--Quảng cáo--- banner

Thủ tướng mới của Haiti chính thức tuyên thệ nhậm chức

Thế giới | Tào Đạt | 15:15 21/07/2021

BVCL - Ngày 20/7, ông Ariel Henry đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Haiti. Trong khi đó, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph đã thôi chức và sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của nước này.

Trong bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Port-au-Prince, Thủ tướng Ariel Henry đã dành phút mặc niệm cho cố Tổng thống Moise.

Ông Henry tuyên bố: "Đã đến lúc (người dân Haiti) cần đoàn kết và thúc đẩy sự ổn định."

0009fg3cn_phaj.jpg
Ông Ariel Henry đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Haiti hôm 20-7, chính thức tiếp quản việc điều hành đất nước. Ảnh: Sputnik

Thủ tướng Henry cũng khẳng định mong muốn tạo điều kiện để có số lượng cử tri đi bầu cử cao nhất có thể, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế dành cho Chính phủ Haiti.

Theo hãng tin Sputnik, ông Henry, một nhà giải phẫu thần kinh 71 tuổi, đã tuyên thệ trong buổi lễ được tổ chức ở thủ đô Port-Au-Prince.

Lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Henry diễn ra với ngụ ý rằng chính phủ mới của Haiti sẽ được thành lập mà không có tổng thống, và sẽ phụ trách tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Ông Henry nắm giữ vai trò thủ tướng của quốc gia nghèo nhất Tây Bán cầu trong bối cảnh Haiti đang phải đối mặt với tình hình an ninh bất ổn.

Cả tân Thủ tướng Henry và Thủ tướng tạm quyền trước đó là ông Joseph đều nhấn mạnh chính phủ cần khôi phục trật tự và an ninh cũng như nỗ lực để củng cố một nền kinh tế bị tàn phá do tình trạng tội phạm gia tăng và đại dịch COVID-19.

Trước đó một ngày, ông Henry đã công bố những thành viên trong chính phủ mới. Các thành viên của Chính phủ mới ở Haiti bao gồm tổng cộng 18 bộ trưởng, trong đó 3 người thuộc Nội các cũ.

Được biết, ông Henry được bổ nhiệm làm Thủ tướng theo một sắc lệnh do cố Tổng thống Moise ký 2 ngày trước khi ông bị ám sát, song ông Henry chưa kịp tuyên thệ nhậm chức.  Ông Henry đã được cố Tổng thống Moise giao nhiệm vụ “giải quyết các vấn đề về an ninh và hỗ trợ Hội đồng Bầu cử tổ chức cuộc tổng tuyển cử và trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp”.

Thông tin liên quan, giới chức Haiti hiện vẫn đang tiếp tục điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise với hàng chục nghi phạm được xác định là lính đánh thuê Colombia và người Mỹ gốc Haiti.

Ngày 17/7, Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise đã trở về nước để chuẩn bị cho lễ quốc tang của chồng, sau khi dành 10 ngày điều trị tại bệnh viện Mỹ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT
BVCL - Việc ban hành giải pháp hỗ trợ cần đạt được mục tiêu như đảm bảo chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng, trúng đối tượng nhằm giúp DN, người dân ứng phó với ảnh hưởng của dịch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO