Đời sống

Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

PV 26/05/2024 18:35

UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản cảnh báo, ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.

Thực hiện Văn bản số 2045/BLĐTBXH-QLLĐNN ngày 17/5/2024 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thông tin, tuyên truyền tới người lao động và các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh về việc không đăng ký, nộp tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia cho tới khi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam công bố chính thức danh sách doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam, đơn vị sự nghiệp được lựa chọn tham gia Chương trình PALM và đơn vị được phía Australia lựa chọn thực hiện Chương trình như đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông; UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường thông tin, tuyên truyền cho người dân biết nhằm tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân lợi dụng để lừa đảo, thu tiền của người lao động trái quy định của pháp luật.

Ngày 01/3/2024, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã ký kết Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ công dân Việt Nam đi làm việc trong ngành Nông nghiệp tại Australia theo Chương trình PALM.

Hai bên thống nhất lựa chọn đơn vị thực hiện để đưa 1.000 lao động Việt Nam đi làm việc trong ngành Nông nghiệp tại Australia, bắt đầu trong năm 2024. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam sẽ thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương, Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Cục Quản lý lao động ngoài nước và trang fanpage của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam để các doanh nghiệp dịch vụ, người lao động đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân mạo danh được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và phía Australia lựa chọn để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định của pháp luật, có nguy cơ mất an ninh, trật tự tại một số địa phương. Để ngăn ngừa tình trạng tổ chức, cá nhân lợi dụng thông tin về chương trình để lừa đảo, thu tiền của người lao động trái quy định pháp luật, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO