Tây Hồ (Hà Nội): Cần đảm bảo quyền lợi cho công dân

Bạn đọc | Phú Nguyễn | 21:43 06/07/2021

BVCL - Theo thông tin phản ánh, một thửa đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp được chuyển nhượng nhiều lần tại Tây Hồ (Hà Nội) được cấp cho 03 hộ dân khác.

01.jpg
Khu đất 38 Quảng Khánh được bà Lê Thị Hằng mua lại từ các cá nhân chuyển nhượng nối tiếp nhau và xây dựng trên đất.

Báo Công lý nhận được phản ánh của ông Phạm Ngọc Lâm (sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội) và ông Nguyễn Đăng Quân (sinh năm 1986, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về việc các ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại số 38 Quảng Khánh, Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) nhưng thửa đất này lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ khác.

Ông Lâm cho biết, ngày 3/2/2021, ông nhận chuyển nhượng
QSDĐ tại địa chỉ số 38 Quảng Khánh, Tổ 8 (nay thuộc Tổ 3) phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, theo hợp đồng chuyển nhượng
QSDĐ với ông Phạm Hùng.

Thửa đất này được sử dụng nối tiếp do các bên nhận chuyển nhượng và người sử dụng đầu tiên là ông Lê Quang Nhật, sử dụng thửa đất này từ trước năm 2003. Quá trình sử dụng đất của các bên khi nối tiếp nhận chuyển nhượng thửa đất này đều ổn định và không có tranh chấp.

Người sử dụng đất cũng đã xây dựng nhà ở và thực hiện hoạt động kinh doanh thường xuyên trên thửa đất mà không có bất kỳ tranh chấp với cá nhân, tổ chức nào. Do khi xây dựng công trình, các ông bà nêu trên không xin giấy phép xây dựng nên năm 2019, chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ công trình.

Sau đó công trình được xây dựng lại và chỉ mới bị cơ quan chức năng tháo dỡ vào tháng 10/2020. Suốt quá trình này, người sử dụng đất, chủ đầu tư xây dựng công trình vẫn được chính quyền địa phương ghi nhận và thông báo là bà Lê Thị Hằng. Hiện nay, trên thửa đất này còn tồn tại chân móng tường rào bao quanh thửa đất do bà Hằng xây dựng trước đó”, ông Lâm khẳng định.

Cùng chia sẻ về sự việc, ông Nguyễn Đăng Quân cho hay, ông nhận chuyển nhượng mảnh đất tại số 38 Quảng Khánh từ các bên nối tiếp nhận chuyển nhượng. Người sử dụng đất đầu tiên là ông Nguyễn Sỹ Cường và ông Lê Quang Nhật, sử dụng từ trước năm 2001, có nhà trên đất. Đến nay ngôi nhà này vẫn còn tồn tại và ông vẫn đang cho người ở và trông nom ngôi nhà.

Theo ông Lâm, sau khi mua đất, ông rất bất ngờ về việc mảnh đất của ông và ông Quân đã được UBND quận Tây Hồ ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư thành đất ở năm 2016.

02.jpg
Hình ảnh khu đất được cấp GCNQSDĐ cho 03 hộ dân khác nhau.

Năm 2017, UBND quận Tây Hồ đã cấp 3 GCNQSDĐ tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại tổ 8 (nay là tổ 3) có địa chỉ là số 38 phố Quảng Khánh, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội cho những người không có QSDĐ hợp pháp.

Bởi lẽ, tại thời điểm UBND quận Tây Hồ cấp Giấy chứng nhận CE 056743 cho ông Nguyễn Hồng Hải và bà Trần Thị Thu Trang, lúc này bà Hằng đã sử dụng lâu dài từ năm 2007, bà Hằng còn xây nhà để ở, kinh doanh liên tục. Trong suốt quá trình xây dựng, sử dụng nhà để ở và kinh doanh không có bất kỳ tranh chấp với cá nhân tổ chức nào. Bà Hằng cũng đã đăng ký sử dụng điện nước ổn định tại đây từ trước đến nay vẫn đang duy trì các dịch vụ này.

Đến ngày 4/9/2019, UBND phường Quảng An vẫn ra thông báo ngôi nhà do bà Lê Thị Hằng vi phạm về trật tự quản lý xây dựng và yêu cầu tháo dỡ công trình tại Thông báo số 178/TB-UBND (TTXD).

Sau khi bị tháo dỡ, bà Hằng một lần nữa xây dựng lại căn nhà khác. Đến ngày 18/03/2020, bà Hằng chuyển nhượng thửa đất nêu trên cho ông Lê Văn Sơn, khi đó trên thửa đất vẫn có một căn nhà được xây dựng sẵn. Nhưng tại thời điểm đó, ông Sơn chưa tiến hành các thủ tục đăng ký, kê khai quyền sử dụng đất với chính quyền địa phương và ông Sơn vẫn tạm giao cho bà Lê Thị Hằng tiếp tục quản lý vì ông Sơn là bố đẻ của bà Lê Thị Hằng.

Trong quá trình quản lý, sử dụng thửa đất thay ông Sơn, bà Hằng bị tạm giam do sự vụ hình sự ở địa bàn khác. Ngày 5/10/2020, UBND phường Quảng An, quận Tây Hồ, tiếp tục có Thông báo số 252/TB-UBND (TTXD) yêu cầu tháo dỡ công trình, lúc này tại thông báo vẫn xác định bà Hằng là chủ đầu tư xây dựng, sử dụng công trình, tức bà Hằng vẫn là người trực tiếp quản lý, sử dụng thửa đất. Ngôi nhà vẫn tồn tại đến cuối tháng 10/2020 mới bị phá dỡ.

Ông Nguyễn Đăng Quân cho biết, trên thửa đất ông mua lại đã có nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 2001 và sử dụng đến nay thế nhưng UBND quận Tây Hồ vẫn cấp GCNQSDĐ CE056742 cho ông Trần Ngọc Thắng, bà Trịnh Thị Ngà và CE056740 ông Lâm Văn Nam, bà Hoàng Thị Thảo chồng lên mảnh đất ông mua.

Đại diện UBND phường Quảng An cho biết, thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 có nguồn gốc là đất nông nghiệp, giao cho một hộ dân sử dụng, sau đó hộ dân đấy chuyển nhượng cho người khác.

Hiện tại, thửa đất này được chia làm 2 phần, phần bên ngoài có chiều sâu khoảng 5m và chạy dọc đường Quảng Khánh là đất công do UBND phường quản lý, phần bên trong là đất nông nghiệp đã chuyển mục đích sử dụng và cấp cho 3 hộ dân. Khi được hỏi ai là người sử dụng đất nông nghiệp đầu tiên, cán bộ địa chính phường Quảng An lý giải, "không nắm được vì thời cấp giấy chứng nhận ông không làm trường hợp này".

UBND phường Quảng An cũng lý giải việc ra thông báo ngày 5/10/2020 vẫn xác định bà Lê Thị Hằng là chủ đầu tư xây dựng và yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng vì bà Hằng xây dựng cột sắt, mái tôn trên thửa đất không có quyền lợi gì ở đó, không được cấp phép xây dựng trên mảnh đất đó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chưa khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
BVCL - Đây là thông tin được Bộ Y tế cung cấp trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 11/8 về tình hình tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19.