“Đại gia bất động sản vỡ nợ ngàn tỷ” và nhóm chủ nợ cho vay nặng lãi hầu tòa

Trang Trần| 23/08/2022 18:33

BVCL - Trong 2 ngày, 22-23/8, TAND Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Thị Thu Tâm (1974, trú P.Phước Ninh, Q.Hải Châu), Trần Thu Hà (1971, trú Hòa Châu, Hòa Vang), Nguyễn Thị Tố Nga (1971, trú P.An Hải Đông, Q. Sơn Trà), Lê Trọng Phương (1988, trú P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn) và Đào Thị Như Lệ (1979, trú P.An Hải Đông, Q.Sơn Trà). Trong phiên tòa này, “đại gia bất động sản”- Đào Thị Như Lệ vừa sa vào tín dụng đen, lại vừa cho vay nặng lãi.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2019, Trần Thị Thu Tâm cho Lệ vay nhiều khoản từ 14 tỷ đồng đến 46,5 tỷ đồng với lãi suất 0,3 - 0,4%/ngày. Đến tháng 4/2020, Lệ không có tiền trả lãi nên Tâm đã bàn bạc với Trần Thu Hà về việc Tâm đưa tiền cho Hà để Hà đứng ra cho Lệ vay với lãi suất 1%/ngày.

tahc-23-8-chovaynanglai-2.jpg
Các bị cáo Phương, Lệ, Hà, Nga và Tâm (từ trái qua) tại tòa

Đồng thời, Tâm giả vờ chỉ là người giới thiệu và đứng ra bảo đảm để Lệ được vay tiền của Hà, mục đích là để Tâm vừa được hưởng tiền lãi 0,3-0,4%/ngày đối với khoản tiền Lệ đang vay và tiền lãi 1%/ngày đối với các khoản tiền Tâm đưa cho Hà để cho Lệ vay. Thấy vậy, Hà cũng rủ thêm Nguyễn Thị Tố Nga cùng góp tiền vào để hưởng lãi suất 1%/ngày. Đây là mức lãi suất vượt gấp 18,25 lần so với quy định.

Từ tháng 4 đến tháng 7/2020, Lệ vay của Tâm, Hà, Nga 12 khoản, tổng cộng 51,05 tỷ đồng. Mỗi lần cho vay, các chủ nợ đều lấy trước tiền lãi. Ngoài số tiền lãi theo quy định pháp luật, Tâm thu lợi bất chính gần 5 tỷ đồng, Hà thu lợi bất chính gần 550 triệu đồng, Nga thu lợi bất chính hơn 250 triệu đồng.

Lê Trọng Phương quen biết với Đào Thị Như Lệ từ năm 2017. Khoảng tháng 2/2020, Lê Trọng Phương bắt đầu cho Lệ vay 2 tỷ đồng, lãi suất 0,3%/ngày, vượt gấp 5,47 lần so với quy định. Sau thời hạn 15 ngày, Lệ không trả gốc được nên tiếp tục trả lãi để gia hạn thêm 8 lần. Ngoài tiền lãi theo quy định pháp luật, Phương thu lợi bất chính gần 910 triệu đồng.

Trong vụ án này, Đào Thị Như Lệ cho Dương Thị Ngọc Anh (1979, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vay 1 tỉ đồng, lãi suất 9%/tháng, vượt gấp 5,47 lần so với quy định. Lệ cũng lấy lãi trước 90 triệu đồng, chỉ đưa Ngọc Anh 910 triệu đồng.

Dương Thị Ngọc Anh là nhân viên hợp đồng, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Khoảng tháng 4/2020, do thiếu tiền để sử dụng cá nhân, lợi dụng nhiệm vụ được phân công trong tiếp nhận, quản lý, xử lý các hồ sơ cùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (GCN) của người dân nộp để giải quyết thủ tục hành chính, Ngọc Anh đã lấy 5 GCN đưa cho Đào Thị Như Lệ và được Lệ cho vay 1 tỷ đồng.

Khi các GCN này đến hạn giải quyết thì Ngọc Anh lấy lại và đưa GCN khác cho Lệ. Sau khi Lệ trả nợ cho các chủ nợ thì lấy các GCN về trả lại cho Ngọc Anh. Đào Thị Như Lệ vốn biết đến là một đạt gia bất động sản ở Đà Nẵng, thời điểm này, Lệ vay mượn của nhiều người mất khả năng chi trả, xác định vỡ nợ 1.300 tỷ đồng. Đến hạn trả nợ nhưng không có tiền nên bị các chủ nợ thúc, Lệ kể cho Ngọc Anh nghe và nhờ tiếp tục đưa cho “mượn” các GCN để đưa cho chủ nợ giãn nợ.

Đến tháng 8/2020, Lệ vẫn chưa trả được nợ, nhiều lần bị chủ nợ đe dọa, uy hiếp nên bỏ đi khỏi nơi cư trú. Lúc này, các GCN đến hạn phải trả lại cho người dân, Ngọc Anh không lấy lại được nên chi nhánh đã phát hiện sự việc và trình báo công an. Trước đó, TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử và tuyên phạt Dương Thị Ngọc Anh mức án 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Bị cáo Đào Thị Như Lệ 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, 1 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tù chung thân tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt mà Lệ phải chấp hành là chung thân.

Trong vụ án “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” này, các tài liệu thu giữ và lời khai các bị cáo thể hiện Đào Thị Như Lệ và các bị cáo khác còn cho nhiều người vay tiền với lãi suất cao. Hiện cơ quan điều tra tiếp tục tìm người có quyền và nghĩa vụ liên quan để làm rõ.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo ăn năn, hối cải và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ các tình tiết, hồ sơ, tài liệu có trong vụ án, HĐXX TAND Q.Hải Châu đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thu Tâm 12 tháng tù, Trần Thu Hà 9 tháng tù, xử phạt bị cáo Lê Trọng Phương số tiền 350 triệu đồng, xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Tố Nga số tiền 300 triệu đồng, xử phạt bị cáo Đào Thị Như Lệ số tiền 100 triệu đồng cùng về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Ngoài mức án trên, các bị cáo còn bị tịch thu toàn bộ số tiền cho vay, tịch thu toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Đại gia bất động sản vỡ nợ ngàn tỷ” và nhóm chủ nợ cho vay nặng lãi hầu tòa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO