Cao Bằng: Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

L.T| 02/04/2023 17:33

BVCL - Các đối tượng là cán bộ, công chức huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng hiện đang bị khởi tố, điều tra vì những sai phạm liên quan đến việc làm trái pháp luật trong thực hiện chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.

Theo thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng, đơn vị này đang tiến hành điều tra vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2018 – 2021. 

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai -0
Lực lượng Công an tống đạt các quyết định đối với 2 đối tượng Nghiêm Xuân Thông và Lê Văn Diệu.

Ngày 31/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 10 đối tượng, trong đó bắt tạm giam 2 đối tượng gồm: Lê Văn Diệu (công chức Chi cục thuế huyện Thạch An) có hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Nghiêm Xuân Thông (Chủ tịch UBND thị trấn Đông Khê) có hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.  

Đồng thời cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 7 đối tượng: Nông Cao Thế (Bí thư Đảng uỷ thị trấn Đông Khê, nguyên là Chủ tịch UBND thị trấn Đông Khê) có hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đinh Trọng Nghĩa (công chức phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thạch An); Nông Đức Tuân (Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đông Khê, nguyên là công chức địa chính xã Trọng Con, huyện Thạch An); Đặng Thu Phượng (Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch An); Đinh Thị Hạnh (công chức Chi cục thuế huyện Thạch An); Hoàng Văn Khoa (Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Hoà An, nguyên là Phó Chi cục thuế huyện Thạch An); Bế Nhật Hoàng (Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Thạch An), cùng với hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, bị can Hoàng Thị Ngân (cán bộ địa chính thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An) cũng bị điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trước đó, bị can đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng bắt về hành vi nhận hối lộ.

Theo đó, trong thời gian làm việc tại UBND thị trấn Đông Khê, các đối tượng Nông Cao Thế, Nghiêm Xuân Thông và Hoàng Thị Ngân khi được công dân đề nghị giúp giải quyết hồ sơ xin miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất, mặc dù biết rõ là không đúng đối tượng nhưng vẫn tạo điều kiện giải quyết “vì động cơ cá nhân, cả nể tạo điều kiện cho người thân, người quen”.

Đối với các đối tượng làm việc tại Chi cục Thuế và Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Thạch An, trong quá trình thực hiện quy trình, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã để xảy ra sai phạm trong việc xác định diện tích đất trong và ngoài hạn mức đối với đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất dẫn đến việc xác định nghĩa vụ tài chính chưa đúng theo quy định của pháp luật, gây thất thu cho Ngân sách Nhà nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cao Bằng: Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO