Ấn Độ khánh thành đường hầm Atal dài nhất thế giới

Thế giới | 16:03 04/10/2020

(BVCL) Ngày 3/10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã dự lễ khai trương đường hầm Atal dài nhất thế giới trên dãy Himalaya.

Đường hầm Atal sẽ giảm đáng kể thời gian cần thiết để đưa quân đến biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng châu Á này. Đường hầm đi qua bang Himachal Pradesh, phía Bắc của Ấn Độ và nằm trên một trong hai tuyến đường chính để lực lượng quân đội nước này di chuyển tới khu vực biên giới Ladakh.

Ấn Độ khánh thành đường hầm Atal dài nhất thế giới - Ảnh 1.

Các công nhân làm việc bên trong đường hầm Atal ở bang Himachal Pradesh, phía Bắc Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Đường hầm dài 9 km, nằm ở độ cao hơn 3.000 m với tổng vốn đầu tư trên 400 triệu USD. Công trình được thi công trong 10 năm qua. Trong điều kiện thi công khó khăn như nhiệt độ lạnh ở mức đóng băng, địa hình phức tạp, việc xây dựng đường hầm chỉ có thể thực hiện được trong khoảng 6 tháng mỗi năm. 

Ấn Độ khánh thành đường hầm Atal dài nhất thế giới - Ảnh 2.

Công nhân làm việc tại đường hầm trước lễ khai trương vào ngày 3/10. (Ảnh: Reuters)

Dự án này là một trong những nỗ lực của chính quyền New Delhi nhằm bắt kịp sự phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở phía bên kia biên giới. Đường hầm Atal sẽ tăng cường năng lực vận tải của Ấn Độ tại khu vực núi Himalaya, đồng thời giúp đảm bảo an ninh quốc phòng tại biên giới phía Bắc. Nhờ có đường hầm này, việc vận chuyển hàng hóa, lương thực và vũ khí của Ấn Độ sẽ vẫn được đảm bảo bất chấp mùa đông khắc nghiệt tại dãy Himalaya.

Ấn Độ khánh thành đường hầm Atal dài nhất thế giới - Ảnh 3.

Đường hầm sẽ kết nối các khu vực biên giới xa xôi Lahaul-Spiti và Leh-Ladakh, những nơi bị chia cắt với phần còn lại của Ấn Độ trong khoảng 6 tháng do tuyết rơi nhiều trong mùa đông. (Ảnh: Reuters)

Trong 6 năm qua, Chính phủ của Thủ tướng Modi đã xúc tiến triển khai một số dự án ở khu vực biên giới giáp với Trung Quốc gồm đường, cầu và đường trên cao. New Delhi hy vọng, những dự án này sẽ thúc đẩy du lịch và các hoạt động kinh tế.

Ấn Độ khánh thành đường hầm Atal dài nhất thế giới - Ảnh 4.

Các phương tiện di chuyển trên con đường dẫn đến đường hầm Atal. (Ảnh: Reuters)


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý