Bình Dương công bố Trung tâm giám sát điều hành thông minh

Đời sống | Lê Nam | 10:46 19/04/2022

BVCL - Trung tâm giám sát, điều hành thông minh được thiết lập sẽ giúp lãnh đạo tỉnh Bình Dương có cái nhìn tổng quan, toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội.

h1-bd.jpg
Lễ công bố Trung tâm giám sát, điều hành thông minh của tỉnh và Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy

Sáng 19/4, tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ công bố Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy và thành lập Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh tỉnh Bình Dương (IOC) tại Trung tâm Hành chính tỉnh.

Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương là một kênh giao tiếp chính thống giữa người dân với Đảng và Nhà nước, từ đây người dân, cán bộ công chức, viên chức có thể tác nghiệp thông qua Cổng thông tin điện Tỉnh ủy.

bd-3.jpg
Bên trong IOC

IOC là một hệ thống công nghệ thông tin bao gồm cơ sở hạ tầng, phần cứng, phần mềm có chức năng thu thập cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các cơ quan, đơn vị và xử lý, phân tích cho kết quả đầu ra đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền và các cơ quan, đơn vị. IOC sẽ phục vụ đắc lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, giúp lãnh đạo tỉnh có cái nhìn tổng quan toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội theo thời gian thực. Từ đó, đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành công việc.

IOC với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển cùng với hơn 20 lĩnh vực giám sát, điều hành đã được triển khai để tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về các chỉ tiêu phát triển của tỉnh nhất là các lĩnh vực trọng tâm, thế mạnh của tỉnh như: Chỉ tiêu kinh tế - xã hội; Hành chính công; Thông tin du lịch; An ninh trật tự, giao thông; Thông tin phòng chống dịch Covid-19; Tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; Công khai thông tin quy hoạch; Giám sát chất lượng môi trường; Giám sát hoạt động công nghiệp; Giám sát tài nguyên, môi trường; Thông tin lĩnh vực y tế; Thông tin lĩnh vực giáo dục; Thông tin về cung, cầu lao động, cơ sở dữ liệu về trẻ em, bảo trợ xã hội, giáo dục nghề nghiệp; Thông tin khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Thông tin về chỉ số tiêu dùng, cung cầu hàng hóa, mặt hàng thiết yếu…

h2-bd.jpg
IOC sẽ là “công cụ đắc lực” giúp lãnh đạo có cái nhìn tổng quan trong điều hành

Tại IOC, các biểu đồ trực quan của các ngành, lĩnh vực được đưa về IOC sẽ được hiển thị trực quan 24/7, các hình ảnh từ hệ thống camera giám sát trên toàn tỉnh được kết nối về bộ máy đầu não, kết hợp với nền tảng bản đồ số và thông qua cơ sở dữ liệu dùng chung, hỗ trợ Lãnh đạo tỉnh nắm bắt tình hình của tỉnh 24/24, giúp ra quyết định một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời, qua đó bước đầu mang lại những tiện ích thiết thực trong hoạt động của tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2022 là năm thứ tư liên tiếp Bình Dương được Diễn đàn cộng đồng đồng thế giới (ICF) vinh danh là một trong 21 cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu thế giới. Việc hình thành thí điểm, đi vào hoạt động của IOC là một bước kế thừa trong các kết quả đạt được trong việc xây dựng Chính quyền điện tử và ứng dựng thông tin.

Ông Minh cũng nhấn mạnh, việc hoàn thành và đưa vào hoạt động Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy và IOC là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập tỉnh Bình Dương, góp phần xây dựng Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại.

UBND tỉnh Bình Dương phấn đấu đến 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, qua tham quan thực tế, IOC tỉnh Bình Dương là một hệ thống giám sát thông minh, hiện đại.

Theo ông Thắng, qua IOC của Bình Dương, mọi hoạt động đều được công khai, minh bạch, dễ làm và dễ thực hiện. "Chúng tôi rất ấn tượng khi Bình Dương đã đạt được nhiều thành tựu chuyển đổi số, mọi tăng trưởng, phát triển đều được thể hiện trên nền tảng khoa học công nghệ", ông Thắng nói.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Vùng Đông Nam Bộ phát triển phải nhanh, hài hòa, bao trùm tổng thể và bền vững
BVCL – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, diễn ra ngày 26/11 tại TPVũng Tàu.