Phía sau bản án

"Bóng ma" tảo hôn và những hệ lụy đau lòng

Lê Hoàng- Mai Thoa 11/05/2024 - 17:48

Ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, “bóng ma” tảo hôn vẫn đang lởn vởn trong nhiều gia đình, gây hệ lụy nghiêm trọng, làm suy thoái giống nòi. Xa hơn nữa, nhiều người phải vướng vòng lao lý bởi những hủ tục này.

Ngoài việc các cặp vợ chồng tảo hôn dễ lâm cảnh tan vỡ, bất hạnh do thiếu nhận thức, khi bị phát giác, các ông chồng trẻ còn đối diện với bản án nghiêm khắc về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Câu chuyện diễn ra tại Phiên tòa diễn ra mới đây là một ví dụ điển hình.

Bên lề phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Công Giao (SN 2000, ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) có nhiều tiếng than thở của cả gia đình bị cáo lẫn bị hại. Trên thực tế, họ là thông gia, từng đại diện tổ chức đám cưới cho bị cáo và bị hại. Hai chữ “thông gia” trong hoàn cảnh này thật bi hài đan xen.

Ngược thời gian hơn hai năm về trước, vào cuối tháng 10/2021, Nguyễn Công Giao còn chỉnh tề trong trang phục chú rể đến nhà gái rước Phạm Thị Ngọc Huyền (SN 2007) về làm vợ. Hôn lễ được bố mẹ Giao và bố mẹ chị Huyền cùng đứng ra mai mối, lo liệu.

Bố mẹ Giao là bà Nguyễn Thị Thoa và ông Nguyễn Văn Việt nhớ lại: Giao đến tuổi dựng vợ, ông bà muốn con yên bề gia thất nên đi hỏi cưới cho con. Do hai bên gia đình quen biết nên hứa hẹn sẽ tổ chức đám cưới cho Giao và Huyền.

Trước hôn lễ, hai ông bà có đến “xem mắt”, phía gia đình cô dâu cho biết Huyền là người trưởng thành, đủ 18 tuổi, có thể kết hôn. Do tin tưởng nên ông bà không kiểm tra, nhanh chóng tác thành. Lễ cưới diễn ra công khai, có đông đảo mọi người tham dự. Sau khi kết hôn, vợ chồng Giao sống cạnh nhà ông bà tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Sau một năm chung sống, đến tháng 10/2022, chị Huyền thông báo có “tin vui” khiến ai cũng khấp khởi mừng thầm. Vậy nhưng cuộc đời mấy ai học được chữ ngờ, do hai vợ chồng đều ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nên nhanh chóng phát sinh mâu thuẫn. Giận dỗi vợ, Giao bỏ nhà, đi khỏi địa phương khiến chị Huyền liên lạc trong vô vọng.

thu-ky-pho-bien-noi-quy-phien-toa(1).jpeg
Thư ký phổ biến nội quy phiên tòa trước khi xét xử.

Cho rằng chồng thay lòng đổi dạ nên chị Huyền bức xúc, ngày 28/10/2022, chị đến Công an trình báo sự việc, yêu cầu xử lý hình sự đối với chồng mình. Một tháng sau, chị Huyền trở dạ sinh con. Qua trưng cầu giám định cho thấy Giao và con chị Huyền có quan hệ huyết thống cha - con. Tin vui cũng chẳng còn mấy giá trị bởi Giao bị khởi tố về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Tại phiên tòa, bố mẹ chị Huyền cũng rất “tâm tư” bởi hậu quả ngày hôm nay một phần do lỗi ông bà không am hiểu pháp luật. Khi tổ chức đám cưới cho con, ông bà đều biết chị Huyền mới được 14 tuổi, chưa đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật, nhưng ông bà đơn giản không nghĩ đến các hậu quả phát sinh.

Ông bà không biết rằng hành vi tổ chức đám cưới cho bị hại khi chưa đủ tuổi kết hôn là vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, Bộ luật Hình sự, có thể bị khởi tố về tội “Tổ chức tảo hôn”.

Khi vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa hỏi có yêu cầu bồi thường hay không? Ông bà chỉ khẩn khoản xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho con rể.

Về phía bố mẹ Giao, ông bà cũng băn khoăn bởi do chị Huyền chưa đến tuổi đăng ký kết hôn nên chưa làm giấy khai sinh cho cháu nội.

Bị cáo Giao tỏ thái độ ân hận bởi rơi vòng lao lý do thiếu hiểu biết. Giao khai nhận: Lúc mới cưới, bị cáo được gia đình chị Huyền nói cô dâu đủ 18 tuổi, sau khi “ván đã đóng thuyền”, bị cáo mới biết chị Huyền mới 14 tuổi. Dù biết vậy nhưng lúc đó bị cáo thiếu sự kiên quyết nên dấn sâu vào sai lầm. Việc truy tố bị cáo là không oan.

Cả Giao và đại diện hai gia đình đều xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để Giao sớm được trở về chăm con. Bởi sau khi sinh, chị Huyền đã giao con cho ông bà nội nuôi dưỡng.

Giao cúi đầu lắng nghe vị đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo xin không tranh luận vì đã thấu hiểu hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Giao cho biết bản thân rất ăn năn hối hận và mong sớm được ra tù, hòa nhập cộng đồng, chăm sóc cha mẹ, lao động nuôi con.

Vị Thẩm phán chủ tọa nhận định: Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có chiều hướng gia tăng, nhất là ở vùng nông thôn. Trong vụ án này, Giao và chị Huyền tiến đến hôn nhân do gia đình mai mối, có tổ chức đám cưới theo phong tục tập quán địa phương.

Khi tiến đến hôn nhân, bố mẹ chị Huyền thông tin sai sự thật về độ tuổi của bị hại, có dấu hiệu của tội “Tổ chức tảo hôn” theo quy định tại Điều 183 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, hai người chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, nên chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan Cảnh sát điều tra có công văn yêu cầu UBND địa phương để xử lý hành chính theo quy định.

Đối với Giao là thanh niên trưởng thành, chỉ vì ham muốn, dục vọng tức thời nên bị cáo cố tình phạm tội. Hành vi của bị cáo xâm phạm trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm, tâm sinh lý và sự phát triển bình thường của bị hại; ngoài ra, còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và đời sống bình thường của xã hội. Tuy nhiên, do đại diện bị hại xin giảm nhẹ hình phạt nên HĐXX cân nhắc, tuyên phạt Giao 2 năm tù về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Vụ án khép lại nhưng mở ra lời cảnh tỉnh đắt giá cho người dân Châu Phú nói riêng và những vùng nông thôn nói chung. Dựng vợ gả chồng là việc trọng đại, quyết định đến tương lai con em. Do vậy, các ông bố bà mẹ cần tìm hiểu kỹ Luật Hôn nhân gia đình, loại bỏ các hủ tục cưới xin, không để sự sai lạc của người lớn khiến con trẻ lầm lỡ suốt đời…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Bóng ma" tảo hôn và những hệ lụy đau lòng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO