Tranh chấp đất tại Quận 12 – TP Hồ Chí Minh: Thi hành án gây tổn hại quyền lợi doanh nghiệp

Điều tra | Nhóm PV | 16:56 08/05/2022

BVCL - Tình trạng tranh chấp diện tích 31.889 m2 tại thửa đất 530, tờ bản đồ số 03, phường An Phú Đông, Quận 12, TP Hồ Chí Minh đã diễn ra suốt thời gian dài, cho tới nay vẫn chưa có hồi kết. Đáng nói, mới đây bà Nguyễn Thị Vân – người đang quản lý khu đất này đã tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền vì những điểm vô lý khi đưa khu đất vào thi hành án.

8b79281e-df2f-414b-8057-b1a37e8d507d.jpeg
Quyết định về việc cưỡng chế, kê biên tài sản của Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh

Theo đó bà Nguyễn Thị Vân cho biết, tài sản của Công ty CP Tập đoàn Bình Phát trên thửa đất 530, tờ bản đồ số 03 phường An Phú Đông bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là các hạng mục công trình xây dựng đã được các cơ quan Nhà nước xác nhận tại nhiều văn bản.

Tài sản thế chấp bị đưa ra bán đấu giá chỉ là quyền sử dụng đất diện tích 31.889 m2, còn các tài sản trên đất trong khuôn viên này không phải là tài sản thế chấp và cũng không bị đưa ra đấu giá. 

Từ ngày Công ty TNHH Xây dựng Sài Gòn Kim Hảo (nay là Công ty CP Xây dựng Sài Gòn Kim Hảo) trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất trên, Công ty CP Tập đoàn Bình Phát – chủ khu đất chưa bàn giao mặt bằng. Bà Vân được ủy quyền để trông coi, quản lý và khai thác thửa đất từ năm 2007 đến nay.

Thực tế sau khi trúng đấu giá, Công ty CP Xây dựng Sài Gòn Kim Hảo đã bán cổ phần cho Công ty Địa ốc Sài Gòn. Sau đó, Công ty Địa ốc Sài Gòn tiến hành khởi kiện tranh chấp với Công ty CP Xây dựng Sài Gòn Kim Hảo tại TAND cấp cao TP Hồ Chí Minh. 

Giải quyết vụ kiện trên, TAND cấp cao TP Hồ Chí Minh đã ra Bản án số 35/2021/KDTM-PT ngày 12/5/2021, sau đó Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 2512/QĐ-CTHADS ngày 27/5/2021 thực hiện bản án.

acea25ad-06e3-4214-bdf0-e2744ba62fe2.jpeg
Thông báo về việc thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh

Đáng nói, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh lại xác định người phải thi hành án là 03 cá nhân Nguyễn Thị Kim Hai, Trần Tấn Trung và Nguyễn Bá Lộc. Tại kế hoạch thi hành án nêu rõ: Ngày 12 và ngày 19/6/2021, 3 cá nhân kể trên tự nguyện giao quyền sử dụng đất tại thửa số 530 tờ bản đồ số 03, phường An Phú Đông (do bà Hai, ông Trung và ông Lộc nắm 100% cổ phần).

Tuy nhiên thực tế theo bà Vân, hiện nay Công ty CP Địa ốc Sài Gòn vẫn còn đứng tên sở hữu 94,9% tại Công ty CP Xây dựng Sài Gòn Kim Hảo. Ông Đặng Văn Phúc vẫn còn đứng tên sở hữu 0,1% và bà Nguyễn Thị Kim Hai đứng tên sở hữu 5% tổng số cổ phần của công ty. Vì vậy, tài sản của Công ty CP Xây dựng Sài Gòn Kim Hảo theo quy định pháp luật không phải là tài sản riêng của 03 cá nhân Nguyễn Thị Kim Hai, Trần Tấn Trung và Nguyễn Bá Lộc nên không thể kê biên để thực hiện nghĩa vụ thi hành án cho 03 cá nhân này.

Về việc không giao đất cho Công ty CP Xây dựng Sài Gòn Kim Hảo, bà Vân cho biết, quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản có nhiều sai phạm nên bà vẫn tiếp tục thực hiện ủy quyền của Công ty CP Tập đoàn Bình Phát tổ chức quản lý, sử dụng khu đất.

Cụ thể, đại diện Công ty CP Tập đoàn Bình Phát cho biết, trong 5 năm kể từ khi bắt đầu đấu giá, giá trị của thửa đất số 530 đã tăng lên nhiều, nhưng thời điểm đó, Agribank Bình Chánh không bán được tài sản và liên tục kéo dài thời gian, hạ giá tài sản nên giá khởi điểm tài sản đưa ra đấu giá bị hạ xuống thấp hơn giá trị thực rất nhiều. Sau 22 lần tổ chức đấu giá, giá trị tài sản đấu giá là thửa đất số 530 đã bị giảm đi 97 tỷ đồng so với giá khởi điểm lần đầu, thấp hơn 18 tỷ đồng so với giá trị thửa đất được xác định tại thời điểm thế chấp.

Nhận thấy việc này, ngày 20/06/2016 và ngày 1/8/2016, đại diện Công ty CP Tập đoàn Bình Phát – ông Dương Thanh Cường đã gửi đơn đề nghị Agribank Bình Chánh và Trung tâm bán đấu giá ngưng bán đấu giá lô đất số 530 và hủy văn bản cam kết ngày 3/3/2011; Biên bản làm việc ngày 3/3/2011. Ngày 12/4/2016, đại diện công ty cũng đề xuất phương án xin chuộc tài sản và thanh toán dứt điểm công nợ cho Agribank Bình Chánh. Tuy nhiên phương án này bị ngân hàng gạt bỏ và tiếp tục đem tài sản ra bán đấu giá. 

25931383-f4ce-4f20-b945-a8a798a2fd44.jpeg
Các đối tượng từng xông vào đòi bà Vân giao đất

Đặc biệt, phiên đấu giá ngày 25/8/2016 được diễn ra khi Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND Quận 12 liên quan quyền sử dụng đất được đem ra đấu giá, đang có hiệu lực. Nhưng kết quả phiên đấu giá này vẫn được công nhận.

Đã có Kết luận Thanh tra chỉ rõ sai phạm trong đấu giá nhưng Công ty CP Xây dựng Sài Gòn Kim Hảo – đơn vị được công nhận trúng đấu giá khi đó vẫn nhiều lần gửi đơn đến UBND Quận 12, TP. Hồ Chí Minh để bắt bà Vân phải giao đất. Thậm chí còn đưa hàng chục đối tượng bất hảo mang gậy gộc tới xông vào khu đất của bà Vân, sự việc này đã được báo lên Công an và chính quyền địa phương.

Ngày 03/3/2020, UBND Quận 12 có Công văn số 1567/UBND-ĐT phản hồi với nội dung nêu rõ: Khu đất thuộc thửa 530, tờ bản đồ số 03 (tài liệu 02/CT-UB) phường An Phú Đông đã được UBND TP cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện đang phát sinh tranh chấp. Căn cứ khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do TAND giải quyết …”. Đến nay vẫn chưa có bất cứ phán quyết nào từ Tòa án về tranh chấp giữa Công ty CP Tập đoàn Bình Phát và Công ty CP Xây dựng Sài Gòn Kim Hảo.

Do đó, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh căn cứ Bản án số 35/2021/KDTM-PT ngày 12/5/2021 của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh về việc “buộc các cá nhân là cổ đông của Công ty CP Xây dựng Sài Gòn Kim Hảo trả nợ cho Công ty CP Địa ốc Sài Gòn” để “thực hiện việc thi hành án”, ra Quyết định số 49/QĐ-CTHADS ngày 17/12/2021 cưỡng chế kê biên tài sản là thửa đất 530 giao là không thỏa đáng, gây tổn hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP Tập đoàn Bình Phát.

Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan sẽ phản hồi ra sao về những bất cập kể trên? 

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin!


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chiều nay (6/7), cả nước có hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp
BVCL - Chiều ngày 6/7, đúng 14 giờ, hơn một triệu thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.
 • Hà Nội yêu cầu cơ sở đào tạo lái xe ôtô không tùy tiện tăng học phí
  Đời sống2 giờ trước - T. Trang
  BVCL - Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ôtô trên địa bàn thành phố tập trung nguồn lực để bổ sung cơ sở vật chất, hoàn thiện các hạng mục lắp đặt, trang thiết bị phục vụ đào tạo lái xe đáp ứng lộ trình đã được Bộ Giao thông Vận tải quy định.
 • “Mẹ là Tình Yêu”: Chương trình hấp dẫn được khán giả mong chờ
  Xã hội3 giờ trước - PV
  BVCL - Tiếp nối thành công từ chương trình nghệ thuật “Mẹ là Tình Yêu - Cảm ơn những đóa hồng” năm 2021. Tối ngày 10/7, Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) sẽ tiếp tục tổ chức chương trình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “ Tình mẹ”. Chương trình được phát sóng trên nhiều nền tảng trực tuyến, hứa hẹn mang đến nhiều cung bậc cảm xúc đến khán giả.
 • Quảng Nam: Chuyển cơ quan CSĐT xử lý theo thẩm quyền
  Bạn đọc3 giờ trước - Hải Nam
  BVCL - Liên quan đến việc bà Hà Thị Phương ở TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sau khi nhận tiền cọc nhưng không thực hiện được việc chuyển nhượng đất và nhà… mới đây, TAND tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO