--Quảng cáo--- banner

Huyện Đông Anh (Hà Nội): Chính quyền xã thừa nhận việc xây dựng trái phép trên đất dự án

Bạn đọc | Kim Quy | 15:29 06/06/2021

Chủ tịch UBND xã Mai Lâm, huyện Đông Anh (Hà Nội) thừa nhận những thông tin mà Báo Công lý đã phản ánh về tình trạng hàng loạt nhà xưởng, nhà ở xây dựng trái phép trên đất công ích, dự án gây bức xúc dư luận là đúng.

Sau bài phản ánh của Báo Công lý về tình trạng nhiều nhà ở, nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất công ích, đất quy hoạch dự án cầu Tứ Liên, thường xuyên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ xảy ra trên địa bàn xã Mai Lâm, để có thêm thông tin khách quan, phóng viên (PV) Báo Công lý đã liên hệ làm việc với UBND xã Mai Lâm. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Lâm - Chủ tịch UBND xã thừa nhận những thông tin Báo Công lý phản ánh là đúng thực tế.

mai-lam-dong-anh.jpg
Nhiều công trình vi phạm được xây dựng ngay cạnh đê Dốc Vân

Ông Lâm cho biết, hiện nay các công trình nhà xưởng xây dựng mới trên địa bàn xã là không có, còn hàng loạt các nhà xưởng xây dựng từ thời điểm trước là có. Nhưng việc xử lý những tồn tại đó phải thực hiện từng bước, không thể một sớm một chiều là xong ngay được.

“Đối với hàng loạt nhà xưởng, nhà ở chỗ vị trí cạnh kênh Ngũ Huyện Khê, trước đó vào năm 2018, UBND huyện Đông Anh có Văn bản số 05 yêu cầu phải rà soát xử lý vi phạm. Thực tế, những nhà xưởng đó đã được dựng lên từ những năm 1999, 2000… Những trường hợp mới hay cũ, xã cũng sẽ xử lý. Quan điểm của UBND xã là phải tháo dỡ vì vị trí các nhà xưởng là nằm trong quy hoạch dự án cầu Tứ Liên” - ông Lâm nói.

Cũng theo phản ánh của người dân, trên địa bàn xã Mai Lâm còn tồn tại hàng loạt nhà xưởng trái phép, hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại khu vực Dốc Vân.

mai-lam-dong-anh2.jpg
Chính quyền xã Mai Lâm không xử lý dứt điểm, những công trình vi phạm “ung dung” tồn tại

Tiếp nhận thông tin đó, ngày 2/6 PV có mặt tại khu vực đê sông Đuống (thường gọi là đường Dốc Vân - Ba Đê) và ghi nhận có hàng loạt nhà xưởng, nhà ở, gara sửa chữa ô tô… được xây dựng ngay sát chân đê Dốc Vân. Cùng với đó, những nguyên vật liệu sản xuất như gỗ, kim loại và những bao tải chứa đầy những vật liệu dễ cháy nổ được chất thành đống cao để ngay cạnh chân đê.

Trao đổi việc này ông Lâm cho biết, tại vị trí dọc đê Dốc Vân đang tồn tại hàng loạt những nhà xưởng và đã đi vào hoạt động sản xuất nhiều năm nay. Về công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại hệ thống các nhà xưởng ở đây, xã thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng huyện Đông Anh kiểm tra, có những đơn vị sản xuất chỉ có phương án PCCC tại chỗ chứ không cần phải xin phép của các cấp.

“UBND xã quan tâm nhất là đối với những doanh nghiệp có nguy cơ cao nhất sẽ được tập trung làm việc trước. Ngoài ra, sau khi thực hiện các Nghị định, hướng dẫn theo thẩm quyền của xã, đầu tiên sẽ phổ biến tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp nắm bắt được những nội dung liên quan về công tác PCCC. Để xử lý những đơn vị doanh vi phạm là cả một quá trình. Việc kiểm tra PCCC, nguồn gốc đất đai, môi trường… xã có kiểm tra thường xuyên hằng năm” - ông Lâm chia sẻ.

Khi PV đề nghị cung cấp văn bản liên quan đến sự việc báo cáo UBND huyện và biên bản xử phạt, yêu cầu tháo dỡ về việc hàng loạt những nhà xưởng xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, lấm chiếm hành lang đê điều… trên địa bàn, ông Lâm “từ chối cung cấp”.

Những sai phạm về hàng loạt nhà ở, nhà xưởng xây dựng trái phép trên địa bàn xã Mai Lâm đã diễn ra nhiều năm qua và được chính quyền thừa nhận. Tuy nhiên, chính quyền xã lại đưa ra lý do đang "tập trung phòng chống dịch" nên dẫn đến việc chậm trễ trong xử lý sai phạm...

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cả nước có 33 tỉnh, thành vùng xanh
BVCL - Theo thống kê của Bộ Y tế ngày 16/1, toàn quốc có 33 tỉnh, thành vùng xanh; 23 tỉnh vùng vàng; 7 tỉnh vùng cam, không có tỉnh vùng đỏ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO