ĐBSCL: Hàng trăm cây xăng đã xin ngưng hoạt động

D. Thảo| 07/10/2022 16:37

BVCL - Ngày 7/10, tại TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), một loạt cây xăng vốn thuộc dạng “không bao giờ cạn kiệt” cũng đã vừa bán, vừa phải năn nỉ khách hàng: “Thông cảm đổ 30.000 đồng chạy đỡ. Thứ hai, xăng về rồi đổ tiếp nghen!”.

kiemtra1cayxangtreobanghetxangtaihuyenchauthanh-ag_whhx.jpg
Kiểm tra một cây xăng để bảng hết xăng ở An Giang. Ảnh: SGGP

Tính đến thời điểm này, tại các tỉnh ĐBSCL, đã có hàng trăm cây xăng bán lẻ xin tạm ngưng hoạt động với nhiều lý: Sửa chữa, nâng cấp; gia đình có đám tiệc; thậm chí có cây xăng nói thẳng rằng “lỗ quá, không cầm cự được nữa”.

Tại các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của các tỉnh ĐBSCL (An Giang, Kiên Giang…), nhiều người dân phải cầm theo túi nhựa loại lớn để chạy vài chục cây số mua xăng đem về.

Theo ngành công thương các tỉnh ĐBSCL, từ tháng 8 tới nay, giá xăng liên tục giảm. Kéo theo đó, số cây xăng xin tạm nghỉ không ngừng gia tăng, thậm chí có chủ cây xăng xin nghỉ 5 ngày để… đi đám giỗ.

Ông Lê Khánh Hưng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang cho biết, theo quy định, xăng dầu là mặt hàng nhiên liệu chiến lược, được nhà nước quản lý phân phối. Cho nên, mỗi khi có cây xăng xin nghỉ phải cử người đi kiểm tra rất mất thời gian.

Nhiều cây xăng đối phó bằng cách xin nghỉ để sửa bảng hiệu, thay mấy viên gạch lót nền. Có cây xăng vẫn bán, nhưng treo bảng hết xăng, còn dầu. Còn hiện tại thì các cây xăng đang bán nhỏ giọt để duy trì hoạt động.

Mới đây, hàng chục doanh nghiệp xăng dầu ở TPHCM và các tỉnh, thành phố ĐBSCL đã ký kiến nghị 5 nội dung gửi Chính phủ và các bộ, ngành xem xét giải quyết, đó là: cần có sự chỉ đạo thống nhất, can thiệp kịp thời, đưa ra các giải pháp hợp tình, hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia thị trường; có các giải pháp nhằm khắc phục hoàn toàn tình hình thua lỗ của các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu.

Không để doanh nghiệp bán lẻ bị bắt buộc bán ra với giá thấp hơn giá mua vào; thay đổi công thức tính giá cơ sở hiện nay do chưa phù hợp, chưa tính đủ chi phí dẫn đến doanh nghiệp càng bán ra càng thua lỗ; khi xăng dầu chưa thể theo cơ chế thị trường hoàn toàn và chưa áp dụng theo công thức mới, trước mắt nên quy định áp dụng mức chiết khấu cố định theo định mức đối với doanh nghiệp bán lẻ theo tỷ lệ trên mỗi lít xăng dầu; xem xét loại bỏ quỹ bình ổn xăng dầu "vì hoạt động không khách quan" và doanh nghiệp đề xuất đưa công cụ điều tiết bằng thuế sẽ minh bạch hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ĐBSCL: Hàng trăm cây xăng đã xin ngưng hoạt động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO