TANDTC ký kết Chương trình phối hợp với Bộ Tư pháp về trợ giúp pháp lý

Tòa án | Dương Thảo | 19:48 18/05/2022

BVCL - Sáng 18/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ Tư pháp và TANDTC về người thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) trực tại Tòa án.

1.jpg
Toàn cảnh lễ ký kết

Tham dự lễ ký kết có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC; Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp. Cùng dự còn có các đồng chí Phó Chánh án TANDTC, Thứ trưởng Bộ Tư pháp...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết: Việc ký kết Chương trình phối hợp tại Tòa án có ý nghĩa rất quan trọng, giúp người dân có thêm kênh tiếp cận sớm với TGPL để hiện thực hóa quyền TGPL của mình đã được pháp luật quy định; Góp phần làm cho các vụ án được xét xử khách quan, đúng người, đúng tội, bảo đảm sự công bằng trong tiếp cận pháp luật, tiếp cận công lý, tạo niềm tin của người dân vào công lý. Việc ký kết chương trình đồng thời cũng tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa hai ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

2.jpg
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại Lễ ký kết

Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục khẳng định những thành công, kết quả mà hai ngành đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời, đánh dấu bước phát triển mới, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ phối hợp công tác giữa TANDTC và Bộ Tư pháp.

Người đứng đầu Bộ Tư pháp thông tin thêm, ngay sau lễ ký kết, Bộ Tư pháp sẽ chỉ đạo Cục Trợ giúp pháp lý và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Vụ Pháp chế, các đơn vị có liên quan của TANDTC tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung đã được ký kết.

Đề cập về mục đích, ý nghĩa, nội dung chương trình ký kết, Cục TGPL cũng nhấn mạnh. Chương trình TGPL năm 2017 cũng quy định trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng phối hợp, tạo điều kiện cho người được TGPL được hưởng quyền lợi và người thực hiện TGPL tham gia tố tụng.

Để triển khai cơ chế phối hợp theo quy định của Luật TGPL, Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BPQ-BTC-TANDTC-VKSNDTC đã hướng dẫn cụ thể những nội dung về phối hợp TGPL trong tố tụng, đặc biệt giải thích quyền được trợ giúp pháp lý cho đối tượng thuộc diện TGPL…

Chương trình TGPL gồm một số nội dung như: Hình thức trực, nhân lực thực hiện, cơ chế tiếp nhận yêu cầu TGPL và nhiệm vụ của người hỗ trợ trực, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức thực hiện, thời gian, địa điểm thực hiện…

3.jpg
Chương trình ký kết giữa hai cơ quan

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh án TANDTC và đồng chí Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đại diện hai cơ quan đã ký Chương trình phối hợp.

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết: Chương trình phối hợp có ý nghĩa hết sức quan trọng, đảm bảo cho việc tuân thủ pháp luật được đúng đắn. Trong tố tụng và trong những điều luật, TGPL, sự tham gia của các luật sư luôn là điều kiện bắt buộc, đảm bảo quyền TGPL của người dân, nhất là các vụ án hình sự, người chưa thành niên và người khuyết tật.

Chánh án TANDTC nhấn mạnh: Chúng ta đang xây dựng một nền tư pháp vì dân phục vụ, cho nên TGPL sẽ là hướng để bảo vệ, phục vụ nhân dân. Thông qua chương trình này và các hoạt động TGPL, góp phần nâng cao dân trí về pháp luật cho nhân dân.

So với mặt bằng chung của thế giới, trình độ dân trí về pháp luật của chúng ta còn hạn chế, cho nên việc thực hiện TGPL được xem như chương trình giáo dục pháp luật cho mỗi người dân. Hoạt động TGPL được đảm bảo cũng góp phần nâng cao chất lượng xét xử của Tòa án. Người dân hiểu biết pháp luật để đưa ra các quyết định đúng đắn hơn; các Thẩm phán thông qua hoạt động TGPL để lắng nghe các ý kiến phản biện của người dân.

6.jpg
Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình mong muốn việc hợp tác giữa hai cơ quan sẽ có những kết quả tốt đẹp

Chánh án Nguyễn Hòa Bình mong muốn, TANDTC sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tư pháp để đưa các nội dung ký kết đi vào cuộc sống. TANDTC sẽ phổ biến những nội dung này đến toàn ngành để triển khai thực hiện tốt nhất. Tòa án sẽ tạo điều kiện tối đa, để các Trung tâm TGPL hoạt động, đồng thời các trung tâm cũng cố gắng cố lựa chọn những trợ giúp viên giỏi, qua thời gian, người dân cảm nhận được việc trợ giúp này có ý nghĩa, cần thiết tham gia.

Chánh án TANDTC mong rằng, việc ký kết hôm nay là bước đi đầu tiên trong quá trình hợp tác. Hy vọng sau 3 năm thực hiện sẽ có sơ kết, 5 năm thực hiện sẽ có tổng kết để chúng ta lại tiếp tục thực hiện giai đoạn tiếp theo.

 • TANDTC tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm Trợ lý ảo
  Tòa án3 tháng trước - Thu Trang
  BVCL - Ngày 5-6/4/2022, TANDTC tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm Trợ lý ảo. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến hơn 800 điểm cầu trong hệ thống Tòa án. Đồng chí Tống Anh Hào, nguyên Phó Chánh án, Thẩm phán TANDTC - Tổ trưởng Tổ biên tập nội dung cho phần mềm Trợ lý ảo chủ trì hội nghị.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chiều nay (6/7), cả nước có hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp
BVCL - Chiều ngày 6/7, đúng 14 giờ, hơn một triệu thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.
 • Hà Nội yêu cầu cơ sở đào tạo lái xe ôtô không tùy tiện tăng học phí
  Đời sống3 giờ trước - T. Trang
  BVCL - Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ôtô trên địa bàn thành phố tập trung nguồn lực để bổ sung cơ sở vật chất, hoàn thiện các hạng mục lắp đặt, trang thiết bị phục vụ đào tạo lái xe đáp ứng lộ trình đã được Bộ Giao thông Vận tải quy định.
 • “Mẹ là Tình Yêu”: Chương trình hấp dẫn được khán giả mong chờ
  Xã hội3 giờ trước - PV
  BVCL - Tiếp nối thành công từ chương trình nghệ thuật “Mẹ là Tình Yêu - Cảm ơn những đóa hồng” năm 2021. Tối ngày 10/7, Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) sẽ tiếp tục tổ chức chương trình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “ Tình mẹ”. Chương trình được phát sóng trên nhiều nền tảng trực tuyến, hứa hẹn mang đến nhiều cung bậc cảm xúc đến khán giả.
 • Quảng Nam: Chuyển cơ quan CSĐT xử lý theo thẩm quyền
  Bạn đọc3 giờ trước - Hải Nam
  BVCL - Liên quan đến việc bà Hà Thị Phương ở TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sau khi nhận tiền cọc nhưng không thực hiện được việc chuyển nhượng đất và nhà… mới đây, TAND tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO