Đà Nẵng dự kiến lộ trình mở lại các hoạt động kinh tế - xã hội theo Chỉ thị 19 từ ngày 1/10

Xã hội | Trang Trần | 17:02 24/09/2021

BVCL - Sáng 24/9, Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đối thoại doanh nghiệp”.

tin-24-9-hn-doi-thoai.jpg
Quang cảnh buổi Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp”.

Hội nghị nhằm mục đích đối thoại giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng và Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp quyết liệt, đến nay công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận, đạt được mục tiêu khống chế được nguồn lây trên phạm vi toàn TP, từng bước mở lại các hoạt động phục hồi và phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, các biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh vừa qua đã tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 4,16%; nguồn thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 69,1% so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí giải thể.

Cũng theo ông Chinh, “thành phố xác định “sức khỏe” của doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế; đặc biệt sức mạnh nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước có ý nghĩa quan trọng vì đây chính là nhân tố bảo đảm việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho phát triển.

Cũng giống như phương châm chống dịch “không để ai bị bỏ lại phía sau”, lãnh đạo TP cam kết sẽ nỗ lực để “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng…”

TP Đà Nẵng cũng đã có nhiều sách hỗ trợ doanh nghiệp như: Dự kiến đến cuối tháng 9/2021 Đà Nẵng đạt 95% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi 1; đến cuối tháng 10/2021 đạt 100% người tiêm vắc xin mũi 1 và 22,1% mũi 2; đến cuối năm 2021, thành phố cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho người trên 18 tuổi.

Hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cho các tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn TP; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn ngân hàng tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất sau đầu tư.

Hỗ trợ phí sử dụng hạ tầng trong năm 2021 tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung; Hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tín dụng vốn lưu động cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải logistic, công nghiệp – nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được vay Quỹ Đầu tư Phát triển. Hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho lao động của doanh nghiệp theo Kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP; hỗ trợ tiêm vắc xin cho lao động mới.

Đồng thời, điều chỉnh giảm hệ số đối với các thửa đất có vị trí đặc biệt. Cho giãn tiến độ triển khai dự án đầu tư do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cho phép gia hạn thuê đất thêm 1 năm đối với doanh nghiệp thuê đất theo hiện trạng sử dụng.

Ngoài ra, kiến nghị với Trung ương các nội dung về việc ưu tiên bố trí vắc xin phòng COVID-19 cho TP Đà Nẵng; cơ cấu nợ và giãn, giảm lãi suất; thuế và tiền thuê đất; bảo hiểm xã hội và về giá điện…

tin-24-9-hn-doi-thoai-2.jpg
Dự kiến đến giữa tháng 10, Đà Nẵng tiêm đủ mũi 1 cho người lao động ở các khu công nghiệp.

Dự kiến lộ trình mở lại các hoạt động kinh tế- xã hội

Tại Hội nghị "Đối thoại doanh nghiệp", Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, căn cứ hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thì hiện nay Đà Nẵng đã đảm bảo các chỉ số được áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 1 (trạng thái bình thường mới).

TP Đà Nẵng dự kiến áp dụng biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 2 từ ngày 1/10 đến ngày 15/10, để đảm bảo đủ thời gian tạo kháng thể sau tiêm mũi 1 và sau đó sẽ chuyển sang áp dụng cấp độ 1 khi hướng dẫn được ban hành chính thức.

Việc thực hiện phòng chống dịch cấp độ 2 sẽ tương ứng theo chỉ thị 19. Theo đó, các hoạt động giáo dục, giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy, shipper công nghệ được lưu thông nội tỉnh, liên tỉnh nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; người vận chuyển hàng bằng xe máy có sử dụng công nghệ có đăng ký được hoạt động bình thường.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ được hoạt động nhưng phải đáp ứng các quy định phòng chống dịch, trừ các dịch vụ spa, massage, vũ trường, karaoke, quán bar.

Đám cưới, đám tang tổ chức không quá 100 người hoặc 200 người đã tiêm vắc xin hay đã khỏi bệnh.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, điểm tham quan du lịch cũng được mở cửa trở lại nhưng không tập trung quá 30 người. Các sự kiện tôn giáo văn hóa, tính ngưỡng tổ chức không quá 50 người hoặc không quá 200 người đã tiêm vắc xin.

Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng hoạt động lại bình thường. Hoạt động ngoài trời 30 người hoặc không quá 200 người đã tiêm vắc xin. Cho phép hội họp trong nhà không quá 30 người hoặc không quá 100 người đã tiêm vắc xin.

Trường hợp diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn xấu hơn so với dự kiến của ngành y tế thì tùy vào đánh giá mức độ nguy cơ, Đà Nẵng sẽ chuyển sang áp dụng trạng thái phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn, theo từng khu vực và phù hợp với thực tiễn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Tuyên án 74 bị cáo liên quan đến đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả
BVCL - Sáng 8/12, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn 16 - 17 năm tù về hành vi gây rối loạn thị trường khi buôn lậu 200 triệu lít xăng.