Bố trí thu gom rác tại các gia đình có F0

T.Trang| 06/03/2022 09:28

BVCL - Bộ TN&MT yêu cầu các địa phương cần có phương án bố trí đơn vị thu gom rác thải từ các gia đình, địa điểm lưu trú có F0 đang cách ly để đưa đến nơi lưu giữ, xử lý.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân phân loại rác, thu gom rác thải y tế lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lẫn với rác thải sinh hoạt.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành và đơn vị liên quan tại địa phương thực hiện quản lý chất thải phát sinh đối với các trường hợp F0 đang quản lý tại nhà.

vnapotalthanhphohochiminhnhungchienbinhthamlanggingiuvesinhmoitruongtrongdaidich5487295-1646073116772598430218.jpeg
Công nhân vệ sinh thu gom, vận chuyển chất thải tại các cơ sở cách ly COVID-19. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Theo đó, các địa phương xây dựng phương án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải phát sinh đối với các trưởng hợp F0 đang quản lý tại nhà trên địa bàn. Ngoài ra, các đơn vị phải hướng dẫn việc phân loại chất thải.

- Chất thải sinh hoạt phát sinh từ phòng cách ly của F0 quản lý tại nhà (bao gồm cả đồ vải, quần áo thải bỏ) và khẩu trang, trang phục phòng hộ cá nhân của người chăm sóc khi tiếp xúc với F0 thải bỏ được coi là chất thải lây nhiễm. Các chất thải này phải được bỏ vào túi hoặc thùng có lót túi, bên ngoài túi, thùng đựng chất thải có chữ "Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2".

- Các loại chất thải sinh hoạt phát sinh từ các khu vực khác của nhà có người F0 thực hiện phân loại theo hướng dẫn của địa phương để đưa đi xử lý theo quy định.

- Các địa phương tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, bố trí người thu gom các túi, thùng đựng chất thải lây nhiễm của các F0 được quản lý tại nhà để đưa đến nơi lưu giữ, chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp do địa phương lựa chọn để xử lý theo quy định.

- Trong quá trình thu gom, túi đựng chất thải phải được buộc kín miệng túi, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải làm phát tán mầm bệnh ra bên ngoài.

Hiện nay trên toàn quốc có hơn 80 cơ sở xử lý chất thải có chức năng xử lý chất thải y tế lây nhiễm. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang nghiên cứu và dự tính phương án dự phòng để xử lý chất thải y tế phát sinh trong trường hợp nhiều địa phương quá tải.

Trước đó, từ tháng 1 năm nay, Hà Nội đã ban hành hướng dẫn về phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh tại điểm cách ly, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng thực hiện, vẫn có những gia đình hoặc không được hướng dẫn hoặc còn chủ quan trong việc thu gom rác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bố trí thu gom rác tại các gia đình có F0
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO