Ngày 28/5, lãnh đạo Công an huyện Lục Ngạn cho biết, ngay khi nhận thông tin, đơn vị đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường kiểm tra xác minh thông tin. Trực tiếp làm việc với những người có mặt tại điểm cân xác định không có việc giá vải ngày 27/5 xuống thấp và không có việc người bán vải bị ép giá xuống 2000 đồng/kg.
Qua đó, trong ngày 27/5, lực lượng chức năng đã phát hiện tài khoản “Minh Leo” của anh Leo Văn M (SN 1991) trú tại thôn Hai Cũ, xã Qúy Sơn (Lục Ngạn) có đăng tải thông tin bị cơ sở thu mua của bà Nguyễn Thị H, thôn Kim 1, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) ép giá vải thiều xuống còn 2.000 đồng/kg.
Cơ quan công an đã lập tức đến làm việc và anh M. đã thừa nhận hành vi vi phạm, gây hoang mang trong dư luận. Sau đó, anh M. đã nhận thức được hành vi của mình và gỡ bài viết, đính chính lại thông tin, cam kết sẽ sẽ không tái phạm.
Liên quan đến vụ việc, ngày 28/5, cơ quan công an cũng đã triệu tập anh Đỗ Văn T (SN 1992), là con trai của bà Nguyễn Thị H (chủ điểm cân). Theo đó, Anh T có dùng tài khoản Facebook cá nhân bình luận, đăng tải nội dung trái với thuần phong mỹ tục trước việc anh M đăng tải hình ảnh điểm thu mua tại nhà của mình.
Tại cơ quan công an, anh T. anh đã thừa nhận hành vi của mình, cam kết gỡ bỏ thông tin đã đăng tải và hứa sẽ không tái phạm.
Trên cơ sở đó, Công an huyện Lục Ngạn đã đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang xem xét, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cá nhân nêu trên.
Cụ thể, xử phạt đối với Leo Văn M về hành vi “Cung cấp, chia sẻ bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc” được quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; mức phạt 5 triệu đồng (do anh M có tình tiết giảm nhẹ: Tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi).
Xử phạt 5 triệu đồng đối với Đỗ Văn T về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc” được quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử
Thông tin trước đó, ngày 27/5 trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin về trường hợp người dân đi bán vải chín sớm bị thương lái thu mua ép giá xuống còn 2000 đồng/kg tại phố Kim, xã Phượng Sơn.
Ngay sau đó, UBND huyện Lục Ngạn đã chỉ đạo Công an huyện, các ngành chức năng, chính quyền xã Phượng Sơn tổ chức kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn cũng khẳng định, hiện nay huyện này đã vào vụ thu hoạch vải thiều chín sớm, nhìn chung việc tiêu thụ diễn ra thuận lợi.
Với quả vải chất lượng cao được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, được cấp mã số vùng trồng thì có giá bán ổn định từ 25.000-30.000 đồng/kg.