Cá tra xuất khẩu sang Mỹ có lợi thế

Thị trường | Tiến Thành | 10:47 25/03/2022

BVCL - Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố Việt Nam có thêm doanh nghiệp hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu cá tra phi-lê đông lạnh sang Mỹ.

ca-tra-xuat-khau.jpg
Hết tháng 2, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 94,57 triệu USD

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) mới đây đã thông tin kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) với cá tra đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn từ ngày 1-8-2019 đến 31-7-2020 vừa được DOC công bố.

Theo đó, Công ty CP Thủy sản NTSF (NTSF SEAFOODS) được hưởng mức thuế suất 0% (tức không bán phá giá) khi xuất khẩu cá tra phi-lê đông lạnh sang Mỹ. Đây là động lực tiếp thêm sức cho NTSF SEAFOODS nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam nói chung sang thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Như vậy, hiện có 4 doanh nghiệp Việt Nam không bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá là: VINH HOAN Corp, VD TG, NAVICO và NTSF SEAFOODS.

Một số doanh nghiệp chịu mức thuế riêng gồm: CASEAMEX 0,15 USD/kg, BIEN DONG SEAFOOD 0,19 USD/kg, Green Farms 1,94 USD/kg, ESS chịu mức thuế cao nhất lên đến 3,87 USD/kg.

Mức thuế suất chung toàn quốc dành cho các doanh nghiệp còn lại vẫn là 2,39 USD/kg.

Theo VASEP, năm 2021, có hơn 10 doanh nghiệp cá tra Việt Nam tham gia xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong đó, VINH HOAN CORP, NTSF SEAFOODS và BIEN DONG SEAFOOD là 3 DN có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cố Tổng Bí thư Trần Phú – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng sự hy sinh của đồng chí đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh kiên cường của người cộng sản kiên trung mẫu mực.