Bắc Kạn: Lãnh đạo tỉnh yêu cầu tăng cường kiểm soát người ra vào tỉnh từ 00h ngày 29/5

Nguyễn Liên| 29/05/2021 10:26

BVCL - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 các tỉnh lân cận tại các khu công nghiệp của Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn đã xuất hiện trường hợp dương tính với Covid-19. UBND Tỉnh Bắc Kạn ban hành Công văn số 3138/UBND-VXNV về việc tăng cường quản lý, kiểm soát người ra, vào địa bàn tỉnh.

a1-chu-tich-ubnd-tinh-kiem-tra-chot-kiem-dich-tai-thi-tran-dong-tam-huyen-cho-moi.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra chốt kiểm dịch tại thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới.

Theo đó, để thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch ngăn chặn nguồn lây vào địa bàn, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu kể từ 00h ngày 29/5/2021. Công văn nêu rõ, công nhân người lao động tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng dịch Hà Nội và các tỉnh, tp khác: Dừng việc di chuyển về tỉnh Bắc Kạn cho đến khi tình hình dịch bệnh tại các địa phương được kiểm soát và tỉnh có văn bản mới. Trường hợp thực sự cần thiết vào tỉnh, yêu cầu cần có giấy xét nghiệm âm tính với covid-19 thuộc đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh.

Với công dân đang sinh sống tại tỉnh Bắc Kạn, yêu cầu hạn chế đi tớ các đơn vị hành chính đang có dịch. Trường hợp cần thiết phải đến các địa phương có dịch khi quay về tỉnh cần phải có giấy xét nghiệm âm tính với covid-19 đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày, đồng thời thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định

a2-bac-kan-se-thanh-lap-cac-to-phong-chong-dich-covid-19-tai-tat-ca-thon-ban-to-pho..jpg
Bắc Kạn sẽ thành lập các tổ phòng chống dịch Covid-19 tại tất cả thôn bản, tổ phố.

Tại công văn số 3138/UBND-VXNV quy định đối với người lái xe và người ngồi trên xe tham gia vận chuyển, giao nhận hàng hóa, nguyên liệu,…. Cho các doanh nghiệp thuộc các địa bàn có dịch nêu trên yêu cầu bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Bắc Kạn. Các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động giao nhận hàng hóa hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xuất hiện dịch bệnh phát sinh từ hoạt động này.

Trước đó, ngay sau khi dịch bùng phát từ ngày 1/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Long Hải ban hành công văn yêu cầu ngành y tế phối hợp với các địa phương khẩn trương thành lập các tổ phòng, chống Covid-19 tại từng thôn bản, tổ phố. Theo đó, tỉnh Bắc Kạn yêu cầu tất cả 8 huyện, thành phố khẩn trương thành lập các tổ phòng chống Covid-19 đến tận thôn bản, tổ phố trong toàn tỉnh.

Bằng tinh thần chủ động phòng là chính, đội ngũ tổ công tác phòng chống dịch luôn tích cực, thu thập thông tin, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế cấp xã những trường hợp nghi mắc covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình, những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2, F3… khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

Cụ thể, ngày 15/5 sau khi Sở Y tế nhận được thông tin từ tỉnh Bắc Giang về 2 trường hợp công nhân dương tính với SARS-CoV-2 (hộ khẩu thường trú tại xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể và Thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) và có trở về địa phương dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng chức năng đã khẩn trương truy vết và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Ngay trong đêm 15/5, đã xác định được hơn 40 trường hợp F1 tại huyện Ba Bể và hơn 10 trường hợp F1 khác tại huyện Chợ Mới.

Cũng trong đêm 15/5, Bắc Kạn tiếp tục nhận thông tin một trường hợp khác là chị L.T.Đ. (trú tại thôn Pác Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông) cũng là công nhân tại khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã dương tính với SARS-CoV-2. Chính quyền địa phương đã tiến hành các biện pháp khẩn cấp, xác minh, truy vết được 20 trường hợp F1. Ngay trong đêm các lực lượng y bác sĩ đã lấy mẫu xét nghiệm. Hiện các mẫu đều cho kết quả lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, toàn bộ trường hợp F1 đều được cách ly tập trung theo quy định; Các trường hợp khác được hướng dẫn các biện pháp tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

a3-can-bo-trung-tam-cdc-bac-kan-thuc-xuyen-dem-de-lay-mau-va-trien-khai-xet-nghiem-doi-voi-cac-truong-hop-f1-anh-cdc-bac-kan.jpg
Cán bộ trung tâm CDC Bắc Kạn thức xuyên đêm để lấy mẫu và triển khai xét nghiệm đối với các trường hợp F1 (ảnh CDC Bắc Kạn).

Với tinh thần tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn với mục tiêu ổn định phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân. Trong thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã và đang làm tốt công tác tổ phòng chống covid-19 trên địa bàn. Tính thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Kạn chưa phát hiện ca mắc bệnh Covid-19 nhưng với địa bàn rộng, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số và tình trạng người dân xuất, nhập cảnh trái phép còn xảy ra, việc thành lập các tổ phòng chống Covid-19 tại cộng đồng sẽ góp phần quan trọng để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Kạn: Lãnh đạo tỉnh yêu cầu tăng cường kiểm soát người ra vào tỉnh từ 00h ngày 29/5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO