An toàn giao thông

Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên đi vào hoạt động

Minh Lý 21/04/2024 - 11:57

Ngày 20/4, sau một năm thi công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là một trong các dự án trọng điểm được đầu tư 93 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam.

dai-kiem-soat-khong-luu-dien-bien-duoc-khanh-thanh-nhan-dip-ky-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu..png

Công trình được khởi công vào ngày 27/4/2023, được xây dựng với tổng diện tích 6.150m², mang tính biểu tượng khái quát, gắn liền với những hình ảnh đặc trưng của tỉnh Điện Biên. Tháp điều khiển không lưu cao 36m có diện tích 62,5m², được thiết kế với 5 cạnh vững chãi, thân tháp chia làm 5 cánh, cách điệu từ hình tượng hoa Ban - loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết nơi núi rừng Tây Bắc là điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan tại khu vực sân bay.

Bên trong cabin đài kiểm soát không lưu được thiết kế rộng rãi, đảm bảo đủ không gian làm việc cho các lực lượng tham gia điều hành bay của cả hàng không dân dụng và quân sự cùng một lúc.

Khu nhà điều hành, nhà nghỉ có diện tích gần 735m², lấy ý tưởng từ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được cách điệu từ mô hình hầm chỉ huy của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (Hầm Đờ - Cát), có hình dáng mái vòm, tạo nên tổng thể hài hòa với phong cảnh núi, đồi quanh sân bay Điện Biên.

dai-kiem-soat-khong-luu-dien-bien-duoc-khanh-thanh-nhan-dip-ky-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu..png
Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên nằm tại khu vực trung tâm của Cảng hàng không Điện Biên, đảm bảo tầm quan sát đến các khu vực trên đường cất hạ cánh mới, các khu vực trọng yếu, khu vực đường lăn, sân đỗ và khu vực lân cận sân bay.

Công trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được yêu cầu điều hành bay an toàn - điều hòa - hiệu quả; đồng thời đảm bảo cung cấp các dịch vụ điều hành bay 24/24 giờ bao gồm kiểm soát tại sân, kiểm soát mặt đất, kiểm soát hoạt động bay quân sự cho tất cả các hoạt động bay đi/đến Cảng hàng không Điện Biên và khu vực Tây Bắc tại thời điểm hiện tại và đảm bảo đáp ứng lưu lượng bay gia tăng trong tương lai.

Tổng thể công trình là điểm nhấn quan trọng trong Cảng hàng không Điện Biên, mang đến cho sân bay Điện Biên một diện mạo mới, xứng tầm với địa danh lịch sử Điện Biên Phủ Anh hùng. Công trình đang được đề nghị gắn biển chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Sự kiện này còn góp phần nâng cao tầm vóc của ngành hàng không Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia nói chung và Điện Biên Phủ nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên đi vào hoạt động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO