Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn học sinh miền Nam trên đất Bắc

Tin nhanh 24h | D. Thảo | 17:32 03/05/2022

BVCL - Ngày 2/5, tại Hội trường Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự buổi họp mặt học sinh miền Nam trên đất Bắc.

vnapotalchutichnuocnguyenxuanphucgapmathocsinhmiennamtrendatbac6084555-16514933176541065708482.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc giao lưu cùng các đại biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: TTXVN

Nhân Kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi họp mặt các thầy cô giáo đã trực tiếp giảng dạy và các học sinh miền Nam đã từng học tập tại các trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc, tại Hội trường Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Trường Học sinh miền Nam là một trong những mô hình giáo dục thành công của nền giáo dục và đào tạo cách mạng nước ta. Đó cũng là một trong những tinh hoa quý báu của nền giáo dục nước nhà. Trong hoàn cảnh miền Bắc còn muôn vàn khó khăn, phải tập trung dồn toàn bộ nguồn lực cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, những gì tốt đẹp nhất về nguồn lực trí tuệ, về con người, cơ sở vật chất của miền Bắc thời đó đều ưu tiên dành cho học sinh miền Nam.

Chủ tịch nước khẳng định thành công của mô hình này đã cho nhiều bài học về giáo dục, chăm lo, chuẩn bị nguồn lực con người, về đào tạo thế hệ cho mai sau, về việc thực hiện nguyên lý giáo dục toàn diện, học đi đôi với hành, nhà trường gắn liền với xã hội, từ tình thương yêu của người thầy, cô xây dựng nên tình thầy trò - nhân tố quyết định để dạy tốt, học tốt. Từ đó, gợi mở cách suy nghĩ để quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ các lớp học sinh miền Nam được Đảng tin yêu, được nhân dân tín nhiệm. Các thế hệ học sinh miền Nam tự hào đã góp phần thực hiện xuất sắc, nghiêm túc di chúc thiêng liêng của Bác Hồ. Từ tuổi thơ cho đến ngày nay, dù ở bất cứ cương vị nào, dù ở nơi đâu cũng luôn dành trọn niềm tin với Đảng, với Tổ quốc, ghi nhớ công ơn của Đảng, của Bác Hồ và khắc sâu trong lòng những tình cảm ân tình, sự hy sinh, nhường cơm sẻ áo của nhân dân miền Bắc. Hàng chục đồng chí đã từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng giữ cương vị chủ chốt của các Bộ, Ban, ngành ở Trung ương, nhiều đồng chí là thành viên Chính phủ, lãnh đạo tỉnh và thành phố, nhiều nhà khoa học, nhiều văn nghệ sĩ, nhà thơ, nhà báo nổi tiếng. Đặc biệt, ở thời kỳ đổi mới toàn diện đất nước, nhiều "hạt giống đỏ" đã khẳng định tên tuổi của mình trên mặt trận phát triển kinh tế, làm giàu cho đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt "Quy hoạch tổng thể Khu di tích lịch sử Sầm Sơn"; trong đó, có "Bảo tàng tập kết" và "Tượng đài chuyến tàu tập kết" để lưu lại những hình ảnh, hiện vật, tư liệu thể hiện tình cảm Bắc Nam ruột thịt của nhân dân hai miền trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ghi dấu giai đoạn lịch sử hùng tráng của dân tộc ta cho các thế hệ mai sau.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xử phạt 16 cơ quan báo chí về biểu hiện “báo hoá” tạp chí và “tư nhân hóa” báo chí
BVCL - Kết thúc giai đoạn 1, đến hết tháng 9/2022, Bộ TT-TT đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.