Cựu Thủ tướng Anh David Cameron bị điều tra

Thế giới | Tào Đạt (T/h) | 18:38 13/04/2021

BVCL - Chính phủ Anh tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra độc lập về việc vận động hành lang cựu Thủ tướng Anh David Cameron cho Lex Greensill (công ty dịch vụ tài chính bị phá sản vào tháng 3).

Theo tờ Politico, cuộc điều tra diễn ra sau hàng loạt cáo buộc cho rằng cựu Thủ tướng Cameron đã liên hệ trực tiếp với các Bộ trưởng đương nhiệm nhằm giúp công ty tài chính Greensill được hưởng gói cho vay hỗ trợ khẩn cấp của Chính phủ Anh.

Theo tuyên bố của Chính phủ Anh, cuộc điều tra sẽ do luật sư Nigel Boardman thay mặt Văn phòng Nội các, đồng thời sẽ kiểm tra việc vận hành chuỗi cung ứng tài chính của Greensill trong khu vực công.

_118000005_942df729-7067-417a-9ca4-f4b439199e70.jpg
Ông David Cameron, Cựu Thủ tướng Anh. Ảnh: Reuters

Ông Cameron đã rời vị trí Thủ tướng Anh vào năm 2016 sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

Ngày 11/4, ông Cameron khẳng định rằng không vi phạm bất kỳ quy tắc ứng xử hay quy tắc vận động hành lang nào. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Anh cũng đã thừa nhận lẽ ra nên liên lạc với các bộ trưởng thông qua các kênh "chính thức", khi từng gửi tin nhắn riêng cho Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak.

Người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson cho biết cuộc điều tra sẽ "xem xét các hợp đồng được bảo lãnh và việc các đại diện doanh nghiệp tiếp xúc với Chính phủ".

"Vấn đề này đang rất được quan tâm, vì vậy Thủ tướng đã kêu gọi cuộc điều tra được tiến hành cẩn trọng để đảm bảo Chính phủ hoàn toàn minh bạch trong các hoạt động", phát ngôn viên nói.

Cùng với đó, đảng Lao động đối lập đã lên tiếng chỉ trích cuộc điều tra có "dấu hiệu của việc bao che bởi các đảng viên đảng Bảo thủ."

Đồng thời, ông Gordon Brown, cựu Thủ tướng thuộc đảng Lao động, đề xuất gia hạn lệnh cấm vận động hành lang trong 2 năm lên thành 5 năm đối với các cựu Bộ trưởng và quan chức cấp cao.

Được biết, cựu Thủ tướng Cameron bắt đầu với vai trò cố vấn cho công ty tài chính Greensill Capital vào tháng 8/2018. Trước đó, ông Cameron là cố vấn không lương cho công ty Lex Greensill khi ông còn trong Chính phủ Anh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đà Nẵng: Kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo sai phạm liên quan Công ty Việt Á
BVCL - Ngày 5/12, Thành ủy Đà Nẵng thông tin, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên đối với các Đảng ủy Sở Y tế, Sở Tài chính, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và một số cá nhân có liên quan.