8 tháng, tỷ lệ giải ngân vốn vay nước ngoài chỉ đạt 24%

Thị trường | PV | 16:45 01/09/2020

(BVCL) Hết 8 tháng, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn nước ngoài của các địa phương hiện vẫn thấp, mới chỉ đạt bình quân khoảng 24%.

Một trong những dự án vướng mắc của TP.HCM là tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, nằm ngay ở khâu xác định giá trị, do chưa thống nhất được tỷ giá để chuyển 17,8 tỷ Yen Nhật sang tiền đồng.

Còn tại Hà Nội, năm nay được giao 6 dự án có vốn nước ngoài, với tổng trị giá gần 7.000 tỷ đồng, tuy nhiên hiện thành phố cũng mới chỉ đạt tỷ lệ giải ngân khoảng 25%. Một trong những vướng mắc nằm ngay ở khâu thủ tục với các bộ ngành.

8 tháng, tỷ lệ giải ngân vốn vay nước ngoài chỉ đạt 24% - Ảnh 1.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có nguy cơ trễ hẹn "về đích" năm 2020

Không ít dự án cũng chưa có khối lượng để giải ngân do chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, do chậm đấu thầu, hay do chưa giải phóng mặt bằng… Trong khi đó, bối cảnh dịch bệnh cũng hạn chế chuyên gia nước ngoài và máy móc thiết bị sang Việt Nam, ảnh hưởng tiến độ dự án.

Đến nay, Bộ Tài chính đã nhận được văn bản hoặc ghi nhận thông tin 5/62 địa phương có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị trả lại 1.617, 2 tỷ đồng kế hoạch vốn vay nước ngoài, bởi nếu không điều chỉnh giảm kế hoạch vốn cho các địa phương này thì tỷ lệ giải ngân sẽ đạt thấp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ Việt Á
BVCL - Bộ Công an đề nghị người vi phạm nếu hiện nay chưa trung thực khai báo với cơ quan có trách nhiệm hoặc chưa nộp lại số tiền thì liên hệ với cơ quan Công an. Bộ Công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này.