Đi tất rách, mặc áo crop top, dùng giày vân nổi được cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp sử dụng, lý do phía sau là gì?

Văn hóa - Thể thao | Hạ Tú | 15:31 24/11/2022

Không phải ngẫu nhiên mà các cầu thủ chuyên nghiệp lại trang bị cho mình những phụ kiện đi kèm có phần 'hơi dị' khi thi đấu trên sân cỏ.

Đi tất rách

Hình ảnh hai ngôi sao của tuyển Anh đi tất rách trong trận đầu ra quân tại World Cup 2022 khi đấu với Iran gây chú ý. Dù sở hữu mức lương khủng nhưng Jude Bellingham và Bukayo Saka lại đi đôi tất rách, vì lý do gì?

cầu thủ đi tất rách, mặc áo crop top, dùng giày vân nổi, kiến thức

Cầu thủ chuyên nghiệp đi tất rách có mục đích gì?

Được biết, đây là cách mà nhiều cầu thủ nổi tiếng sử dụng. Chúng giúp bắp chân của họ cảm thấy thoải mái hơn trong những pha bứt tốc. Vì thế, khi đeo những chiếc tất lành lặn, nhiều cầu thủ quyết định cắt chúng ra, để giảm áp lực lên bắp chân khi ra sân.

cầu thủ đi tất rách, mặc áo crop top, dùng giày vân nổi, kiến thức

Bên cạnh đó, lỗ thủng trên tất sẽ giúp giảm áp lực lên cơ, từ đó sẽ giảm đi nguy cơ chấn thương của các cầu thủ.

Áo crop top

Vào tháng 5/2022, màn khoe 'áo lót' ăn mừng chiến thắng của cầu thủ Tiến Linh trong trận đấu giữa 2 đội U23 Malaysia và U23 Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Nhiều người tò mò tự hỏi liệu chiếc áo màu đen mặc trong áo thi đấu của Tiến Linh có tác dụng gì?

cầu thủ đi tất rách, mặc áo crop top, dùng giày vân nổi, kiến thức

Được biết, đây là chiếc áo lót thể thao, nằm trong kế hoạch kiểm tra thể lực cầu thủ. Chiếc áo này có tác dụng đo chỉ số của cầu thủ, giúp ban huấn luyện đưa ra phương án tập luyện phù hợp với từng người để tránh chấn thương.

Nó còn được xem như 'thiết bị thông minh'. Chúng sẽ đo hiệu suất của cầu thủ trên sân thông qua tốc độ, nhịp tim, nhiệt độ, quãng đường di chuyển hay khả năng chạy chỗ bứt tốc...

cầu thủ đi tất rách, mặc áo crop top, dùng giày vân nổi, kiến thức

Nhờ đó, ban huấn luyện sẽ có nguồn thông tin chính xác để đưa ra những lời căn dặn và hướng dẫn để cầu thủ có thể sửa chữa các lỗi khi di chuyển nhằm hạn chế chấn thương tối đa.

cầu thủ đi tất rách, mặc áo crop top, dùng giày vân nổi, kiến thức

Trong các trận thi đấu chính thức, các cầu thủ được phép sử dụng áo ngực 'công nghệ' này và họ cũng thường mặc loại áo ngực đen mỏng hơn áo lúc luyện tập để có thể mặc lót bên trong áo thi đấu.

Giày vân nổi, gai nhọn

Hầu hết các mẫu giày bóng đá chuyên nghiệp hiện đại đều có lớp da được phủ các vật liệu để tăng độ ma sát. Tuy nhiên với các cầu thủ thường xuyên phải chuyền và kiểm soát bóng thì có vẻ như vậy là như đủ. Các hãng sản xuất giày hàng đầu thế giới đã thiết kế các vân nổi hoặc gai nhọn trên bề mặt để tăng khả năng kiểm soát bóng cho cầu thủ.

cầu thủ đi tất rách, mặc áo crop top, dùng giày vân nổi, kiến thức

Những mẫu giày bóng đá được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp thì không phải mẫu giày nào cũng có vân nổi. Thường thì các cầu thủ chơi bóng ở vị trí cần chuyền, kiểm soát bóng để nắm thời cơ kiến tạo sẽ hay sử dụng giày có vân nổi gai nhọn.

Các vân nổi, gai nhọn trên bề mặt da giày đá bóng sẽ đóng vai trò tăng độ ma sát khi chạm bóng. Với các tình huống trên sân thường xảy ra rất nhanh thì việc bạn kiểm soát bóng dễ dàng hơn tức là sẽ cho đối thủ ít cơ hội để lấy bóng hơn. Sau khi kiểm soát được bóng một cách dễ dàng thì cầu thủ sẽ có thể gian để quan sát và tìm đồng đội để chuyền bóng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thiết kế giày thì các vân nổi, gai nhọn trên vùng sút bóng của giày (strike zone) đóng vai trò trong việc tăng lực sút và độ chính xác cho cú sút. Các nhà thiết kế để sử dụng chân rô bốt để tạo ra rất nhiều các cú sút và đo lường lực sút, độ chính xác. Họ đã phát hiện ra là các vân nổi, gai nhọn ở vùng sút bóng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng lực sút và độ chính xác.

cầu thủ đi tất rách, mặc áo crop top, dùng giày vân nổi, kiến thức

Nhưng không phải mẫu giày nào cũng được thiết kế có vân nổi gai nhọn điều này còn phụ thuộc vào phong cách và vị trí chơi bóng của các cầu thủ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý