Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia xét nghiệm COVID-19 từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội

Sức khỏe | PV | 18:38 08/08/2020

(BVCL) Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã ban hành quyết định tạm thời về trộn mẫu xét nghiệm và rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội.

Tại buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn vào sáng nay (8/8), Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã ban hành quyết định tạm thời về trộn mẫu xét nghiệm và rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội.

Từ 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 5 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Qua rà soát, toàn thành phố có gần 75.000 người từ Đà Nẵng về từ 15/7 nhưng việc tuân thủ tự cách ly chưa chặt chẽ nên thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới.

Bộ Y tế làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội (Ảnh: TTXVN)

Vì vậy, việc tiến hành nhanh xét nghiệm PCR phát hiện ca bệnh rất quan trọng, để khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Từ tuần sau, khi được bổ sung máy, Hà Nội có thể đáp ứng xét nghiệm 3200 mẫu/ngày.

Để tăng năng lực xét nghiệm tại Hà Nội, Bộ Y tế giao 4 đơn vị hỗ trợ, nâng cao tối đa công suất xét nghiệm cho Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ xét nghiệm có thể tới 4000 mẫu/ngày, ĐH Y Hà Nội xét nghiệm được 1.000 mẫu/ngày và cử đội ngũ sinh viên tăng cường cho việc lấy mẫu, Bệnh viện Nhi đáp ứng 500 mẫu/ngày. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho rằng quan trọng là đảm bảo lấy mẫu đủ để các đơn vị có thể xét nghiệm nhanh nhất.

Sau khi dừng triển khai test nhanh đối với người từ Đà Nẵng về, sáng nay, Hà Nội tiếp tục triển khai xét nghiệm PCR cho người dân tại 13 quận, huyện

Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn tổ chức xét nghiệm nhanh bằng cách lấy mẫu máu với các trường hợp từ Đà Nẵng trở về từ ngày 7/7 đến 14/7. Việc thực hiện test nhanh thời gian qua để sàng lọc sớm ca bệnh là cần thiết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, test nhanh có độ nhạy tương đối chỉ khoảng 60-75%. Do đó, TP Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm rRT-PCR cho hơn 50.000 trường hợp từ Đà Nẵng trở về trong thời gian từ ngày 15 đến 29/7.

Hiện cả TP Hà Nội chỉ còn khoảng 3.000 bộ kit xét nghiệm PCR. Trong khi yêu cầu đặt ra là toàn bộ những người trong diện cần lấy mẫu sẽ lần lượt phải làm cả xét nghiệm PCR để có kết quả chính xác nhất. 

Trước mắt, các cơ quan chức năng sẽ ưu tiên lấy mẫu tại 9 quận gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, sau đó sẽ làm sang các địa bàn khác.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu
BVCL - Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.