Bộ Y tế: Không có chuyện F0 được ra khỏi nhà

Sức khỏe | T. Trang - T/h | 08:22 15/03/2022

BVCL - F0 cần hạn chế ra khỏi phòng cách ly, còn không được ra khỏi nhà. F0 cần có không gian cách ly riêng, thông thoáng, mở cửa sổ và không sử dụng máy lạnh trung tâm.

Đây là yêu cầu trong hướng dẫn mới nhất vừa được Bộ Y tế ban hành ngày 14/3 về quản lý F0 tại nhà.

Hướng dẫn mới cũng quy định những F0 đã được cơ sở y tế điều trị mà chưa đạt tiêu chuẩn khỏi nhưng đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

photo-1-1644252757059824823135.jpg
Ảnh họa minh

Trước nhiều cách hiểu khác nhau về nội dung: "Người mắc COVID-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác", quy định trong Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19, do Bộ Y tế ban hành ngày 14/3, Bộ Y tế thông tin cho biết, nơi cách ly ở đây là trong căn nhà, không có chuyện F0 được ra khỏi nhà, ra ngoài đường.

Để tránh dư luận có nhiều cách hiểu khác nhau, Tổ biên tập hướng dẫn này cũng đã điều chỉnh quy định trên thành "Người mắc COVID-19 cần hạn chế tối đa ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà".

Hướng dẫn cũng quy định các các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm đối với người mắc COVID-19 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0. Cụ thể:

- Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0.

- Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế để các đồ dùng, vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa...) tại khu vực này.

- Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn hàng ngày và khi dây bẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa...

- Phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định

Về chế độ ăn uống, sinh hoạt:

- Uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước.

- Tăng cường dinh dưỡng: ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả...

- Không bỏ bữa.

- Nên nghỉ ngơi.

- Vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe), tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

- Suy nghĩ tích cực và duy trì tâm lý thoải mái.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề xuất tiếp tục giảm từ 10 - 30% phí sử dụng đường bộ cho xe khách
BVCL - Để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp, Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ giảm từ 10 - 30% phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách. Thời gian áp dụng trong 6 tháng của năm 2023.