Bộ Y tế hướng tới điều trị COVID-19 như điều trị bệnh nhân thông thường

Tin nhanh 24h | T.Trang | 17:52 05/03/2022

BVCL - Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng 5/3, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: "Bộ Y tế đang từng bước hướng tới điều trị COVID-19 như điều trị bệnh nhân thông thường".

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, vaccine hiện nay vẫn đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện, kể cả với biến chủng Omicron. Vì vậy, việc tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khả năng tái nhiễm của biến chủng Omicron là có nên vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Thời gian qua, cả nước cơ bản chuyển sang trạng thái quản lý rủi ro theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Dù số ca mắc tăng nhưng giảm cả 3 tiêu chí là nhập viện, ca nặng, tử vong. Hệ thống y tế vẫn đang trụ vững, tăng cường năng lực hồi sức và điều trị các ca nặng.

Bộ Y tế hướng tới điều trị COVID-19 như điều trị bệnh nhân thông thường - 1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang hướng tới điều trị COVID-19 như điều trị bệnh nhân thông thường.

Thời gian tới, Bộ trưởng Y tế đề nghị các địa phương tăng cường và hoàn thành tiêm mũi 3, mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trong tháng 3 này; ưu tiên quản lý nhóm nguy cơ cao; tăng cường năng lực cách ly, điều trị tại nhà...

"Đặc biệt, trong giai đoạn này, việc thực hiện thông điệp 5K + vaccine + thuốc điều trị và ý thức là rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Vấn đề cung ứng ô xy y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên toàn quốc đang tạm thời ổn định. Với tình hình số ca nhiễm tăng cao, Bộ Y tế đã kiểm tra tình hình cung ứng, sử dụng oxy tại TP Hà Nội và đánh giá các đơn vị sử dụng cơ bản đã đảm bảo cơ sở vật chất và cung ứng khí ô xy y tế đáp ứng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Bộ Y tế đang tiếp tục làm việc với các bộ, ngành để có phương án bình ổn giá trang thiết bị y tế phòng, chống dịch.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, cập nhật sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 để có thể coi bệnh COVID-19 là "bệnh lưu hành" hay như một số chuyên gia gọi là "bệnh đặc hữu" khi thời điểm thích hợp.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hội nghị triển khai chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ cần tập trung, chủ động xây dựng các đề án, báo cáo được phân công; một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm đã tồn đọng từ các năm trước cần tập trung giải quyết dứt điểm theo chương trình đã đề ra.