Tổ Covid cộng đồng: Mô hình cần nhân rộng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Đời sống | Gia Linh | 20:00 09/09/2021

Hơn 10.900 Tổ COVID cộng đồng ở cơ sở xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua là chủ trương, việc làm đúng đắn, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh thành công tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Qua việc nắm tình hình nhân dân ở một số địa phương và trực tiếp làm việc với lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang, Ban Dân vận Huyện ủy Tân Yên, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng thôn Chè, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, Ban Dân vận Trung ương nhận thấy, việc chỉ đạo của Tỉnh ủy Bắc Giang đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó xác định tầm quan trọng của Tổ phòng, chống COVID cộng đồng ở cơ sở xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua là chủ trương, việc làm đúng đắn, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch thành công tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Để phát huy hiệu quả mô hình Tổ COVID cộng đồng, Ban Dân vận Trung ương vừa có Công văn số 348a-CV/BDVTW gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông – Trưởng Tiểu ban Truyền thông, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 về việc giới thiệu mô hình hoạt động của Tổ COVID cộng đồng nhằm đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình này trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ: Đợt dịch COVID – 19 xâm nhập vào tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 là đợt dịch với số người mắc lớn nhất, chưa từng có trước đây. Tính từ ngày 7/5 đến ngày 11/7/2021, tổng số ca F0 trên toàn tỉnh là 5.766 trường hợp. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Bắc Giang đã xác định “Các xã, phường phải là pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong phòng, chống dịch và Tổ COVID cộng đồng là vũ khí chiến lược, hạt nhân quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết định chiến thắng và bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch COVID-19”, nhất là trong điều kiện tiêm chủng vắc - xin chưa đạt được miễn dịch cộng đồng.
Tổ phòng, chống COVID cộng đồng do UBND cấp xã ban hành quyết định thành lập, với số lượng từ 3-5 người, thành phần là cán bộ, thôn, xóm, tổ dân phố, các đoàn thể, đặc biệt có sự tham gia của một số người dân có sức khỏe, nhiệt tình, tâm huyết tại khu dân cư. Tổ trưởng điều hành mỗi tổ, phụ trách từ 30-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể.

7cdc341d-bff8-4d30-a206-e19f51c10f0d.jpeg
Chốt kiểm soát dịch ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Các thành viên Tổ COVID cộng đồng được tập huấn, hướng dẫn chi tiết về nhiệm vụ, các quy định, quy trình, cách thức tiến hành nhiệm vụ đảm bảo an toàn theo đúng quy định về công tác phòng, chống dịch. Nhiệm vụ của Tổ COVID cộng đồng được Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo biên tập với nội dung đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện. Để thông tin được thông suốt, kịp thời, thống nhất, tỉnh đã chỉ đạo thành lập nhóm Zalo từ tỉnh đến khu dân cư.

Hằng ngày các thành viên trong tổ sẽ đi từng ngõ, gõ của từng nhà, rà từng đối tượng để thực hiện 5 nhiệm vụ sau:

Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hằng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19; tuyên truyền, vận động các gia đình và công nhân ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Hỏi giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại, Zalo cho chính quyền địa phương và y tế xã những trường hợp nghi mắc COVID -19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp,… để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Phối hợp, phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các bin pháp phòng, chống dịch theo quy định; đi t vùng dch v, nhp cnh trái phép.

Tr giúp chính quyn và cơ quan y tế truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca bnh trên địa bàn phụ trách; phi hợp  hỗ trợ công tác xét nghiệm đảm bo phòng dch và chính xác các đối tượng phi ly mu.

​​Nm bt tình hình tư tưởng, đời sng của nhân dân, công nhân và địa phương; vận động, hỗ trợ đời sống nhân dân; hướng dẫn các hộ gia đình và giám sát việc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn phòng dịch. Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo cấp xã phân công.

Kết qu thc hin các nhim v trên, hng ngày được tổ ghi chép đầy đủ vào s nht ký (sổ được phát theo mu thng nht trong toàn tnh) và gửi báo cáo qua Zalo cho xã, xã báo cáo lên huyn, huyn báo cáo lên tỉnh.

Ngoài ra, đợt dịch bùng phát lần thứ 4, đúng đợt thu hoạch vải thiều, thu hoạch lúa, nông sản, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng đã góp phần quan trọng, là lực lượng nòng cốt thực hiện mục tiêu kép, vừa tổ chức việc thu hoạch, bán sản phẩm giúp các gia đình không có lao động hoặc bị cách ly tại nhà, cách ly tập trung; sắp xếp lịch cho các gia đình tổ chức thu hoạch nông sản đảm bảo an toàn phòng dịch; phân chia hàng hoá, thực phẩm được hỗ trợ, chi viện tới các hộ gia đình đảm bảo công bằng.

Thực tin cho thy, trong giai đoạn đầu của đợt dịch lần thứ 4, Bc Giang là tỉnh có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất nước với tốc độ lây nhiễm nhanh, trong khoảng thời gian ngắn. Trước tình hình đó, tỉnh đã thành lập 10.963 Tổ COVID cộng đồng, Tổ COVID nhà trọ công nhân và Tổ COVID chung cư với gần 40.000 thành viên. Các Tổ COVID cộng đồng đã thể hiện rõ vai trò, vị trí rất quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định v phòng, chống dịch bệnh và giãn cách xã hội. Đồng thời nắm chắc tình hình nhân dân, tình hình dịch bệnh, đời sống của nhân dân, công nhân, an sinh xã hội, việc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp để báo cáo kịp thời cấp ủy, chính quyền địa phương hoặc chủ động bàn bạc, tháo gỡ, giải quyết ngay từ địa bàn dân cư.

Ban Dân vận Trung ương đánh giá: Đây là một mô hình trực tiếp gn dân, sát dân; là cu ni trực tiếp giữa s lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước với nhân dân; là mô hình thể hiện sâu sắc chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” và là minh chứng cho thấy chiến thắng dịch là chiến thng của nhân dân.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Phát động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 và 4
BVCL - Mới đây, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO