Đại gia Trịnh Sướng hầu tòa trong vụ án xăng giả lớn nhất từ trước đến nay

Tin nhanh 24h | Q. Chữ | 06:44 12/01/2021

BVCL - Bị cáo Trịnh Sướng được xác định là người thu lợi nhiều nhất nhờ sản xuất, buôn bán xăng giả trong số 39 bị cáo bị truy tố. Đây cũng là đường dây xăng giả lớn nhất từ trước đến nay được triệt phá.

Sáng 12/1, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử công khai 39 bị cáo trong bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Đại gia xăng dầu miền Tây- Trịnh Sướng được xác định là "đầu vụ" trong vụ án này.

Đây là vụ án được xem có quy mô lớn nhất trong lịch sử tố tụng tỉnh Đắk Nông. Vụ án có tổng cộng 39 bị cáo, được chia thành 3 nhóm đối tượng. Số lượng luật sư đăng ký tham gia tranh tụng tại phiên tòa lên tới 23 người, nhiều nhất từ trước nay.

Đại gia Trịnh Sướng hầu tòa trong vụ án xăng giả lớn nhất từ trước đến nay - 1

Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng bị bắt giữ để điều tra làm xăng giả

Cơ quan chức năng phải sử dụng xe ô tô tải lớn để chở tài liệu, hồ sơ liên quan đến vụ án, phục vụ việc xét xử.

Theo TADN tỉnh Đắk Nông, do tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, nên vụ án dự kiến sẽ trải qua 17 ngày xét xử. Tòa án cũng đã dựng một rạp lớn ngoài sân và phát hình ảnh trực tiếp phiên tòa cho người dân thuận lợi theo dõi quá trình xét xử vụ án.

Ngoài ra, hàng chục người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng được mời đến tham dự phiên tòa, chủ yếu là các ngân hàng mà các bị cáo thế chấp tài sản để vay mượn tiền kinh doanh.

Trong đó, riêng Trịnh Sướng đã có 74 thửa đất, chủ yếu thế chấp tại các ngân hàng ở tỉnh Sóc Trăng.

Đại gia Trịnh Sướng hầu tòa trong vụ án xăng giả lớn nhất từ trước đến nay - 2
Bên trong nơi sản xuất xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, ngày 22/1/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp để các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng rồi bán ra thị trường.

Vụ việc do Hồ Thị Nhân và Nguyễn Văn Hướng điều hành. Kết quả điều tra xác định, nguồn dung môi Nhân mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt, trú tại tỉnh Đồng Nai. Hướng, Loan và Việt mua dung môi của Công ty Phạm Sơn tại thành phố Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa điều hành.

Điều tra mở rộng vụ án, công an xác định, Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan, trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, bị cáo Nguyện còn bán cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng, trú tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các ngày 28, 29 và 30/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang.

Cũng theo cáo trạng, Trịnh Sướng cùng đồng bọn đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 133 triệu lít xăng giả, gần 1,6 triệu lít dầu DO giả. Tổng số lượng hàng giả tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.500 tỷ đồng.

Trong đó, Trịnh Sướng là bị cáo thu lợi nhiều nhất với 102 tỷ đồng; Lê Văn Hùng là bị cáo thu lợi ít nhất với số tiền hơn 27 triệu đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí21 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.