Doanh nghiệp

Doanh nghiệp khó khăn sẽ được gia hạn trả nợ đến hết năm 2024

D. Minh 21/04/2024 - 06:14

Để hỗ trợ các ngân hàng và doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan về phương án cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn với thời hạn hỗ trợ đến hết năm 2024.

Tại cuộc họp báo Quý I/2024 của NHNN, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, ngay từ cuối năm 2023, NHNN đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 cho các tổ chức tín dụng và thông báo công khai nguyên tắc xác định để tổ chức tín dụng chủ động thực hiện tăng trưởng tín dụng.

toancanhnhnn1-17135258207191610149496.jpg
Toàn cảnh cuộc họp báo

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, mặc dù NHNN đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhưng tăng trưởng tín dụng thời điểm đầu năm 2024 khá thấp so với các năm gần đây. Trong đó, có nguyên nhân do nhu cầu vốn tín dụng thường tăng cao vào dịp cuối năm và thời điểm trước Tết nguyên đán; cầu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế ở mức thấp do nhiều doanh nghiệp thu hẹp hoặc ngừng hoạt động...

Đến tháng 3, tín dụng đã tăng tích cực trở lại sau khi giảm trong 2 tháng đầu năm do yếu tố mùa vụ. Lãnh đạo NHNN cho biết, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành sau bốn lần điều chỉnh giảm trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn neo cao; tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp, tiếp tục khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Hiện, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại (NHTM) giảm so với cuối năm 2023. Theo báo cáo lãi suất của các ngân hàng thương mại, đến ngày 31/3, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023 và lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 6,5%/năm, giảm 0,6%/năm.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ; điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm ổn định thị trường ngoại tệ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, cơ quan này sẽ chủ động điều hành tăng trưởng tín dụng nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an toàn hệ thống...

Để hỗ trợ các ngân hàng và doanh nghiệp, NHNN đã ban hành Thông tư 02 ngày 23/4/2023, quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn với thời hạn hỗ trợ đến hết 30/6/2024. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho hay, NHNN đã phối hợp các bộ ngành rà soát, báo cáo đánh giá tác động các kết quả thực hiện Thông tư 02 báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có những điều chỉnh. Hiện, Văn phòng Chính phủ đang đang lấy ý kiến thêm của Bộ Tư pháp, trong bối cảnh hiện tại DN chưa hết khó khăn, NHNN bám sát chỉ đạo Thủ tướng để triển khai xây dựng cơ chế theo định hướng kéo dài hỗ trợ việc cơ cấu nợ đến hết năm 2024 (thêm 06 tháng). Cũng theo Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thì chính sách nào cũng có 02 mặt, trước mắt dự kiến kéo dài hết năm 2024, sau đó, NHNN sẽ có đánh giá tác động.

Về lãi suất, NHNN cho hay, theo báo cáo lãi suất của các ngân hàng thương mại, đến ngày 31/3/2024, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023 và lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 6,5%/năm, giảm 0,6%/năm.

Thông tin về việc công khai lãi suất tại họp báo, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã liên tục chỉ đạo các TCTD công khai niêm yết lãi suất cho vay bình quân trên website. Đến nay, theo thống kê các NHTM đều công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất cho vay và huy động trên website các ngân hàng. Tuy nhiên, cách thức công bố của các ngân hàng khác nhau, đôi khi tìm kiếm thông tin chưa thuận lợi. Hơn nữa, phương pháp tính lãi các ngân hàng không đồng nhất gây khó khăn nhất định trong so sánh người gửi tiền cho vay.

Việc công bố lãi suất là trách nhiệm quyền lợi của các NHTM trong việc cạnh tranh, nếu các ngân hàng không công bố rõ ràng thì dẫn đến khó khăn cạnh tranh. Do đó, việc công bố lãi suất là chủ trương đúng đắn, tạo động lực thúc đẩy các NHTM thời gian tới minh bạch hơn. Với giác độ quản lý, NHNN sẽ phối hợp các NHTM rà soát chấn chỉnh chỉ đạo các NHTM công bố thông tin chậm...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp khó khăn sẽ được gia hạn trả nợ đến hết năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO