--Quảng cáo--- banner

Những cú lừa ngoạn mục thông qua đầu tư tiền kỹ thuật số

Thông tin pháp luật | Bảo Vy | 07:33 13/09/2021

BVCL - Hiện nay, trên mạng Facebook, xuất hiện ngày càng nhiều ở các diễn đàn cảnh báo những cụm từ “có cách nào lấy lại được tiền”, “giá như’, “biết thế”... Những lời than vãn đó không của ai khác ngoài nạn nhân của trò lừa đảo đầu tư tiền kỹ thuật số.

“Thả con săn sắt, bắt con cá rô”

Theo Công an TP Hải Phòng, các đối tượng lừa đảo này vừa có thể là người Việt Nam, vừa có khả năng là người nước ngoài, có kỹ năng sử dụng công nghệ cao, hiểu biết về tâm lý, có kiến thức về tiền tệ ngân hàng, có khả năng che giấu thông tin... rất tinh vi và xảo quyệt.

Với vốn giao tiếp ngoại ngữ hạn chế nhưng các đối tượng lừa đảo vẫn lấy lòng được đa số chị em; chỉ làm việc chưa đầy một giờ đồng hồ mỗi ngày ở sàn giao dịch tiền ảo, nhưng lại có mức sống cao, chỉ hưởng thụ; kỹ xảo dẫn dắt “đầu tư” và khơi dậy lòng tham con người mạnh mẽ đến mức nạn nhân liên tục đầu tư với số tiền lên tới hàng tỷ đồng... Đó là vài nét chân dung những kẻ lừa đảo trên sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

Xảo quyệt hơn, khi chưa thấy đối phương “cắn câu”, các đối tượng quyết không bỏ cuộc. Chúng đều lân la làm quen qua ứng dụng hẹn hò của Facebook, Tinder và các ứng dụng làm quen quảng cáo liên tục ở Facebook sau đó mời kết bạn chat Zalo tâm sự hàng ngày cho đến khi nạn nhân “sập bẫy”.

kts-lua-dao(1).png
Một số hình ảnh về giao dịch và website đầu tư tiền kỹ thuật số.

Ban đầu, thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng với những tài khoản Facebook, Zalo dùng số điện thoại nước ngoài, ảo na ná nhau, dùng hình đại diện của đàn ông, phụ nữ nước ngoài đẹp, chủ doanh nghiệp, kỹ sư thành đạt, mập mờ khoe tài sản hàng trăm nghìn USD trong tài khoản tiền kỹ thuật số. Thậm chí, các đối tượng này còn để những slogan mùi mẫn trên Facebook như thích kết bạn giao lưu với người Việt, khoe ảnh tập thể thao trong tòa nhà sang trọng, tự nấu ăn, đang tìm kiếm mối quan hệ “nghiêm túc” với bạn khác giới?

Thỉnh thoảng, các đối tượng tạo điểm nhấn là hình giao dịch chứng khoán với đường biểu đồ lên xuống xanh đỏ bắt mắt, số tiền trong tài khoản liên tục tăng. Với bề ngoài hấp dẫn như vậy các đối tượng đã nhanh chóng hạ gục đối phương là người được yêu cầu kết bạn. Quá nhiều đặc điểm chung của các đối tượng này để người ngoài cuộc dễ dàng nhận ra, nhưng người trong cuộc lại mù quáng đến mức cực đoan, bỏ qua, thậm chí phản đối mọi lời khuyên của gia đình bạn bè, người thân. Cuối cùng mục đích các đối tượng cũng hé lộ với việc đưa nạn nhân vào “mê trận” lập tài khoản, chuyển tiền vào tài khoản mà không mảy may so đo, tính toán.

Tiền ảo, hệ lụy thật

Than phiền trên các diễn đàn “cảnh báo”, phần lớn nạn nhân là nữ giới, đơn thân. Thủ đoạn mà họ gặp phải đều giống nhau, với mức đầu tư từ 300 USD, 3.000 USD, 5.000 USD và khi tài khoản tiền kỹ thuật số lên trên 10.000 USD đặt lệnh rút sẽ phải nộp thuế 10% thu nhập và chứng minh 5.000 USD tài chính. Vì tiếc số tiền trong tài khoản rất lớn có khi lên tới vài trăm ngàn USD (vài tỷ đồng), nhiều người đã liều mình chứng minh tài chính với 5.000 USD mỗi lần, số thiệt hại cứ tăng dần từ vài chục triệu đồng đến gần 2 tỷ đồng mà không rút được tiền ra. Nghiêm trọng hơn, một số đối tượng còn đe dọa nạn nhân hoặc dùng đối tượng xấu đến tận nhà người “đầu tư” để gây sức ép khi lờ mờ nhận ra họ cảnh giác.

Hiện nay, các nhóm “chuyên gia tự phong” nhận làm môi giới trung gian để hưởng hoa hồng từ các giao dịch tiền ảo đang xuất hiện tràn ngập trên không gian mạng. Ăn theo là các lớp học hướng dẫn đầu tư tiền ảo trên sàn Cryptocurrency, Forex, BO (Binary option - giao thức nhị phân) như coin98, bitcoin101,… với mức học phí từ vài triệu đồng đến cả nghìn USD.

Qua cách tính toán theo lối “đếm cua trong lỗ” của nhiều sàn giao dịch, nhà môi giới trung gian và người đầu cơ, lợi nhuận từ khai thác và buôn bán tiền kỹ thuật số có thể tăng theo cấp số nhân lên đến cả nghìn lần so với vốn bỏ ra ban đầu. Vậy mà, trong khi số tỷ phủ giàu lên nhờ tiền ảo chỉ dừng lại ở thông tin đồn đoán, ước tính tài sản qua ví điện tử hay ảnh minh họa, thì người tán gia, bại sản vì chúng lại là hiện tượng phổ biến, xuất hiện khắp nơi và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo cơ quan chức năng, đến nay, chưa có bất cứ trang, sàn giao dịch, đầu tư tiền ảo nào được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Mọi hình thức tổ chức kinh doanh các sàn giao dịch này ở Việt Nam là vi phạm pháp luật. Người dân tuyệt đối không tin, nghe các lời dụ dỗ của các đối tượng chào mời từ các trang web trên mạng, không tham gia đăng nhập hoặc thực hiện các nhiệm vụ nào, nhất là việc nạp tiền vào một tài khoản ảo trên mạng xã hội để tránh bị mất tiền oan.

Cơ quan Công an TP Hải Phòng cảnh báo, người dân cần nâng cao cảnh giác để không mắc phải những “chiêu trò” tinh vi của các đối tượng lừa đảo này. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tiếp tục vào cuộc, xử lý nghiêm các đối tượng trên cùng đội ngũ “chân rết” liên quan để ngăn chặn hậu quả do các đối tượng gây ra, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

  • Cảnh báo nhà đầu tư vướng chiêu lừa tiền ảo
    Thông tin pháp luật9 tháng trước - T. Trang - T/h
    BVCL - Thời gian qua, tội phạm công nghệ cao thông qua đầu tư tiền ảo có nhiều diễn biến phức tạp, các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi. Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục cường cảnh báo về những rủi ro, nguy cơ và hệ lụy của việc tham gia mua bán, giao dịch, đầu tư, kinh doanh tài sản ảo, tiền ảo bất hợp pháp.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thủ tướng chỉ đạo chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron
BVCL - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO