Bamboo Airway đề xuất được tiếp cận khoản vay ưu đãi 5.000 tỷ đồng

Bạn đọc | Cao Sơn | 07:13 25/03/2021

BVCL - Cho rằng các chính sách của Chính phủ chưa thực sự hỗ trợ được Bamboo Airways trong đại dịch Covid-19, nên Bamboo Airways đã kiến nghị được hỗ trợ lãi suất vay các ngân hàng thương mại với tổng hạn mức vay vốn dài hạn là 5.000 tỷ đồng.

Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) cho rằng, Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Chính phủ chưa hỗ trợ được nhiều đối với người lao động, các giải pháp này chỉ hỗ trợ phần nào do phạm vi hỗ trợ và thời gian hỗ trợ còn hạn chế. Các chính sách đã được ban hành chưa thực sự hỗ trợ Bamboo Airways.

Tổng chi phí ước tính mà Bamboo Airways được giảm do các chính sách được áp dụng trong năm 2020 chỉ ở mức khoảng 120 tỷ đồng.

Trong đó, 70 tỷ đồng đến từ giảm thuế nhiên liệu bay, 27 tỷ đồng đến từ chính sách giảm 50% giá dịch vụ cất hạ cánh và 23 tỷ đồng đến từ chính sách giảm giá điều hành bay.

Mức giảm này chỉ chiếm 1,4% trong tổng chi phí hoạt động của Bamboo Airways.

trinh-van-quyet-1615439648494591794492-crop-1615439656654953536711.jpg
Báo lãi hàng trăm tỷ đồng, nhưng Bamboo Airways vẫn mong muốn được vay gói ưu đãi 5.000 tỷ đồng với lãi suất 0%.

Vì thế, nên Bamboo Airways đã có văn bản kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét và có ý kiến đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành cơ chế để các ngân hàng thương mại cho vay và hỗ trợ Bamboo Airways nguồn tài chính thông qua chính sách lãi suất ưu đãi.

Cụ thể, trong văn bản do ông Nguyễn Khắc Hải - Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways ký, hãng kiến nghị xin được hỗ trợ lãi suất vay các ngân hàng thương mại với tổng hạn mức vay vốn dài hạn là 5.000 tỷ đồng, đồng thời áp dụng mức lãi suất và các điều kiện vay ưu đãi hoặc xem xét cho Bamboo Airways được tiếp cận khoản vay ưu đãi (lãi suất 0%) số tiền 5.000 tỷ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại như đã áp dụng với Vietnam Airlines.

Kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Chính phủ và Quốc hội tăng thêm thời gian hỗ trợ và nâng mức miễn giảm (có thể giảm 100%) đối với các chính sách giảm giá dịch vụ, giảm thuế đã được ban hành.

Cụ thể, với thuế bảo vệ môi trường nhiên liệu bay, đề nghị tăng mức giảm từ 30% lên 50%. Đối với chính sách giảm giá dịch vụ cất, hạ cánh, điều hành bay, đề xuất tăng thêm thời gian hỗ trợ từ tháng 10/2020 đến hết tháng 12/2021.

Đồng thời, cần ban hành các chính sách miễn giảm thêm các loại thuế, phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Về hỗ trợ người lao động, Bamboo Airways kiến nghị tăng thêm thời gian áp dụng các chính sách hỗ trợ đã được ban hành tại Nghị quyết 42/NQ-CP đồng thời cho phép người lao động và người sử dụng lao động được hưởng đồng thời cùng lúc nhiều chính sách.

Được biết, năm 2020 Bamboo Airways báo lãi trước thuế là 400 tỷ đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí7 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.