5 kiểu trẻ này tưởng như bình thường, nhưng IQ cao hơn người thường

Đời sống | Vian | 08:56 16/07/2022

Nhiều bậc cha mẹ khi giáo dục con cái, họ luôn nghĩ rằng chỉ số IQ của con mình là do bẩm sinh đã quyết định và không thể ngày một ngày hai mà thay đổi được.

Nhưng trên thực tế, mặc dù chỉ số IQ của trẻ phần lớn là do di truyền, nhưng chỉ cần trẻ chưa quá 2 tuổi, chỉ số thông minh của trẻ vẫn có thể được cải thiện bằng một số phương pháp.

Chỉ số IQ của trẻ có cao hay không có thể nhìn từ nhiều nơi, 5 kiểu trẻ sau đây tuy ngày thường có vẻ bình thường nhưng lại có lợi thế về chỉ số IQ.

Những đứa trẻ kiểu này thường có chỉ số thông minh cao hơn người bình thường.

1. Trẻ có tai to sẽ thông minh hơn

Giáo sư Mostafin của Nga đã kết luận qua các thí nghiệm rằng kích thước và độ lớn của tai người có liên quan đến khả năng sáng tạo của trẻ em.

Trẻ sơ sinh tai to có chỉ số thông minh cao hơn trẻ bình thường.

Nếu cha mẹ quan sát kỹ sẽ thấy tai phải của một số trẻ tương đối dài, trẻ có tai phải dài thực tế phù hợp hơn với một số công việc nghiên cứu khoa học, nhất là đối với một số môn chính xác, dễ lập được một số thành tựu.

Vì vậy, các bậc cha mẹ có thể mong muốn trau dồi tư duy khoa học cho con mình hơn, yêu cầu con nghiêm khắc ngay từ khi còn nhỏ, rèn luyện sự tập trung và tính kiên nhẫn, chuẩn bị cho tương lai của con cái họ.

Nếu tai trái của trẻ càng lớn, trẻ sẽ là người sống tình cảm và sẽ có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực nhân văn.

Khi nuôi dạy con như vậy, cha mẹ có thể mong muốn cho con đọc nhiều sách bổ ích hơn, phát triển tư duy, trau dồi sở thích văn học và khai thác năng khiếu ngôn ngữ của con.

 IQ cao, nuôi dạy trẻ, nuôi dạy trẻ

2. Trẻ có thị lực tốt

Trẻ có đôi mắt nhạy bén và thị lực tốt hơn sẽ có khả năng phản ứng nhanh hơn, ngoài ra khả năng xử lý thông tin, xử lý hình ảnh của trẻ sẽ tốt hơn người bình thường.

Đó là một lý thuyết đã được chứng minh rằng chuyển động thị giác của con người có thể phản ánh trí thông minh. Để đưa ra một ví dụ đơn giản, những người có chỉ số IQ cao thường có khả năng xử lý từ bằng một mắt.

Đôi mắt nhạy cảm của trẻ em là một lợi thế hiếm có, và cha mẹ có thể cho con mình tham gia các khóa đào tạo liên quan.

 IQ cao, nuôi dạy trẻ, nuôi dạy trẻ

3. Trẻ em có năng khiếu âm nhạc

Những đứa trẻ có năng khiếu âm nhạc có điểm ngôn ngữ và toán học tốt hơn một chút so với những đứa trẻ trung bình, và những học sinh trung học tham gia vào dàn nhạc của trường ở trường trung học có khả năng vào đại học cao hơn khoảng 50 phần trăm so với những đứa trẻ bình thường.

Những dữ liệu thí nghiệm này lấy từ dữ liệu khảo sát của các chuyên gia Mỹ Mặc dù nhiều bậc cha mẹ luôn nghi ngờ về bộ dữ liệu này nhưng sự thật là âm nhạc có thể phát triển tiềm năng của não phải.

 IQ cao, nuôi dạy trẻ, nuôi dạy trẻ

4. Những đứa trẻ thích cãi lại

Con cái không thể hòa thuận với cha mẹ Cha mẹ nói một lời, con cái có muôn ngàn lời nói chờ đợi. Tình huống này, hầu như gia đình nào cũng từng trải qua.

Tuy nhiên, trẻ em thích nói lại và cạnh tranh với những người khác, đó không hẳn là một điều xấu. Khi trẻ cãi nhau với người khác, để giành chiến thắng, trẻ không chỉ cần có đà lấn át đối phương mà còn cần trẻ có một tư duy logic nhất định.

Và cuộc cãi vã tưởng chừng đơn giản thực ra lại là một cách khác để rèn luyện khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Cãi nhau có thể cải thiện cơ quan thanh âm của trẻ và tăng cường khả năng ngôn ngữ của trẻ, vì vậy cuộc cãi vã và chiến thắng của trẻ thực sự là một điều tuyệt vời.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên nắm bắt tài năng ngôn ngữ của trẻ và tạo cho con một môi trường ngôn ngữ tốt.

5. Trẻ thích tập thể dục

Trẻ yêu thích thể thao, tính cách hoạt bát có trí tưởng tượng phong phú hơn.

Đảm bảo một lượng bài tập nhất định mỗi ngày cho trẻ, không chỉ có thể làm trống não và giải phóng áp lực, mà quan trọng nhất là nó có thể giải phóng trẻ khỏi suy nghĩ cố định.

Làm thế nào để cha mẹ có thể cải thiện chỉ số IQ của con mình trước khi trẻ được 2 tuổi?

Chỉ số IQ của trẻ em được chia thành hai loại, một là IQ do di truyền, hai là IQ có được. Trước khi trẻ được 2 tuổi, cha mẹ có thể áp dụng 4 phương pháp này để cải thiện chỉ số IQ của trẻ.

1. Kiểm soát chặt chẽ thói quen ăn uống của trẻ

Chế độ ăn của trẻ có thể ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã thực hiện một thí nghiệm đơn giản: thí nghiệm yêu cầu cửa sổ căng tin cấm bán đồ ăn có đường cho trẻ em và học sinh không được để đồ ngọt trong hộp cơm trưa. Sau vài tháng điều tra, điểm số của học sinh đã được cải thiện đáng kể.

Bột màu và thực phẩm giàu chất béo sau đó đã bị cấm, và kết quả học tập của trẻ em đã được cải thiện trở lại.

Sau đó, để xác minh kết luận này, các quốc gia khác đã tiến hành các thí nghiệm liên quan, và cuối cùng đã chứng minh rằng sau khi thói quen ăn uống không tốt của trẻ được cải thiện, chỉ số thông minh của trẻ sẽ tăng từ 0-25 điểm.

Nhưng chỉnh sửa và cải thiện thói quen ăn uống của trẻ như thế nào thì cha mẹ vẫn phải kết hợp tình hình thực tế của trẻ.

 IQ cao, nuôi dạy trẻ, nuôi dạy trẻ

 IQ cao, nuôi dạy trẻ, nuôi dạy trẻ

2. Tạo môi trường có lợi cho sự phát triển trí não của bé

Trẻ trước 2 tuổi là giai đoạn cần chăm sóc tốt nhất vì trẻ ở độ tuổi này ăn ngủ hàng ngày.

Tuy nhiên, trước 2 tuổi cũng là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển trí não của bé, sẽ thật đáng tiếc nếu cha mẹ cứ để con ngủ trong giấc ngủ.

Cha mẹ có thể thực hiện một số giáo dục sớm cho con cái, và đưa một số âm nhạc và một số khóa học giáo dục sớm cho con của họ mỗi ngày.

Tạo môi trường tốt cho sự phát triển trí não của trẻ, IQ của trẻ cũng dễ dàng nâng cao.

3. Phát triển trí tuệ cảm xúc của trẻ

Ngoài hai điểm trên, cha mẹ cũng nên chú ý đến việc trau dồi trí tuệ cảm xúc của con và trí tuệ cảm xúc của bé, ngoài việc cha mẹ khuyến khích con thể hiện mình thì nên tạo cho con cảm giác an toàn.

Ngoài ra, mỗi khi cha mẹ có mâu thuẫn với con cái, họ thường bỏ mặc con cái và để trẻ tự tiêu hóa những cảm xúc tồi tệ của mình.

Tốt nhất cha mẹ nên cho con cảm xúc tốt trước khi đi ngủ hàng ngày.

4. Đặt mục tiêu cho trẻ và hướng dẫn trẻ hoàn thành

Nếu cha mẹ muốn cải thiện chỉ số IQ của con mình thì nên thường xuyên đặt mục tiêu cho con và khuyến khích con hoàn thành chúng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5
BVCL - Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch.
 • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
  Tòa án14 phút trước
  BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24h4 giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấn19 giờ trước
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?