Đà Nẵng: Bắt hai giám đốc doanh nghiệp giúp “chuyên gia” dỏm nhập cảnh trái phép

Thông tin pháp luật | Trang Trần | 12:53 08/01/2022

BVCL - Ngày 8/1, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Minh Thọ (SN 1991) và Phạm Kim Phúc (SN 1993) về hành vi giúp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

tin-8-1-batgiamdoc-1.jpg
Công an tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Văn Minh Thọ (áo đen).

Trong đó, Nguyễn Văn Minh Thọ là Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch TNA Service; Phạm Kim Phúc là Giám đốc Công ty TNHH Phúc Travel Newlife.

Cơ quan An ninh điều tra xác định, với vai trò là đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH dịch vụ du lịch TNA Service, Nguyễn Văn Minh Thọ ký bảo lãnh để xin cấp thị thực cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam với danh nghĩa chuyên gia làm việc cho doanh nghiệp này. Nhưng thực tế, những công dân Hàn Quốc này không phải là chuyên gia, cũng không làm việc tạo doanh nghiệp của Thọ.

Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Văn Minh Thọ khai nhận được đối tượng Tô My Hồng Oanh nhờ bảo lãnh cho một số người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép và hứa hẹn trả tiền bảo lãnh nhập cảnh 200 USD/1 khách. Tuy nhiên, Oanh đã bị cơ quan công an bắt giữ về hành vi giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép và chưa thanh toán cho Thọ số tiền này.

tin-8-1-batgiamdoc-2.jpg
Công an tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam Phạm Kim Phúc.

Tương tự, thông qua một số đối tượng môi giới, Phạm Kim Phúc cũng thực hiện bảo lãnh cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép dưới hình thức chuyên gia và thu lợi bất chính số tiền 30,8 triệu đồng.

Hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng được cơ quan công an làm rõ trong quá trình điều tra mở rộng vụ án tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép do Lee Kwan Young (SN 1968, Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung); Seo Young Jin (SN 1973, Giám đốc Công ty TNHH Han in Hue) và Song Hong Sub (SN 1972, Chủ công ty môi giới Khan Vina) cầm đầu.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng xác định Lee Kwan Young và các đồng phạm đã tổ chức cho khoảng 300 người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép trong 4 đợt vào các ngày 11/12/2020, 23/1, 26/2 và 26/3/2021.

Liên quan đến vụ án, đến nay Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng khởi tố 15 đối tượng, trong đó có 13 đối tượng bị bắt tạm giam, bao gồm 3 người Hàn Quốc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.