg
Một đối tượng đâm xe ô tô cá nhân vào 2 sĩ quan cảnh sát trước khi đâm vào hàng rào phía Bắc của khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: The Guardian

Ngay sau đó, Đồi Capitol đã bị phong tỏa và cảnh sát kêu gọi nhân viên tòa nhà quốc hội Mỹ tìm nơi trú ẩn. Vệ binh quốc gia cũng đã được điều động.

Cảnh sát vùng đô thị Washington cho biết nghi phạm được xác định là Noah Green, 25 tuổi, một người da màu từ bang Indiana.

Vẫn chưa rõ động cơ của hung thủ, tuy nhiên cảnh sát cho rằng có thể không liên quan khủng bố. Dù vậy, vụ việc vẫn tiếp tục được điều tra.

063_1232074150_qgxw.jpg
Vệ binh được điều động  để bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ sau vụ tấn công. Ảnh: AFP

Sau khi nhận được thông tin, Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ sự đau lòng trước cái chết của cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công bên ngoài Đồi Capitol. Tổng thống Biden yêu cầu Nhà Trắng treo cờ rủ.

Ông Biden chia sẻ: "Chúng tôi biết đây là thời gian khó khăn với những gì đã xảy ra, không chỉ với Điện Capitol, tất cả mọi người làm việc ở đây mà còn với tất cả những ai đang bảo vệ nó".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng yêu cầu treo cờ rủ ở Đồi Capitol, gọi viên cảnh sát thiệt mạng là "liệt sĩ bảo vệ nền dân chủ Mỹ".

Theo Reuters, vụ tấn công xảy ra chỉ sau chưa đầy 3 tháng kể từ vụ bạo loạn chấn động tại Đồi Capitol.

Thời điểm đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đang họp công bố kết quả phiếu bầu đại cử tri, công nhận chiến thắng của ông Biden trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cuộc họp bị gián đoạn khi những người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội, gây bạo loạn chết người. Sau ngày 6/1, an ninh đã được thắt chặt khắp thủ đô Washington D.C.

Thời gian gần đây, số lượng vệ binh quốc gia được giảm bớt và các hàng rào an ninh bảo vệ Đồi Capitol được nới lỏng hơn.

Thống kê cho thấy, đã có hơn 300 người bị truy tố sau vụ bạo loạn 6/1. Ngoài ra, ông Trump bị luận tội lần 2 với cáo buộc xúi giục bạo loạn nhưng được tuyên vô tội.

Theo các nhà quan sát chính trị, vụ việc mới nhất ngày 2/4 làm dấy lên lo ngại về các mối đe dọa an ninh tại Washington D.C.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý