Bình Dương: Mất hàng trăm triệu sau khi vay tiền qua App

Thông tin pháp luật | Ánh Ngọc T/H | 15:49 30/09/2021

Ngày 29/9, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Bình Dương xuất hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức vay tiền qua App.

ap.png
Ảnh minh họa.

Mới đây, bà N.T.K.T nhận được tin nhắn của tài khoản Zalo có tên Money App hỏi có nhu cầu vay tiền không. Do đang cần thêm khoảng 150 triệu để giải quyết công việc nên bà T đồng ý vay. Tài khoản Money App gửi cho bà T. đường link vào Website Money88. me rồi hướng dẫn bà C. chuyển tiền cho chúng để được "cấp mã giải ngân". Do số tiền chuyển không phải nhỏ nên bà T. thắc mắc thì đối tượng trấn an "chị cứ gửi để chúng tôi xác minh sau đó sẽ chuyển trả lại hết số tiền này cùng với 150 triệu đồng được giải ngân". Khi bà T. chuyển tổng cộng hơn 425 triệu đồng vào tài khoản thì đối tượng cắt đứt liên lạc…

Tương tự, ông N.N.S., nhận được tin nhắn Zalo từ một đối tượng tự xưng tên Phong là nhân viên Công ty Tài chính N.T hỏi ông S. có vay tiền lãi suất chỉ 0,5%/tháng hay không? Ông S. đồng ý vay 50 triệu đồng. Phong kết nối cho ông S. gặp một đối tượng tên Vinh để hướng dẫn thủ tục. Vinh yêu cầu ông S. chuyển 10 triệu đồng vào số tài khoản do Vinh cung cấp để được cấp mã số rút tiền. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền thì đối tượng này nói chưa nhận được vì sai số tài khoản, sai tên họ… rồi cho ông S. nhiều số tài khoản khác để chuyển lại tiền. Cứ thế đối tượng này đã dẫn dụ ông S. chuyển khoản số tiền lên đến 523 triệu đồng nhưng vẫn… chưa thành công. Những ngày sau đó, Vinh tiếp tục hối thúc ông S. chuyển tiền, nghi ngờ bị lừa, ông S. trình báo công an.

Các vụ bị lừa, nạn nhân đều là người nhẹ dạ, cả tin và thiếu hiểu biết pháp luật nên dễ dàng sập bẫy kẻ bất lương. Các đối tượng lừa đảo cực kỳ tinh vi khi nhận được tiền chuyển khoản của nạn nhận chúng sẽ tiếp tục chuyển số tiền sang nhiều tài khoản khác nhau. Sau đó thông qua các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số hoặc dịch vụ đổi tiền bất hợp pháp... để chuyển ra nước ngoài dẫn đến công tác xác minh, điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

Do vậy cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP… cho bất kỳ ai kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng, cơ quan chức năng. Không chuyển tiền cho các đối tượng lạ qua các App vay tiền vì không có tổ chức tín dụng, ngân hàng nào cho vay mà bắt buộc người vay phải đóng một số tiền lớn để xác minh cấp mã số nhận tiền cả. Đồng thời, không truy cập, tải các web, đường link được gửi từ người lạ, không rõ nguồn gốc. Khi có nghi vấn, cần nhanh chóng trình báo cho cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí21 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.