Lao động tự do tại TP Hồ Chí Minh sẽ nhận được tiền hỗ trợ 50.000 đồng/ngày

Đời sống | T. Trang - T/h | 15:03 05/07/2021

BVCL - Khoảng 3 tuần nữa, 230.000 lao động tự do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ nhận được tiền hỗ trợ.

Đây là khẳng định của ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh về tiến độ thực hiện gói 886 tỷ đồng hỗ trợ người dân TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn do COVID-19.

Với lao động tự do, tổ dân phố, tổ trưởng sẽ lập danh sách gửi lên phường, xã. Sau 3 ngày kể từ khi nhận danh sách, chính quyền sẽ chi tiền hỗ trợ cho người dân qua chuyển khoản hoặc trao trực tiếp.

Đối với lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương, chủ doanh nghiệp lập danh sách theo mẫu, gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội để đối chiếu, xác nhận đã đóng bảo hiểm đến thời điểm được hỗ trợ.

lao-dong-tu-do.jpg
Ảnh minh họa

Những lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cần làm tờ khai, phô tô sổ bảo hiểm xã hội, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mình thường trú.

Cơ quan bảo hiểm xác nhận rồi chuyển danh sách về Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội. Đơn vị này tập hợp danh sách của cả hai nhóm trên, trình cho chủ tịch quận, huyện, TP Thủ Đức ra quyết định chi trả.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Lê Minh Tấn cũng nhấn mạnh, khoảng ba tuần nữa 230.000 lao động tự do ảnh hưởng bởi dịch sẽ nhận được tiền hỗ trợ.

Trước đó, hôm 25/6, HĐND TP HCM thông qua gói hỗ trợ 886 tỷ đồng. Cụ thể, 230.000 lao động tự do mỗi người nhận 50.000 đồng/ngày tính theo thời gian Chỉ thị 15 áp dụng ở thành phố.

Khoảng 80.000 người bị tạm ngừng hợp đồng, nghỉ việc không lương mỗi người 1,8 triệu đồng. Lao động mang thai được hỗ trợ thêm một triệu đồng. Người nuôi con dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm mỗi trẻ em một triệu đồng.

2.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ 1,8 triệu đồng mỗi người. Phụ nữ mang thai được hỗ trợ thêm một triệu đồng mỗi người.

Các hộ kinh doanh ở quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12), những khu vực áp dụng Chỉ thị 16, phải dừng hoạt động được hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi hộ.

Thương nhân tại các chợ truyền thống có quầy sạp, mã số thuế, đóng thuế đầy đủ sẽ được hỗ trợ mức 150.000-300.000 đồng mỗi tháng, trong 6 tháng (từ tháng 7 đến hết 12 năm nay).

Ngoài ra, người dân bị cách ly tập trung được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng mỗi ngày. Người tham gia phòng chống dịch được hỗ trợ tiền ăn 120.000 đồng mỗi ngày. Dự kiến có khoảng 20.000 người thuộc diện chi trả này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp
BVCL - Chiều nay (11/8) là thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ của Liên Bộ Tài chinh - Công Thương. Trong kỳ điều chỉnh này, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO