6 thàng đầu năm 2021, EU tăng nhập khẩu gỗ của Việt Nam

Thị trường | Tào Đạt | 11:31 14/07/2021

BVCL - Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường EU ước đạt 314 triệu USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khối EU, Đức là thị trường dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 62,23 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2020; Pháp đạt 55,04 triệu USD, tăng 29%; Hà Lan đạt 45,47 triệu USD, tăng 60%,…

Với số liệu khả quan như vậy, các chuyên gia dự báo, nửa cuối năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường EU sẽ tăng mạnh khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát, EU dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch, mở cửa thông thương thuận tiện hơn.

Nền kinh tế các quốc gia thuộc EU khởi sắc sẽ là một trong những yếu tố hỗ trợ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường này tăng mạnh.

20210610103356-12727.jpg
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Hiệp định EVFTA đang dần thực thi một cách toàn diện và hiệu quả hơn. "Đến thời điểm này, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đã nhận được rất nhiều đơn hàng, đặc biệt từ Hoa Kỳ, EU" - ông Bùi Chính Nghĩa - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)- cho biết.

Theo thông lệ hàng năm, nhu cầu sửa chữa, hoàn thiện nhà ở mới tăng mạnh vào cuối năm, vì vậy nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất bằng gỗ sẽ tăng theo. Nhiều quốc gia trong khối EU sản xuất đồ nội thất bằng gỗ chính có xu hướng tăng nhập khẩu từ các quốc gia ngoài EU do giá thấp, nhưng mẫu mã vẫn thu hút được người tiêu dùng.

Mặc dù xuất khẩu sang thị trường EU tăng mạnh, nhưng đồ nội thất bằng gỗ của EU nhập khẩu từ Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng thấp. Điều này cho thấy, dư địa cho việc mở rộng thị trường cho các mặt hàng gỗ của Việt Nam xuất khẩu vào EU là rất lớn.

Lợi ích đối với ngành gỗ khi EVFTA được ký kết là việc giảm các rào cản phi thuế quan như: Truy xuất nguồn gốc, trách nhiệm giải trình khi xuất hàng, tạo uy tín thương hiệu gỗ Việt Nam…

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của Hiệp định EVFTA trong quá trình nhập khẩu máy móc hiện đại cũng sẽ giúp tăng năng suất và sức cạnh tranh của ngành gỗ Việt Nam tại thị trường EU.

Cũng theo các chuyên gia, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi diễn biến dịch COVID-19 tại EU vẫn còn phức tạp; chi phí logistics, nguyên liệu nhập khẩu tăng cao và tình trạng thiếu container rỗng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý