Tin tức

Bình Thuận: Khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ tra tấn, bắt giữ người để "trừ tà"

PVA 10/06/2024 - 11:15

Công an TP. Phan Thiết, Bình Thuận vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng giữ người trái pháp luật tại phường Phú Thủy.

Chiều 9/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Thiết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 bị can bị khởi tố về tội giữ người trái pháp luật theo Điều 157 BLHS, gồm: Nguyễn Thị Ngọc Lan (35 tuổi, cựu giáo viên Trường PTTH Phan Bội Châu, TP. Phan Thiết); Nguyễn Thị Hoài Diễm (41 tuổi, cựu giáo viên, chị ruột bà Lan); Nguyễn Hồng Tâm (50 tuổi, ngụ huyện Bắc Bình); Nguyễn Hữu Tình (32 tuổi, tài xế của gia đình bà Lan).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Thiết đã tiến hành lệnh khám xét tại căn biệt thự số 241, Bàu Me, Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết và căn nhà biệt lập trong khu đất ở số 29, Trần Bình Trọng, Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết của 4 bị can trên.

img_8929.jpeg
Công an đọc lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Ngọc Lan.

Trước đó, ngày 18/4, sau nhiều ngày bị giam giữ, bạo hành dã man, chị D. (33 tuổi) đã đến cơ quan công an tố cáo gia đình chồng cũ là ông T. và hai người chị chồng là bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và Nguyễn Thị Hoài Diễm.

Theo tố cáo, chị và T. kết hôn vào năm 2014, có với nhau ba con, chung sống ở xã Thiện Nghiệp. Sau đó, cả gia đình cùng cha mẹ, chị chồng chuyển về thuê nhà tại đường Nguyễn Phúc Nguyên, phường Phú Thủy. Do cuồng tín tà giáo nên gia đình chồng cho rằng căn biệt thự ở Thiện Nghiệp có “tà ma”.

Đến cuối tháng 12/2023, chị D. bị ép buộc ký đơn ly hôn nhưng chị vẫn tạm ở lại để chăm sóc ba con nhỏ. Sau đó, gia đình của chồng cũ thay ổ khóa, thu giữ điện thoại, không cho D. ra ngoài. Từ đó, nhiều người trong gia đình chồng cũ bắt đầu hành hạ chị D. với lí do để“trừ tà”; ép chị D. viết giấy nhận tội đã dùng bùa ngải hãm hại gia đình chồng cũ, ăn cắp tiền, ngoại tình...

img_8928.jpeg
Nguyễn Thị Hoài Diễm, người tham gia giữ người, bạo hành do cuồng tín tà giáo.

Do cuồng tín tà giáo nên việc hành hạ liên tục xảy ra trong một thời gian dài, thậm chí những người chị chồng còn ép chị D. phải uống nước thải, nước lau nhà. Nếu chị D. phản kháng sẽ bị đánh hoặc tuyên bố nếu không thực hiện sẽ cho con gái 10 tuổi của chị D. uống nước thải, vì thương con chị D. phải thực hiện.

Trong nhà có Nguyễn Hồng Tâm và Nguyễn Hữu Tình luân phiên canh giữ nên chị D. không thể kêu cứu và tìm cách trốn thoát.

Đến ngày 16/4, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan cho rằng chị D. ăn cắp tiền nên áp giải đến một chi nhánh ngân hàng ở Phan Thiết để kiểm tra, sao kê tài khoản thì chị D. mới có cơ hội bước ra khỏi nhà sau hơn bốn tháng bị giam giữ.

Tuy nhiên, thời điểm đó chị không dám trốn thoát hay cầu cứu vì những người trong giáo phái “Thiên Triều Nam Quốc” tuyên bố nếu chị kêu cứu hoặc bỏ trốn sẽ khống chế cho ba con nhỏ của chị D. uống thuốc độc.

Tiếp theo, chị D. bị đưa đến một căn nhà ở xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc và bị nhốt ở đó hai ngày. Đến ngày 18/4 thì người chị chồng mới đưa về nhà cha mẹ ruột chị D. ở xã Phong Nẫm (Phan Thiết) để lấy cuốn sổ mà gia đình chồng cho rằng chị D. đã lấy cắp thì cha mẹ ruột chị D. phát hiện mặt, tay và cơ thể con gái đầy thương tích nên hô hoán và đưa chị D. đến cơ quan công an trình báo.

Lực lượng Cảnh sát thực hiện lệnh khám xét địa điểm cúng bái của nhóm tà giáo.

Kết quả giám định thương tật cho thấy, chị D. bị 10 vết thương trên cơ thể, với tổng tỉ lệ tổn thương 20%. Nội dung đơn tố cáo thể hiện, cả gia đình chồng dụ dỗ chị D. tham gia vào tổ chức có tên "Thiên Triều Nam Quốc", từ đầu năm 2023.

Từ thời điểm đó, vì cuồng tín tà giáo nên họ cho rằng chị D. là “yêu quái” đầu thai và về làm dâu để hãm hại cả gia đình của họ nên sau khi ép buộc ly hôn, cả gia đình liên tục đánh đập chị D. một cách dã man…

Hiện tại, Cơ quan điều tra đã thu giữ một số tài liệu, chứng cứ quan trọng. Vụ án đang được mở rộng điều tra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Thuận: Khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ tra tấn, bắt giữ người để "trừ tà"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO