Chùa Ba Vàng: Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách đầu năm mới

Du lịch - Ẩm thực | PV | 17:42 11/02/2022

BVCL - Tỉnh Quảng Ninh là vùng đất tuyệt đẹp với sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng các công trình mang yếu tố tâm linh đang được quản lý, khai thác tốt, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng lành mạnh của người dân. Trong số đó, phải kể tới Chùa Ba Vàng - điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nằm tại núi Thành Đẳng (TP. Uông Bí).

bv1.png
Chùa Ba Vàng - điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách, Phật tử trong và ngoài nước

Chùa Ba Vàng nhiều năm nay được đánh giá là điểm đến yêu thích, có sức hút đặc biệt với du khách trong và ngoài tỉnh. Chùa được nhiều người dân, Phật tử xác định là lựa chọn hàng đầu trong hành trình du lịch tâm linh đầu xuân mới.

Đến với Chùa Ba Vàng, người dân được trải nghiệm các hoạt động văn hóa tâm linh độc đáo, các chương trình, lễ hội có ý nghĩa, được ngắm những tiểu cảnh đặc sắc trong khối kiến trúc độc đáo của Chùa. Các trải nghiệm tâm linh tại Chùa Ba Vàng ẩn chứa các thông điệp lành mạnh, giúp con người phát triển hành vi hướng thiện, xây dựng xã hội thân thiện, tốt đẹp.

bv2.png
Cảnh đẹp hùng vĩ của Chùa Ba Vàng

Khi đến với Chùa Ba Vàng, nhân dân, Phật tử nên vào Chính điện tầng 2 lễ Phật và chiêm ngưỡng sự rộng lớn bao la ở nơi đây. Chùa Ba Vàng đã xác lập kỷ lục là ngôi chùa có tòa Chính điện (Đại Hùng Bảo Điện) trên núi lớn nhất Đông Dương, diện tích khoảng 4.000 m².

Tại tòa Chính điện, du khách không chỉ được tận hưởng không khí tâm linh, mà còn chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo. Trên tường chạm khắc nhiều hoa văn tinh tế, đặc biệt là các bức tranh tường khổ lớn từ 6-30 m² miêu tả cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi sinh ra cho đến lúc đi tu, đắc đạo và truyền giáo.

Theo con đường dẫn lên chùa, nhân dân, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cây cầu vàng uốn lượn giữa núi Thành Đẳng. Trên nền cây xanh, cây cầu vàng rực rỡ, tươi sáng vô cùng bắt mắt.

Đây là một địa điểm check in lý tưởng cho nhân dân, du khách thập phương. Cây cầu bắt nguồn từ đầu con dốc, đi ra xa dần phía ngoài không trung. Từng bước đi trên cây cầu được ví như từng bước đi trên con đường cầu đạo, nếu vững tâm, không sợ hãi, lo lắng thì sẽ dễ dàng đi qua và có thể thưởng thức cảnh đẹp ở phía xa. Ngược lại, nếu chỉ nhìn xuống, thấy hiểm nguy, trắc trở mà sợ hãi thì sẽ không thể thưởng thức và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên.

bv3.jpg
Đầu năm nay, nhiều Phật tử đến chùa cầu nguyện những điều tốt lành

Với mong muốn xiển dương pháp tu Tứ Niệm Xứ, nhân dịp Tết Nhâm Dần, Chùa Ba Vàng đã tạo dựng mô hình Tứ Niệm Xứ gồm 4 chữ Thân - Thọ - Tâm - Pháp tại khu vực sân Chính điện. Đây là bố cục trang trí nổi bật của chùa trong năm nay, được tạo nên bởi những nguyên liệu đơn sơ, gần gũi như tre, nón lá, các loài hoa,...

Bốn mô hình Thân - Thọ - Tâm - Pháp được thiết kế với những kiểu dáng và nguyên vật liệu khác nhau đã cùng tạo nên nét đẹp độc đáo mà hài hòa không thể tách rời, góp phần tô điểm cho sắc xuân Ba Vàng thêm thắm tươi, rực rỡ. Đây là địa điểm không thể bỏ lỡ khi du xuân Chùa Ba Vàng trong dịp này.

Từ cổng Tam Quan nội đi về phía chính điện, hai bên là hai dãy hành lang La Hán với bộ tượng đá 18 vị La Hán được bày trí hài hòa. 18 pho tượng La Hán này được tạc bằng đá và dát vàng 99,98%. Mỗi vị La Hán với các tên gọi khác nhau, mang những nét đặc trưng về thân thế, công phu tu hành, cũng như công lao cứu độ chúng sinh.

Đến với Chùa Ba Vàng dịp Tết Nhâm Dần năm nay, mọi người hãy dành thời gian dừng chân tại khu vực thờ 18 vị La Hán, chắp tay cung kính đảnh lễ các Ngài, nguyện mong các Ngài gia hộ để đón năm mới với nhiều an vui, hạnh phúc.

Nằm giữa hậu cung chính điện và Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng, khu nguyện ước nổi bật với những chiếc đèn lồng đầy màu sắc cùng hàng nghìn dải điều ước đỏ phấp phới trong gió. Khu nguyện ước được chia làm hai khu vực là nguyện ước Công danh và nguyện ước Hạnh phúc. Tại mỗi khu nguyện ước, các điều ước được viết vào dải đỏ và treo lên cao tạo ra một không gian gửi gắm ước mơ đầy ý nghĩa.

bv4.jpg
Nhà chùa sẵn sàng tổ chức tốt các đại lễ

Khi đến nơi đây, du khách và nhân dân Phật tử có thể chọn cho mình những điều ước phù hợp với bản thân để treo lên, cầu mong cho một năm mới nhiều điều tốt lành.

Đây là nơi nhân dân, Phật tử đến rất đông để xin thỉnh những lời dạy cao quý, siêu việt, mang lại hạnh phúc cho chúng sinh của Đức Phật. Để xin lời Phật dạy, du khách sẽ hướng lên tháp thờ Xá Lợi Phật đọc bài khấn. Sở dĩ như vậy vì tháp thờ Xá Lợi có ý nghĩa đó là nơi có sự hiện diện của Đức Phật.

bv5.jpg
Nhiều gia đình Phật tử đến lễ Phật tại chùa Ba Vàng

Khi nhân dân nương lời Đức Phật dạy trong tấm thẻ “Lời Phật dạy” để rèn luyện tâm, làm các việc thiện lành thì sẽ được tăng phước mà được an lành, khiến cho bản thân và gia đình chuyển hóa nghiệp, được cuộc sống an vui.

Sau khi xin lời Phật dạy, du khách có thể đi tiếp đến nơi thờ Xá Lợi Phật để đảnh lễ kim thân Ngài. Và cũng từ nhân duyên lễ Xá Lợi Phật và nương tựa vào lời Đức Phật dạy mà phúc lộc đầu năm của mọi người sẽ được tăng trưởng, từ đó các công việc sẽ được hanh thông, gặp nhiều may mắn và thành công.

bv6.jpg
Nhà chùa phát khẩu trang miễn phí cho các du khách, Phật tử

Ngoài ra, du khách có thể đến check-in tại: tiểu cảnh gia đình hổ khu vực ngã 7 gần tôn tượng Phật Di Lặc, tiểu cảnh Hoa sen (cổng Tam Quan), câu đối tại khu vực đàn lễ Dược Sư (sân chính điện), thăm cây Bồ đề tại khu vực xây dựng Đại Bảo Tháp trên núi,... Tất cả đều mang một sắc xuân tươi vui, hài hòa và sẽ mang đến cho du khách những bức ảnh tuyệt vời.

bv7.jpg
Khuôn viên rộng rãi, khoáng đạt của chùa Ba Vàng

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần, chùa Ba Vàng đang đón rất đông du khách về dâng hương. Để thuận tiện cho du khách, chùa bố trí 7 bãi gửi xe, mỗi điểm đều có Phật tử hướng dẫn, điều phối và trông giữ. Đặc biệt, du khách về chùa tham quan lễ Phật không cần trả phí gửi xe.

Khắp nơi trong khuôn viên chùa có các điểm đặt bình lọc nước và các điểm phát lộc thỉnh đồ ăn. Quý nhân dân, Phật tử tham quan, lễ Phật nếu cảm thấy khát hay đói thì lấy nước uống và thỉnh đồ ăn tại các điểm này, hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, nhà chùa cũng có những điểm khai báo y tế, phát khẩu trang miễn phí cho du khách. Nhà chùa còn phát loa tuyên truyền, phân luồng xe để tránh tình trạng ách tắc, tập trung đông người cùng 1 địa điểm để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì Chùa Ba Vàng chia sẻ:“Thầy xuất phát từ dòng Thiền Trúc Lâm, Hòa thượng Bổn Sư của Thầy rất nghiêm khắc chuyện này. Chùa phải giữ cảnh thanh tịnh nên Thầy quyết tâm xây dựng Chùa Ba Vàng thành Phật cảnh thanh tịnh. Đến đây, du khách được hưởng không khí trong lành, không có hàng quán buôn bán để cho ai đến Ba Vàng là đến với tâm, với thiện, với Phật; đến để khấn nguyện, cầu phước lành bình an”.

Như vậy, ở chùa Ba Vàng tuyệt nhiên không kinh doanh nên không có cảnh tượng mua bán, mặc cả xô bồ. Quý du khách có thể thỉnh bài khấn, kinh kệ, đài nghe Pháp,... tại các điểm phát lộc miễn phí trong khuôn viên chùa.

bv8.jpg
Chùa Ba Vàng không thu phí gửi xe của du khách, Phật tử

Chùa Ba Vàng không chỉ có bề dày lịch sử, kiến trúc độc đáo, mà còn nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, thu hút khách thập phương đến tham quan du lịch trong những ngày đầu xuân năm mới. Nhà chùa đón nhân dân, Phật tử cả nước về chiêm bái, khấn nguyện, giúp người dân tạo dựng niềm tin thiện lành, mang tâm thế hạnh phúc khi bước vào năm mới 2022.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hội nghị triển khai chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ cần tập trung, chủ động xây dựng các đề án, báo cáo được phân công; một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm đã tồn đọng từ các năm trước cần tập trung giải quyết dứt điểm theo chương trình đã đề ra.