Phòng chống tham nhũng

Bắt Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phát triển và kinh doanh nhà về tội tham ô

D. Minh 04/07/2024 - 07:24

Ngày 03/7, Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) và khởi tố 3 bị can khác cùng về tội “Tham ô tài sản”.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

Theo Công an TP.HCM, Đinh Chí Minh là anh trai của bị can Đinh Trường Chinh (nguyên Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật Công ty HDTC). Sau khi Đinh Trường Chinh bị bắt năm 2023, chức Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật doanh nghiệp được chuyển từ sang Đinh Chí Minh.

dinh-chi-minh.jpg
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Chí Minh - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) về tội “Tham ô tài sản”.

Trước đó, Đinh Trường Chinh bị khởi tố về 2 tội, gồm “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và mới đây tiếp tục bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản”.

Trong các vụ án liên quan đến Đinh Trường Chinh, ngày 16/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Quang Tống (nguyên Tổng Giám đốc HDTC) và Lý Kim Vân (nguyên Kế toán trưởng HDTC) về tội "Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, một số cá nhân có liên quan đến vụ án đã tố cáo Đinh Trường Chinh về các sai phạm trong quá trình điều hành HDTC.

Đồng thời, nhiều khách hàng nhận chuyển nhượng dự án khu đô thị An Phú - An Khánh, TP. Thủ Đức do HDTC làm chủ đầu tư, cùng tố cáo Đinh Trường Chinh và nhiều cá nhân có liên quan về việc dùng nhiều thủ đoạn gian dối, cố ý không thực hiện cam kết hợp đồng chuyển nhượng, không bàn giao các nền đất đã ký với người dân để chiếm đoạt.

Kết quả điều tra xác định, khách hàng đã thanh toán hợp đồng nhận chuyển nhượng nền đất tại dự án khu đô thị An Phú - An Khánh; Công ty HDTC có trách nhiệm, nghĩa vụ phải bàn giao đất nền cho khách hàng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, Đinh Trường Chinh lấy nhiều lý do để tự đơn phương chấm dứt hợp đồng và không thực hiện bàn giao các nền đất này cho người dân. Với thủ đoạn trên, Đinh Trường Chinh đã chiếm đoạt các nền đất trên để chuyển nhượng lại cho các cá nhân khác với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ đối với nội dung của các đơn tố cáo còn lại về hành vi của Đinh Trường Chinh liên quan đến các nội dung sai phạm trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và vụ án"Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; làm rõ về các hành vi Cưỡng đoạt tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các hành vi sai phạm khác cũng như làm rõ vị trí, vai trò của các đối tượng liên quan còn lại để xử lý triệt để, nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; đảm bảo thu hồi tài sản của Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án trên.

Hiện Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra các vụ án.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bắt Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phát triển và kinh doanh nhà về tội tham ô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO