8 điều bạn nên tránh đăng trên mạng xã hội

Đời sống | Tường San | 20:41 05/08/2022

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để kết nối với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và hơn thế nữa. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các loại thông tin ngày hôm nay. Nhưng điều đó cũng đặt ra một câu hỏi về thông tin cá nhân của chúng ta.

Nếu chúng ta đăng tải mọi thứ lên mạng, chúng ta cần hiểu rõ để luôn an toàn hơn. Hãy để chúng tôi gợi ý một số mẹo nhỏ để giảm bớt những lo lắng như vậy.

1. Ngày sinh đầy đủ của bạn

Bạn có thể thích được bạn bè và gia đình gửi lời chúc sinh nhật trên dòng thời gian Facebook của mình, nhưng ngày sinh đầy đủ của bạn cho những kẻ lừa đảo có cơ hội lấy được tất cả thông tin cần thiết mà chúng cần để lấy cắp thông tin và tạo tài khoản mới mang tên bạn.

mạng xã hội, điều tránh chia sẻ trên mạng xã hội, đăng trên mạng xã hội

2. Tin tức hoặc nghi ngờ chưa được xác nhận

Khi bạn đăng những tin tức chưa được xác nhận hoặc chưa được xác minh trên các tài khoản mạng xã hội của mình, chẳng hạn như tin tức mất tích đã lâu mới được tìm thấy hoặc tin buồn về một diễn viên nổi tiếng, bạn thực sự không biết nó có thể ảnh hưởng đến tình cảm của ai đó như thế nào. Đó là lý do tại sao bạn nên xác minh tin tức từ một nguồn đáng tin cậy.

mạng xã hội, điều tránh chia sẻ trên mạng xã hội, đăng trên mạng xã hội

3. Vị trí hiện tại của bạn

Khi bạn đăng một trạng thái hoặc một tweet, facebook nó có thể tiết lộ vị trí hiện tại của bạn bằng cách gắn thẻ địa lý. Đó có thể là một động thái không an toàn, vì nó tiết lộ cho những tên trộm tiềm ẩn rằng bạn có thể không ở nhà. Vì vậy, ngay cả khi bạn đăng điểm nghỉ của mình lên mạng một cách vô hại, nó có thể bật đèn xanh cho những kẻ xấu muốn cướp nhà của bạn.

mạng xã hội, điều tránh chia sẻ trên mạng xã hội, đăng trên mạng xã hội

4. Tin tốt của ai đó mà họ muốn giữ kín

Đó có thể là bất kỳ tin tốt nào, chẳng hạn như người bạn cùng làm việc của bạn có thai, anh chị em của bạn lọt vào danh sách tuyển dụng mới tại một công ty cạnh tranh,... Tiết lộ những tin tức chưa được công khai như vậy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến người đang được thảo luận. Điều quan trọng là tôn trọng quyền riêng tư của người khác.

mạng xã hội, điều tránh chia sẻ trên mạng xã hội, đăng trên mạng xã hội

5. Hình ảnh của trẻ em có gắn thẻ tên của chúng

Đây là một vấn đề nhạy cảm. Mọi bậc cha mẹ đều có ý định bảo vệ con cái của họ, nhưng chúng ta đăng nhiều hình ảnh lên mạng với tên họ. Ý chính ở đây là bạn bè và gia đình của bạn không phải là những người duy nhất nhìn vào những bức ảnh này. Ví dụ: nếu bạn của bạn bị mất điện thoại và quên đăng xuất khỏi tài khoản mạng xã hội, thì bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào dữ liệu này.

Vấn đề ở đây là không thể dựa vào cài đặt “chỉ bạn bè”. Bạn có thể phải xem xét thực tế là bất cứ điều gì bạn đăng có thể được công khai. Vì vậy, tránh đăng bất cứ điều gì để luôn ở bên an toàn. Nhưng ngay cả khi bạn vẫn muốn tải ảnh của con mình lên, đừng gắn thẻ vị trí hoặc thậm chí tên của chúng. Những người gần gũi và thân yêu của bạn biết tên của họ. Quy tắc này cũng có thể áp dụng khi bạn tải lên ảnh của bạn bè mình.

mạng xã hội, điều tránh chia sẻ trên mạng xã hội, đăng trên mạng xã hội

6. Những điều có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn

Đăng tải các trạng thái như “Tôi ghét công việc này” hoặc “Tôi hy vọng một ngày nào đó tôi tìm được một người sếp đánh giá cao tôi” có thể ảnh hưởng đến cuộc sống nghề nghiệp hiện tại của bạn. Có khả năng cao hơn mà nhà tuyển dụng của bạn sẽ nhìn thấy những điều này. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, không có gì là riêng tư.

mạng xã hội, điều tránh chia sẻ trên mạng xã hội, đăng trên mạng xã hội

7. Các chi tiết liên quan đến công việc

Tải lên các chi tiết nhạy cảm về công việc trên phương tiện truyền thông xã hội, ngay cả khi vô tội, có thể dẫn đến vi phạm thỏa thuận không tiết lộ, còn được gọi là NDA. Ngay cả khi bạn đưa ra một trạng thái về việc bạn buồn như thế nào về việc bỏ lỡ thời hạn hoặc lỗi dự án của công ty, nó sẽ tiết lộ thông tin quan trọng cho các công ty cạnh tranh có thể được sử dụng để chống lại tổ chức của bạn.

mạng xã hội, điều tránh chia sẻ trên mạng xã hội, đăng trên mạng xã hội

8. Hình ảnh về chìa khóa nhà của bạn

Thật thú vị khi chuyển đến một nơi mới và cài đặt hệ thống an ninh tốt nhất ở đó. Nhưng có khả năng một số sơ suất nhỏ có thể khiến bạn gặp nguy hiểm, chẳng hạn như tải lên hình ảnh chìa khóa nhà của bạn. Ngoài vị trí địa lý được thêm vào bài đăng, bạn cũng nên nhớ rằng việc sao chép các khóa từ ảnh rất dễ dàng. Máy ảnh độ nét cao có thể dễ dàng hiển thị mọi khía trên phím. Ngoài ra, đừng giao chìa khóa của bạn cho bất kỳ ai và giữ chúng không cho người khác nhìn thấy bằng mọi giá.

mạng xã hội, điều tránh chia sẻ trên mạng xã hội, đăng trên mạng xã hội


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Tuyên án 74 bị cáo liên quan đến đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả
BVCL - Sáng 8/12, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn 16 - 17 năm tù về hành vi gây rối loạn thị trường khi buôn lậu 200 triệu lít xăng.