--Quảng cáo--- banner

Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án giết người, đốt xác ở Lâm Đồng

Tòa tuyên án | An Dương - Lê Vương | 20:18 18/05/2021

BVCL - Sáng 18/5, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đỗ Văn Minh (nguyên Bí thư xã Liên Hòa, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về tội “Giết người”. Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận Tây Nguyên...

3-w638-h546.png

Bị cáo Minh tại phiên tòa phúc thẩm

Phần thủ tục khai mạc phiên tòa cho thấy hai luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Văn Minh là ông Ngô Ngọc Trai, ông Nguyễn Thành Công vắng mặt. HĐXX cho biết gia đình bị cáo có mời hai luật sư Vương Tuấn Kiệt và Nguyễn Minh Tường và hỏi quan điểm bị cáo. Ông Minh đã đồng ý để luật sư Kiệt, Tường tham gia bào chữa tại cấp phúc thẩm.

Tại phiên tòa, hai luật sư Vương Tuấn Kiệt, Nguyễn Minh Tường đã cung cấp cho HĐXX nhiều tài liệu mới. Cụ thể là các bản tường trình của 4 người gồm bà Bùi Thị Bình (SN 1955, ngụ thôn 6, xã Đắk Khia, thị xã Gia Nghĩa), bà Lê Thị Thảo (chủ nhà nghỉ T78, thôn 6, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong), ông Nguyễn Thành Được (ngụ thôn 6, xã Đắk Khia, thị xã Gia Nghĩa), Trần Tuôi (SN 1948, ngụ ấp Tân Lịch, xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng). Các bản tường trình đều được chính quyền địa phương xác nhận chữ ký.

Các luật sư kiến nghị HĐXX xem xét, tiến hành triệu tập 4 người trên đến phiên tòa phúc thẩm để làm rõ lời khai của bị cáo Minh, làm sáng tỏ các tình tiết, sự thật khách quan của vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận định những người luật sư kiến nghị triệu tập đều có bản tường trình cho thấy họ có biết, có nghe và nhìn thấy những tình tiết liên quan đến vụ án. Do đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để tiến hành triệu tập những người nêu trên tham gia phiên tòa phúc thẩm.

Như Công lý & Xã hội thông tin, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông tuyên hình phạt tổng hợp chung là tử hình đối với bị cáo Đỗ Văn Minh về các tội “Giết người”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Hủy hoại tài sản” và “Xâm phạm mồ mả”.

Cấp sơ thẩm xác định bị cáo Minh vay mượn hơn 23,7 tỷ đồng của nhiều người nhưng làm ăn thua lỗ, mất khả năng trả nợ. Khoảng 17h ngày 03/5/2020, bị cáo đến rẫy của anh Trần Nho Vương (SN 1995, em họ bên vợ của Minh, ngụ xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) ăn uống rồi ngủ lại. Đến 0h sáng 04/5/2020, bị cáo nảy sinh ý định giết anh Vương nên dùng búa đánh hai phát vào trán nạn nhân. Sau đó, bị cáo đưa thi thể lên ô tô mang BKS: 51C-715.70 chạy về hướng Lâm Đồng. Đến km 146+300 Quốc lộ 28, bị cáo Minh tông xe vào cột mốc bên đường. Bị cáo đưa thi thể lên ghế tài xế, đốt xe rồi trốn về Bình Phước.

Bị cáo Minh kháng cáo cho rằng không có động cơ tước đoạt tính mạng anh Vương. Bị cáo không gây án vào khoảng 0H sáng 4/5/2020 như cáo trạng nêu. Bị cáo cho rằng khoảng 17 giờ ngày 03/5/2020, bị cáo dắt chó đến nhà anh Vương chơi, do bị tụt xích nên chó nhà Vương cắn nhau với chó của bị cáo trước cửa nhà anh Vương. Bị cáo cầm cây búa ném về phía cửa tôn nhà Vương mục đích là để 02 con chó không cắn nhau. Tuy nhiên không may bị hại đi ra vô tình trúng vào thái dương trái...

Bị cáo có đưa anh Vương đi cấp cứu, việc này bị cáo có nói với ông Trần Tuôi (SN 1948, ngụ ấp Tân Lịch, Xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng). Ông Tuôi có bản tự khai ngày 27/2/2021 xác định, khoảng 16h ngày 3/5/2020, “ông Minh chạy xe ô tô qua chỗ tôi “ném chìa khóa cho tôi, bảo đưa cho ông Tiến và vội vàng lái xe đi, bảo chở Vương đi cấp cứu”.

Bà Bùi Thị Bình, (SN 1955, ngụ thôn 6, xã Đắk Knia, thị xã Gia Nghĩa) có bản trình bày sự việc thấy người đàn ông cao to có sẹo lồi ở trán (bị cáo Minh)  hốt hoảng vào chùa thầy Nguyễn Thành Được tại Thôn 5, xã Đắk Hà. Bà lại gần xe ô tô bị cáo Minh phát hiện 1 người nằm ở ghế sau…

Các luật sư kiến nghị nhận định bản tường trình của những người làm chứng mới thể hiện có sự mâu thuẫn về thời gian xảy ra hành vi phạm tội, phù hợp với lời khai của bị cáo Minh, cần xem xét toàn diện để giải quyết vụ án đúng pháp luật.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thủ tướng chỉ đạo chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron
BVCL - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO