Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình dự Hội nghị triển khai công tác năm 2021 TAND hai cấp TP Hà Nội

Tòa án | Mạnh Hùng - Mai Thoa | 11:47 26/12/2020

BVCL - Sáng 25/12, TAND hai cấp TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021 tại Hội trường trụ sở mới của TANDTC.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC; đồng chí Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương.

hoi-nghi-toa-ha-noi.jpg
Các lãnh đạo tham dự Hội nghi

Về phía TP Hà Nội có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ của các đơn vị TAND hai cấp TP Hà Nội.

Theo báo cáo kết quả công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021 của TAND 2 cấp TP.Hà Nội cho thấy, từ tháng 10/2019 – hết tháng 10/2020, TAND hai cấp TPHà Nội đã thụ lý hơn 38.000 vụ án, đạt tỷ lệ 90%. So với cùng kỳ năm 2019, số thụ lý tăng hơn 2.700 vụ, số giải quyết hơn 6.400 vụ.

Cụ thể, về án hình sự, TAND hai cấp TP Hà Nội đã giải quyết hơn 8.700 vụ/15/344 bị cáo (tăng hơn 2.000 vụ so với cùng kỳ năm 2019, bằng 31,01%); tỷ lệ giải quyết đạt 98,13%.

Trong đó, về án tham nhũng, chức vụ, tội phạm tham nhũng không những gây ra hậu quả to lớn đối với kinh tế, xã hội của đất nước mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, giảm lòng tin của nhân dân. Do vậy, đấu tranh phòng chống tội phạm nhũng, TAND 2 cấp TP.Hà Nội đã khẩn trương nghiên cứu hồ sơ, và đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh.

Trong năm 2020, TAND hai cấp TP Hà Nội đã thụ lý 53 vụ/157 bị cáo bị truy tố về tội tham nhũng, đã giải quyết 44 vụ/135 bị cáo, đang giải quyết 9 vụ/22 bị cáo.

toa-ha-noi-trien-khai-cong-tac-nam-1(1).jpg
Đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Chánh án TANDTC phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Các tội phạm liên quan băng nhóm tín dụng đen, cho vay lãi: Thời gian gần đây, tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số lượng vụ việc và tính chất nguy hiểm cho xã hội. Năm 2020, TAND 2 cấp TP.Hà Nội đã thụ lý 14 vụ án/46 bị cáo; giải quyết 12 vụ/33 bị cáo. Về hình phạt áp dụng, 12 bị cáo bị xử phạt tù có thời hạn, còn lại các bị cáo đã bị xử phạt ở các hình thức khác.

Ngoài ra, công tác giải quyết các loại án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động cũng được TAND hai cấp tại Hà Nội thụ lý, giải quyết kịp thời.

Liên quan đến công tác thi hành án hình sự và xét miễn, giảm các khoản nộp ngân sách, TAND hai cấp TP Hà Nội đã ra hơn 8.000 quyết định thi hành án hình sự đối với người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; giảm một phần thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 1.997 phạm nhân cải tạo tốt theo đề nghị của các Trại tạm giam trên địa bàn TP.Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, ngày 30/4, ngày Quốc Khánh 2/9.

Việc ra quyết định thi hành án hình sự đảm bảo kịp thời, đúng hạn; việc hoãn, tạm đình chỉ thi hành án, giảm thời hạn chấp hành hình tù có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Tòa án thường xuyên phối hợp với Viện KSND và Cơ quan Công an rà soát danh sách những người đã có quyết định thi hành án phạt tù hiện còn tại ngoại để đôn đốc bắt thi hành án, đồng thời làm tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong quản lý người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ ở địa phương.

toa-ha-noi-trien-khai-cong-tac-nam-3.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2020, TAND hai cấp TP Hà Nội đã giải quyết được hơn 35.000 vụ án các loại, trong đó có nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm. Điển hình như vụ “Đưa, nhận hối lộ” và “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại MobiFone; vụ án Hà Văn Thắm, Nguyễn Hoàng Long bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động ngân hàng”…

Theo đó, hình phạt đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với kẻ chủ mưu, cầm đầu; khoan hồng đối với những đồng phạm giúp sức có vai trò thứ yếu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… Đặc biệt, chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, bản án thể hiện tính nhân văn, đảm bảo sự công bằng của pháp luật, có tác dụng cải tạo, giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Về công tác thu hồi tài sản tham nhũng trong hoạt động xét xử đạt được những kết quả tốt; đặc biệt trong vụ án xảy ra tại MobiFone, đã thu hồi được toàn bộ số tiền Nhà nước bị thiệt hại và số tiền các bị cáo chiếm hưởng là hơn 6 triệu USD. Vụ án xảy ra tại TP.Đà Nẵng đã thu hồi, sung quỹ Nhà nước 13 nhà, đất, kê biên đối với 39 bất động sản để đảm bảo thi hành án tương đương với tài sản thất thoát của Nhà nước.

toa-ha-noi-trien-khai-cong-tac-nam-2.jpg
Đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Chánh án TANDTC trao Huân chương Độc lập hạng hai cho TAND TP Hà Nội

Phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp, đặc biệt chú trọng quán triệt Nghị quyết Đại hội đảng các cấp và Nghị quyết của Ban Cán sự đảng TANDTC về lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 của các Toà án.

Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu của Quốc hội cũng như TAND giao cho về tỷ lệ giải quyết các loại án hình sự (đạt từ 90% trở lên), án dân sự đạt từ 85% trở lên… Trong công tác xét xử các loại án hình sự, đảm bảo xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm cũng như không để xảy ra việc vi phạm thời hạn tạm giam trong quá trình xét xử.

Đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm. Chú trọng công tác thu hồi tài sản, kiên quyết khởi tố vụ án tại phiên tòa nếu phát hiện tội phạm mới và người phạm tội mới.

Thực hiện tốt các yêu cầu của phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, coi đây là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi Thẩm phán…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Bí Thư trung ương Đảng - Chánh án TANDTC đã gửi lời chúc mừng tới tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức, viên chức TAND hai cấp TP Hà Nội đã đạt được những thành tựu đáng kể trong năm 2020.

Theo đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Chánh án TANDTC, TAND hai cấp TP Hà Nội đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo nghị quyết của Quốc hội, hoàn thành nhiệm vụ được giao; chất lượng xét xử được nâng lên tỷ lệ hủy sửa bản án giảm dần, nằm trong giới hạn cho phép.

Các đồng chí đã tham gia chủ động có trách nhiệm rất hiệu quả và chất lượng trong việc xét xử các vụ án tham nhũng kinh tế lớn do ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã chỉ đạo, với những bản án rất đanh thép nghiêm khắc với đối tượng chủ mưu cầm đầu nhưng cũng rất nhân văn đối với những người phạm tội lần đầu, phải tuân theo mệnh lệnh cấp trên không được hưởng những lợi ích vật chất từ tài sản tham nhũng.

Trong năm qua, hơn 50 vụ đại án đã được đưa ra xét xử, việc giao nhiệm vụ cho tòa án Hà Nội xét xử những vụ này trước hết là sự tin tưởng vào năng lực của các đồng chí. Các đồng chí đã tổ chức xét xử thành công những vụ án phức tạp có yếu tố nước ngoài chưa từng có trong tiền lệ được dư luận xã hội quan tâm cho công chúng trong nước và ngoài nước; tổ chức các phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp có tranh tụng thực hiện nguyên tắc suy đoán vô tội.

Bên cạnh đó phải tổ chức triển khai thực hiện của luật hòa giải bắt đầu có hiệu lực từ mùng 01/01/2021, coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Tập trung xây dựng hệ thống tòa án trong sạch vững mạnh, đặc biệt là đội ngũ thẩm phán chất lượng, kỷ luật; xây dựng sự thanh liêm của Thẩm phán.

Với kết quả to lớn đã đạt được trong năm qua đặc biệt là trong giai đoạn 2016 -2020, dưới sự lãnh đạo của ban cán sự Đảng lãnh đạo Tòa án TP Hà Nội, đặc biệt là Thành ủy và sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan hữu quan, và sự nỗ lực của công chức tòa án hai cấp TP Hà Nội trong năm 2021 và những năm tiếp theo TAND TP Hà Nội sẽ có những bước tiến mạnh mẽ và hiệu quả hơn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Tổng Bí thư: Tiếp tục dự báo tình hình để có biện pháp đối phó, không chủ quan, lơ là
Chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý nhiệm vụ sắp tới, phải tiếp tục dự báo tình hình, nắm chắc các khả năng tình huống có thể xảy ra để có biện pháp đối phó, không chủ quan, lơ là.