Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine

Thế giới | Tào Đạt (Theo CNN) | 19:40 23/04/2021

BVCL - Ngày 22/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga  Sergei Shoigu cho biết, quân đội đã kết thúc thành công các cuộc tập trận gần biên giới với Ukraine và sẽ quay trở lại các căn cứ thường trực trước ngày 1/5.

Nga đã ra lệnh cho quân đội rút khỏi biên giới gần Ukraine và trở về căn cứ thường trực bắt đầu từ hôm nay (23/4), đồng thời thông báo nước này đã kết thúc một “cuộc kiểm tra nhanh” các lực lượng ở phía đông và phía tây đất nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 22/4 cho biết, quân đội đã kết thúc thành công các cuộc tập trận gần biên giới với Ukraine và sẽ quay trở lại các căn cứ thường trực trước ngày 1/5.

Ông Shoigu cho biết: “Tôi tin rằng, chúng tôi đã đạt được đầy đủ các mục tiêu của cuộc tập trận. Quân đội đã chứng tỏ khả năng của mình trong việc củng cố một nền quốc phòng đáng tin cậy cho đất nước".

1619147041-84a5abca44742b03cd1b76c1fb1cc004-width700height429.jpg
Hình ảnh lính nhảy dù của Nga lên máy bay tham gia cuộc tập trận tại Taganrog, Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga không nêu rõ có bao nhiêu binh sỹ sẽ ở lại trong khu vực.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga cho hay, một số vũ khí thuộc quân đoàn 41 của Nga, chẳng hạn như xe tăng và pháo hạng nặng, sẽ được giữ lại nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận chhung Zapad-2021 giữa Nga và Belarus dự kiến diễn ra vào tháng 9 này.

Quyết định rút quân được đưa ra sau khi Moscow tăng cường sự hiện diện quân sự lớn chưa từng có dọc khu vực biên giới với Ukraine kể từ năm 2014, làm dấy lên lo ngại bùng phát một cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev. Liên minh châu Âu ngày 20/4 ước tính, có hơn 100.000 binh sỹ đã được huy động đến gần biên giới giữa Nga với Ukraine và tại Bán đảo Crimea.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, Washington đã biết về thông báo của Moscow và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình cùng với các quan chức Ukraine và các đồng minh khác. Ông Ned Price nêu rõ: “Những gì chúng tôi đang tìm kiếm bây giờ là hành động của phía Nga”.

Ông Ned Price nói thêm: “Trong các cuộc trao đổi với chính phủ Nga, chúng tôi hối thúc họ kiềm chế những hành động gây leo thang căng thẳng và dừng ngay lập tức các hành động gây hấn ở bên trong và xung quanh Ukraine, bao gồm cả việc tăng cường hiện diện quân sự tại Bán đảo Crimea và biên giới Ukraine, chấm dứt ý định chặn các tàu thuyền tại Biển Đen”.

  • Bước chân sa ngã của người mẹ Việt kiều
    Câu chuyện pháp đìnhmột năm trước - Trang Trần
    BVCL - Cảm giác tuyệt vọng và đau khổ bao quanh khiến Nguyễn Thị Liên không nói thành lời, tựa như bốn phía đều là biển đang bao phủ lấy mình. Đưa ra lý do, tất cả là vì các con nhưng hóa ra lại “cướp” đi của con tất cả…

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp
BVCL - Chiều nay (11/8) là thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ của Liên Bộ Tài chinh - Công Thương. Trong kỳ điều chỉnh này, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO