5 bước để Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng

Thông tin pháp luật | T.T T/h | 11:52 22/12/2020

BVCL - Với thủ đoạn bán các dự án "ma", Nguyễn Thái Luyện đã lừa 3.924 người, chiếm đoạt số tiền 2.373 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận chiều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm với các tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo đồng phạm thực hiện theo 5 bước.

5 bước để Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng - 1
Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng

Thứ nhất, Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín thuộc công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ hai, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên, lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện lập ra. Từ đó, những công ty do Luyện lập ra vẽ các dự không có thật trên đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Thứ ba, sau khi được ủy quyền từ cá nhân, pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật trên đất nông nghiệp, dùng truyền thông để bán sản phẩm, không thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, Luyện chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối đất nền trong dự án tự vẽ với công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho khách hàng nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án, đồng thời, tạo ra các giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng.

Bước 5, sau khi khách hàng đồng ý mua theo sự quảng cáo của công ty Alibaba thì Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng nhưng tiền thì nộp về cho Luyện quản lý.

Để tạo niềm tin và thu hút khách hàng, Luyện đưa ra thủ đoạn bán hàng với cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với thủ đoạn trên, hầu hết kháng hàng mua không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Công ty Alibaba sẽ chuyển sang hình thức trả lãi hoặc mua lại.

Toàn bộ dự án được lập, vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp mà Công ty Alibaba đã chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như hợp đồng nên không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp. Do đó, số tiền khách hàng mua đất xác định đã bị chiếm đoạt.

Đến ngày 15/12, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp nhận 3.924 đơn trình báo, tố giác từ bị hại về hành vi lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện. Cơ quan điều tra xác định Luyện và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền 2.373 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi thống nhất với liên ngành TPHCM, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã chuyển hồ sơ phần nội dung liên quan cho công an các tỉnh nêu trên để điều tra, xử lý.

Quá trình điều tra, Luyện khai chỉ đạo người thân và nhân viên đứng tên thành lập nhiều pháp nhân, sau đó chỉ đạo những pháp nhân này đứng tên nhiều dự án "ma" với mục đích khi bị chính quyền cưỡng chế sẽ không ảnh hưởng tới việc triển khai dự án khác. Các pháp nhân đều được Luyện kiểm soát chặt chẽ.

Ngoài ra, Luyện chỉ đạo bộ phận pháp lý thực hiện kê khai vốn điều lệ cho các pháp nhân tối thiểu là 20 tỷ đồng từ nguồn tiền của công ty Alibaba, các thành viên không có nguồn góp như tỷ lệ đăng ký. Các pháp nhân do Luyện lập ra không có hoạt động kinh doanh và kê khai báo cáo thuế, chỉ dùng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luyện khai toàn bộ nguồn thu của công ty Alibaba đều từ hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất, từ các dự án không có thật, phân lô trái pháp luật trên đất nông nghiệp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.