Trung Quốc: Nhóm G7 sẽ không thể thống trị thế giới

Thế giới | Tào Đạt (Theo Reuters) | 22:16 13/06/2021

BVCL - Ngày 13/6, Trung Quốc cảnh báo các nhà lãnh đạo nhóm G7 thời kỳ một nhóm nhỏ quốc gia quyết định vận mệnh của thế giới đã không còn.

Cụ thể,  người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc ở London (Anh) tuyên bố: “Thời kỳ một nhóm nhỏ các quốc gia quyết định các vấn đề toàn cầu đã qua lâu rồi. Chúng tôi luôn tin rằng các quốc gia dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, nghèo hay giàu đều bình đẳng, và các vấn đề thế giới nên được giải quyết thông qua sự tham vấn của tất cả các quốc gia".

hoc-gia-anh-ky-vong-cac-nuoc-g7-phoi-hop-hanh-dong-ngoai-giao-giua-vong-vay-thach-thuc.jpg
Quốc kỳ các nước trong nhóm G7

Được biết, tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Vịnh Carbis thuộc Cornwall (Anh), các nhà lãnh đạo của nhóm đã bàn bạc để tìm kiếm hướng đi thống nhất trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Chủ tịch Tập Cận Bình sau sự trỗi dậy ngoạn mục về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua.

Cùng với đó, các nhà lãnh đạo nhóm G7 (gồm: Mỹ, Canada, Anh, Đức, Italy, Pháp và Nhật Bản) muốn sử dụng hội nghị thượng đỉnh để cho thế giới thấy rằng các cường quốc này có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, ngày 12/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã dẫn đầu cuộc thảo luận của nhóm G7 về Trung Quốc và kêu gọi các nhà lãnh đạo đưa ra cách tiếp cận thống nhất đối với những thách thức mà Bắc Kinh đang đặt ra.

Ngoài ra, nhóm G7 đã đưa ra kế hoạch "Tái xây dựng thế giới tốt hơn" nhằm hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho các quốc gia đang phát triển.

Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ tạo ra sự tương phản và có thể cạnh tranh với sáng kiến ​​"Vành đai, Con đường" của Trung Quốc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng liên quan vụ “Tịnh thất bồng lai”
BVCL - Liên quan đến vụ án “Tịnh thất bồng lai”, hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, ngày 27/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm một đối tượng là Lê Thanh Nhị Nguyên về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO