Đề nghị phong tặng liệt sĩ đối với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch

T.Trang| 14/08/2021 11:39

BVCL - Công đoàn Y tế Việt Nam vừa đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, đề xuất với Chính phủ sớm ban hành chế độ chính sách phong tặng liệt sĩ đối với cán bộ y tế tử vong khi làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19.

Trao đổi với báo chí sáng 14/8, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, với diễn biến dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nhiều ca dương tính tại cộng đồng đến khám tại các bệnh viện, nguy cơ cán bộ y tế lây nhiễm rất cao, đặc biệt là các bệnh viện dã chiến điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Lý giải về việc đưa ra đề xuất phong tặng liệt sĩ cho các cán bộ y tế tử vong do dịch Covid-19, bà Bình chia sẻ: “Hiện có hơn 10.000 cán bộ y tế đã lên đường chi viện cho TP.HCM và các tỉnh phía nam. Nhân viên y tế đã rất nỗ lực, tận tâm chăm sóc, điều trị các ca bệnh dương tính, không quản ngày đêm.

lucluongyte_tsaj.jpg
Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị sớm có chính sách đối với cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19

Theo thống kê sơ bộ, cả nước đã có gần 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19. Nguy cơ cán bộ y tế bị tử vong do nhiễm Covid-19 trong quá trình điều trị hoặc tiêm chủng là không tránh khỏi. Vì vậy, chính sách đối với cán bộ y tế phải làm càng sớm càng tốt, đừng chờ sự việc xảy ra rồi mới đề xuất chính sách cho họ”.

Theo bà Bình, từ cuối tháng 7 đến nay, Công đoàn Y tế đã có 2 tờ trình gửi Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam xin chủ trương hỗ trợ cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay chưa thấy Tổng LĐLĐ Việt Nam có văn bản trả lời về vấn đề này. “Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm quy định mức chi đối với đoàn viên công đoàn nói chung, nhất là cán bộ y tế tử vong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất Chính phủ, Nhà nước và với các bộ, ngành liên quan sớm ban hành chế độ chính sách để cán bộ y tế trong khi thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tử vong được phong danh hiệu liệt sĩ và gia đình được hưởng chế độ liên quan”, bà Bình nói.

Để động viên cán bộ y tế đang chống dịch, ngoài đề xuất phong tặng liệt sĩ cho cán bộ y tế tử vong, Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cho phép Công đoàn Y tế Việt Nam được chi mức chi hỗ trợ là 2 triệu đồng/cán bộ/đợt công tác, trích từ nguồn tài chính công đoàn tích luỹ của Công đoàn Y tế Việt Nam.

Bên cạnh đó, cho phép Công đoàn Y tế Việt Nam tiếp tục mua thẻ bảo hiểm an toàn cho 10.000 cán bộ đi chi viện tăng cường chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố phía nam, nguồn kinh phí mua thẻ được trích từ nguồn kinh phí tích luỹ của Công đoàn Y tế Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề nghị phong tặng liệt sĩ đối với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO